Hậu ly hôn, tỷ phú Bill Gate có thể loại vợ khỏi quỹ từ thiện lớn nhất thế giới
Hạnh Chi -
08/07/2021 16:58 (GMT+7)
(VNF) - Tỷ phú Bill Gates và vợ cũ, bà Melinda French, sẽ có thời gian 2 năm để cân nhắc việc tiếp tục giữ ghế đồng chủ tịch quỹ từ thiện chung.
Quỹ Bill & Melinda Gates được thành lập vào năm 2000 và là một trong những quỹ tư nhân lớn nhất trên thế giới.
Tháng 5/2021, tin tức về việc vợ chồng tỷ phú Bill Gates ly hôn được thông báo khiến nhiều người bất ngờ. Một trong những vấn đề được quan tâm nhất của vụ ly hôn tỷ USD này là việc phân chia tài sản và quyền quản lý quỹ từ thiện chung của cả hai. Thời điểm đó, đại diện phía ông Bill Gates cho biết chiếc ghế chủ tịch của Quỹ Bill & Melinda Gates vẫn do cả hai người cùng nhau điều hành.
Tuy nhiên, đến ngày 7/7, CEO Mark Suzman của quỹ thông báo kế hoạch dự phòng để "bảo đảm sự liên tục trong công việc của quỹ". Ông Suzman cho biết: "Nếu sau 2 năm, một trong hai người quyết định họ không thể làm việc cùng nhau nữa, bà Melinda French sẽ từ chức đồng chủ tịch và người được uỷ thác. Nếu điều đó xảy ra, ông Bill Gates sẽ vẫn nắm quyền kiểm soát, và cơ bản là sẽ 'sa thải' bà ấy ra khỏi quỹ".
Được biết, bà Melinda vẫn sẽ nhận được "các nguồn lực cá nhân" từ quỹ vì những đóng góp của bà cho hoạt động từ thiện. Mặc dù vậy, những nguồn lực này sẽ hoàn toàn tách khỏi nguồn tài trợ của Quỹ Bill & Melinda Gates.
Ông Suzman không tiết lộ về việc liệu bà Melinda French sẽ nhận được bao nhiêu tiền nếu trường hợp trên xảy ra. Tuy nhiên, theo New York Times, nếu có, khoản tiền trên sẽ không hề nhỏ.
Theo một hồ sơ công khai, số cổ phiếu trị giá hàng tỷ USD đã được chuyển sang tên của bà Melinda kể từ khi vụ ly hôn được công bố. Bà có những mối ưu tiên riêng thông qua tổ chức từ thiện riêng là Pivotal Ventures. Trong khi đó, ông Bill cũng thành lập Gates Ventures để phục vụ mục đích đầu tư.
Quỹ chung của ông Bill và bà Melinda đã cam kết sẽ dành 15 tỷ USD cho các hoạt động từ thiện sắp tới.
Mặt khác, Quỹ Bill và Melinda Gates mới đây cũng đưa ra thông báo cho biết ông bà Bill và Melinda đã cam kết dành 15 tỷ USD cho các hoạt động sắp tới của quỹ.
Đây vốn là một trong những quỹ từ thiện lớn nhất thế giới và được vợ chồng nhà Gates coi như "đứa con thứ tư" của mình. Do đó, kể từ sau tin tức ly hôn, uy tín của tổ chức này đang bị soi xét khá nhiều. Thêm vào đó, một nhà đầu tư lớn của quỹ là tỷ phú Warren Buffet, người bạn lâu năm của ông Bill Gates, cũng rút lui khỏi vị trí người được ủy thác từ tháng trước mà không nêu rõ lý do.
Sau loạt tin tức chấn động, ông Bill Gates bị ảnh hưởng trực tiếp khi liên tục đối mặt các tố cáo về hành vi bị cho là không phù hợp với các nhân viên trước đây của Microsoft.
Trong suốt thời gian 2 thập kỷ từ ngày thành lập đến nay, quỹ này đã đóng góp hơn 55 tỷ USD cho nhiều kế hoạch liên quan đến y tế, giảm đói nghèo toàn cầu, và gần đây là nỗ lực phát triển các loại vaccine Covid-19. Được biết nguồn vốn của quỹ chủ yếu đến từ tài sản cá nhân của ông Bill Gates và bà Melinda.
(VNF) - Làn sóng săn lùng mẫu đồng hồ phiên bản giới hạn “Royal Pop” của Swatch đã gây ra cảnh hỗn loạn tại nhiều thành phố lớn trên thế giới, buộc hãng đồng hồ Thụy Sĩ phải đóng cửa hàng loạt cửa hàng vì lo ngại an ninh và an toàn công cộng.
(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có chuyến thăm kéo dài 1 ngày tới Bắc Kinh chỉ ít ngày sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tổ chức tiếp đón Tổng thống Mỹ Donald Trump.
(VNF) - Honda từng duy trì được lợi nhuận xuyên suốt hàng loạt biến cố lớn, từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, thiên tai, bê bối an toàn cho tới đại dịch. Thế nhưng, cú đảo chiều mạnh mẽ của thị trường xe điện tại Mỹ lại đang đẩy hãng vào một giai đoạn đầy khó khăn.
(VNF) - CEO Nvidia Jensen Huang bất ngờ xuất hiện trong chuyến công du Trung Quốc cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump, giữa lúc kỳ vọng về khả năng nối lại hoạt động bán chip AI cho Trung Quốc gia tăng. Thông tin Mỹ cho phép một số doanh nghiệp Trung Quốc mua chip H200 đã góp phần đẩy vốn hóa Nvidia lên mức kỷ lục 5,7 nghìn tỷ USD.
(VNF) - Sau hơn 2 giờ hội đàm tại Bắc Kinh ngày 14/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phát đi hàng loạt tín hiệu đáng chú ý về thương mại, công nghệ, Đài Loan và hợp tác chiến lược, cho thấy nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
(VNF) - Cổ phiếu của LS Eco Energy, công ty con của LS Cable & System Ltd (Hàn Quốc), đã tăng hơn 12% trong phiên giao dịch đầu ngày 14/5 sau thông tin công ty sẽ cung cấp cáp điện cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) quy mô lớn tại Việt Nam.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh vào sáng 14/5, mở màn cho hội nghị thượng đỉnh quan trọng kéo dài đến hết ngày 15/5.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Bắc Kinh ngày 13/5, mở đầu chuyến thăm kéo dài 2 ngày với mục tiêu đặt quan hệ kinh doanh song phương vào vị trí trung tâm trong chương trình nghị sự với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, giữa lúc căng thẳng địa chính trị, thương mại và công nghệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục gia tăng.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Bắc Kinh ngày 13/5. Tháp tùng ông chủ Nhà Trắng là hàng loạt gương mặt thuộc giới tinh hoa doanh nghiệp và tài phiệt Mỹ, trong đó có người giàu nhất thế giới Elon Musk, cùng CEO sắp mãn nhiệm của Apple là Tim Cook.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ mời ông Jensen Huang, giám đốc điều hành của Nvidia, lên chuyên cơ Air Force One vào tối 12/5 khi ông chuẩn bị tới Bắc Kinh tham dự hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Trung Quốc.
(VNF) - Theo sắc lệnh được chính phủ ban hành ngày 13/5, Ấn Độ đã nâng thuế nhập khẩu vàng và bạc từ 6% lên 15%, trong nỗ lực hạn chế nhập khẩu kim loại quý và giảm áp lực lên dự trữ ngoại hối quốc gia.
(VNF) - Cả phe lạc quan và phe bi quan đều cho rằng thị trường hiện tại có thể đang lặp lại kịch bản năm 1999. Vì vậy, một bên kêu gọi bán tháo cổ phiếu công nghệ, trong khi bên còn lại lại xem đây là cơ hội để mua vào.
(VNF) - Chuyên gia cho rằng, thường phải có những cú sốc lớn hoặc sự kiện bất ngờ thì hệ thống mới thay đổi. Nếu cuộc chiến kéo dài và hậu quả kinh tế càng nghiêm trọng, đây là cơ hội và động lực để cải tổ chuỗi cung ứng năng lượng cho nền kinh tế thế giới bền vững hơn.
(VNF) - Blockchain và AI đang mở ra mô hình tài chính mới cho bất động sản thương mại khi cho phép chuyển khoản vay cùng mức lãi suất sang tài sản khác mà không phải chịu phí phạt trả trước. Công nghệ này được kỳ vọng sẽ giúp tăng thanh khoản và thúc đẩy giao dịch trên thị trường.
(VNF) - Theo Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO), Bộ Tài chính Mỹ đã phải chi 628 tỷ USD tiền lãi ròng trong năm nay cho các khoản vay của chính phủ.
(VNF) - Một loạt lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ sẽ tháp tùng Tổng thống Donald Trump trong chuyến thăm Trung Quốc tuần này, trong bối cảnh Washington và Bắc Kinh nỗ lực thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và tìm cách kéo dài thỏa thuận đình chiến trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ đề xuất đáp trả của Iran nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 10 tuần ở Trung Đông, gọi đó là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”, trong khi Tehran tuyên bố sẽ “không bao giờ khuất phục”. Tình trạng bế tắc tiếp tục khiến eo biển Hormuz bị tê liệt và làm xáo trộn thị trường năng lượng toàn cầu.
(VNF) - Nhà đầu tư tổ chức vẫn tiếp tục đổ tiền vào tín dụng tư nhân, thậm chí trong một số trường hợp còn tăng mạnh tỷ trọng phân bổ, dù ngày càng xuất hiện nhiều lo ngại về tiêu chuẩn cho vay, sự thiếu minh bạch trong định giá và mức độ tập trung ngành.
(VNF) - Lời kêu gọi của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, đề nghị người dân tạm hoãn mua vàng cho đám cưới trong vòng một năm, được xem là khá bất thường tại một quốc gia mà vàng từ lâu không chỉ là tài sản tích trữ mà còn gắn sâu với truyền thống văn hóa và các sự kiện trọng đại của mỗi gia đình.
(VNF) - Cựu thủ tướng - tỷ phú Thái Lan Thaksin Shinawatra đã được trả tự do theo diện tạm tha vào sáng nay (11/5), trong sự reo hò chào đón của đám đông, 8 tháng sau khi tòa án buộc ông phải chấp hành án tù mà trước đó ông đã tránh bằng thời gian nằm viện kéo dài.
(VNF) - 9 năm sau chuyến thăm xa hoa đầu tiên tới Trung Quốc trên cương vị tổng thống Mỹ, ông Donald Trump dự kiến sẽ trở lại Bắc Kinh từ ngày 13-15/5 theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trong bối cảnh căng thẳng về thuế quan, Đài Loan và cạnh tranh công nghệ vẫn âm ỉ, hội nghị thượng đỉnh lần này sẽ là phép thử quan trọng đối với khả năng ổn định mối quan hệ đầy rạn nứt giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
(VNF) - Hai anh em Zhu Shuangquan và Zhu Shunquan đã gia nhập hàng ngũ tỷ phú USD sau khi cổ phiếu công ty vật liệu bán dẫn Hubei Dinglong tăng vọt gần 116% trong 1 năm qua.
(VNF) - Làn sóng săn lùng mẫu đồng hồ phiên bản giới hạn “Royal Pop” của Swatch đã gây ra cảnh hỗn loạn tại nhiều thành phố lớn trên thế giới, buộc hãng đồng hồ Thụy Sĩ phải đóng cửa hàng loạt cửa hàng vì lo ngại an ninh và an toàn công cộng.
(VNF) - Sau gần một năm kể từ khi Hà Tĩnh thực hiện sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính, hàng loạt trụ sở công từng được đầu tư hàng chục tỷ đồng đang rơi vào cảnh bỏ hoang, xuống cấp thậm chí bị kẻ gian đập phá, lấy trộm tài sản.