M&A

Hậu thâu tóm TechcomFinance, Lotte tấn công mảng Fintech

(VNF) - Sau khi thâu tóm Công ty tài chính TechcomFinance của Techcombank, Công ty tài chính Lotte Card sẽ tập trung phát triển tài chính tiêu dùng không sử dụng tiền mặt, ứng dụng công nghệ tài chính (fintech, findata) tại Việt Nam

Hậu thâu tóm TechcomFinance, Lotte tấn công mảng Fintech

Hậu thâu tóm TechcomFinance, Lotte tấn công mảng Fintech

Thông tin này được Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty tài chính Lotte Card Kim Chang Kwon (thuộc Tập đoàn Lotte Hàn Quốc) tiết lộ tại buổi tiếp của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hôm 6/9.

Trong số các doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam, Lotte là doanh nghiệp có số lượng công ty con hoạt động nhiều nhất và tiếp tục còn mở rộng hoạt động đầu tư. Trong đó, Lotte Card sẽ tập trung phát triển tài chính tiêu dùng không sử dụng tiền mặt, ứng dụng công nghệ tài chính (fintech, findata) tại Việt Nam.

Với việc Lotte Card đã hoàn thành việc mua Công ty tài chính TechcomFinance của Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) trong tháng 3/2018, ông Kwon cho rằng đây là cơ sở quan trọng để Lotte Card phát triển hơn nữa.

Ông Kim Chang Kwon cho biết hiện nay ở Việt Nam, Lotte Card đã có khoảng 1,5 triệu khách hàng tiêu dùng tại các siêu thị, trung tâm mua bán.

Cũng tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Chính phủ Việt Nam quan tâm tới phát triển tài chính tiêu dùng thông qua Fintech, Mobile Payment; ủng hộ Lotte Card đầu tư, góp phần phát triển tiêu dùng không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam đang chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước đánh giá lại việc cơ cấu lại hệ thống tài chính, tín dụng. Phó Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước thực hiện theo thẩm quyền việc sửa đổi giấy phép Công ty TechcomFinance của Lotte Card, nếu có vướng mắc sẽ trình Thủ tướng Chính phủ quyết định, tạo điều kiện cho Lotte Card hoạt động hiệu quả, đóng góp vào sự phát triển của kinh tế Việt Nam.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã có quyết định chấp thuận việc chuyển nhượng toàn bộ vốn góp của Techcombank tại TechcomFinance cho Công ty Lotte Card Co.,Ltd (Hàn Quốc).

Theo công văn từ phía cơ quan này, các bên tham gia sẽ phải hoàn tất việc mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày quyết định này có hiệu lực thi hành, từ từ 12/2 đến 12/5/2018.

Chủ trương chuyển nhượng TechcomFinance đã được HĐQT của Techcombank thông qua vào ngày 22/5/2017. Thông tin khi đó cho biết giá chuyển nhượng của thương vụ này lên tới 87,5 tỷ won, tương đương 1.734 tỷ đồng, gấp 2,89 lần vốn điều lệ của TechcomFinance (600 tỷ đồng).

Tin mới lên