Tài chính quốc tế

Hết thời ‘thắt lưng buộc bụng’, công chức Tây Ban Nha được tăng lương sau gần 1 thập kỷ

(VNF) – Trong ba năm tới, lương công chức Tây Ban Nha sẽ được tăng từ 6,1-8,8%, tùy thuộc vào tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế nước này.

Hết thời ‘thắt lưng buộc bụng’, công chức Tây Ban Nha được tăng lương sau gần 1 thập kỷ

Trong ba năm, lương công chức Tây Ban Nha sẽ được tăng từ 6,1-8,8%.

Các nghiệp đoàn Tây Ban Nha đã đạt được một thỏa thuận với chính phủ nước này, nhằm tăng lương cho công chức lần đầu tiên kể từ năm 2009, sau khi cuộc khủng hoảng kinh tế buộc chính phủ phải tiến hành các "biện pháp thắt lưng buộc bụng".

Theo thỏa thuận, trong ba năm lương sẽ được tăng từ 6,1-8,8%, tùy thuộc vào tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Tây Ban Nha.

Ông Antonio Cabrera, thuộc CCOO, một trong những nghiệp đoàn lớn của Tây Ban Nha, cho biết việc tăng lương cho công chức sẽ giúp họ phục hồi sức mua đã mất. Theo ông Cabrera, đây chỉ là điểm khởi đầu, giữa bối cảnh sức mua trong giới công chức đã mất tới 11-23% trong cuộc khủng hoảng kinh tế vừa qua.

Năm ngoái, Chính phủ Tây Ban Nha đã đề nghị mức tăng lương 1%, song đã vấp phải sự phản đối của các nghiệp đoàn. Thống kê cho thấy năm 2016 Tây Ban Nha có khoảng 2,5 triệu công chức, so với con số 2,7 triệu vào đầu năm 2010.

Người dân Tây Ban Nha tuần hành yêu cầu tăng lương ngày 27/5/2017.

Năm 2017, Tây Ban Nha ghi nhận năm thứ ba liên tiếp đạt mức tăng trưởng trên 3%. Tuy nhiên, kinh tế nước này vẫn đang đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao ngất ngưởng (16,5%), mức cao thứ hai tại Liên minh châu Âu, chỉ sau Hy Lạp.

Hồi cuối tháng 5/2017, khoảng 200.000 người Tây Ban Nha đã kéo về trung tâm thủ đô Madrid tham gia cuộc tuần hành yêu cầu tăng lương và đảm bảo việc làm trong bối cảnh nền kinh tế Tây Ban Nha đã cải thiện sau cuộc khủng hoảng nợ từng có nguy cơ đầy nền kinh tế lớn thứ ba Khu vực đồng euro (Eurozone) đến bờ vực phá sản.

Những người biểu tình mang theo nhiều biểu ngữ như "bánh mì, công việc, nhà ở và bình đẳng". Hàng chục nghiệp đoàn cùng các tổ chức cánh tả cũng tham gia cuộc tuần hành.

Việc chính phủ của Thủ tướng Mariano Rajoy thông qua luật cải cách lao động năm 2012, giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Tây Ban Nha và giảm tỷ lệ thất nghiệp từ mức 27% đầu năm 2013 - thời điểm nước này rơi vào cuộc khủng hoảng nợ, xuống còn 18,7% trong Quý I năm nay.

Mặc dù vậy, các nhà phân tích cho rằng xu hướng giảm này không chắc chắn bởi lẽ nhiều việc làm chưa ổn định, giờ làm việc không được đảm bảo và mức lương rất thấp.

>> Hàng trăm bác sĩ Canada cảm thấy ‘bị xúc phạm’ vì được tăng lương

Tin mới lên