Hiệp hội Tư vấn tài chính Việt Nam ký kết MOU với Viện Nghiên cứu Chiến lược kinh tế
(VNF) - Ngày 18/9, tại văn phòng Hiệp hội Tư vấn tài chính Việt Nam (VFCA) đã diễn ra lễ ký thoả thuận hợp tác chiến lược giữa Hiệp hội Tư vấn tài chính Việt Nam và Viện Nghiên cứu Chiến lược kinh tế (IESS).
Tại buổi lễ, VFCA và IESS thống nhất các lĩnh vực hợp tác sẽ được cam kết thực hiện trong thời gian tới.

Thứ nhất, triển khai các chương trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, xây dựng, thúc đẩy sự phát triển của nghề tư vấn tài chính ở Việt Nam.
Thứ hai, phối hợp tổ chức Diễn đàn, hội thảo, tọa đàm về kinh tế, tài chính nhằm góp phần phản biện, phổ biến chính sách phát triển kinh tế, tài chính, phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực kinh tế, tài chính, kế toán, nhất là lĩnh vực tư vấn tài chính và hoạch định tài chính cá nhân tại Việt Nam định hướng theo tiêu chuẩn quốc tế, thúc đẩy thị trường tài chính Việt Nam phát triển bền vững.

Thứ ba, hợp tác nghiên cứu khoa học trên nhiều hình thức khác nhau gồm: tổ chức nghiên cứu các đề tài, dự án; Công bố các sản phẩm nghiên cứu của hai bên trên Tạp chí Đầu tư tài chính theo quy định và thể lệ công bố. Thứ tư, phối hợp thực hiện các hoạt động tư vấn tài chính theo nhu cầu của thị trường.
Cuối cùng, các lĩnh vực hợp tác khác theo nhu cầu của các bên, trên cơ sở các điều kiện thỏa thuận, các nội dung hợp tác chi tiết, bao gồm cả các hoạt động hợp tác với các tổ chức nước ngoài về kinh tế, tài chính (nếu có).

Chia sẻ tại lễ ký kết PGS. TS Lê Bộ Lĩnh, Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược kinh tế cho biết, IESS hoạt động nghiên cứu nhiều lĩnh vực, trong đó đầu tiên phải kể đến là kinh tế vĩ mô và báo cáo kinh tế vĩ mô, phản biện chính sách. Mảng thứ hai là công nghệ, công nghiệp chiến lược, liên quan đến chuyển đổi số. Thứ ba là chuyển đổi xanh và phát triển bền vững, hiện kinh tế đang xoay quanh rất nhiều trục chiến lược này. Thứ 4 là hội nhập quốc tế; và cuối cùng, nguồn nhân lực dưới góc độ kinh tế.
“3 chiến lược chính của IESS sẽ tập trung gồm: Thể chế, công nghệ và con người”, PGS. TS. Lê Bộ Lĩnh nói thêm.

Từ đó, PGS. TS Lê Bộ Lĩnh đánh giá cao buổi lễ ký kết ngày hôm nay với VFCA, đây là buổi lễ ký kết đầu tiên của IESS với một Hiệp hội nghề nghiệp, đồng thời mở ra rất nhiều cơ hội để hai bên hợp tác sâu hơn trong các lĩnh vực phản biện chính sách tài chính, kinh tế xanh, phát triển bền vững và phát triển nguồn nhân lực…
“Tôi hi vọng sau buổi ký kết MOU này hôm nay, VFCA và IESS sẽ triển khai ngay các hợp tác cụ thể, sớm đóng góp cho nền kinh tế và xã hội”, Viện trưởng IESS nhấn mạnh.
Cũng tại sự kiện, TS. Lê Minh Nghĩa, Chủ tịch VFCA nhấn mạnh lại rằng, sứ mệnh của VFCA là nâng cao dân trí tài chính, phát triển nghề hoạch định tài chính cá nhân chuyên nghiệp, quản lý giá sản tại Việt Nam.
Theo ông Nghĩa, trong 3 trụ cột tài chính của quốc gia thì tài chính cá nhân được hình thành một cách tự phát, và đây cũng là trụ yếu nhất. Cũng chính tài chính cá nhân còn yếu nên đây là một trong các nguyên nhân ảnh hưởng đến tình hình kinh tế vĩ mô.
“Người dân Việt Nam khát vọng làm giàu rất mạnh mẽ, nhưng lại mắc những lỗi rất sơ đẳng về tài chính cá nhân, khiến nhiều trường hợp thất bại, phá sản”, ông Nghĩa đặt vấn đề.

Vì vậy, với tâm huyết của mình trong mảng tài chính cá nhân, VFCA rất mong muốn cùng với IESS, nói lên tiếng nói chung, đóng góp đến cơ quan cao nhất soạn thảo văn kiện Đại hội đảng lần thứ 14, trong đó có nội dung quản lý tài chính cá nhân hộ gia đình, nâng cao dân trí tài chính.
Thứ hai, Hiệp hội Tư vấn tài chính Việt Nam xây dựng các chuyên gia chuyên môn sâu của mình để tư vấn và kết nối tài chính doanh nghiệp, giúp DN phát triển bền vững hơn. Cuối cùng, phát triển Fintech, công nghệ tài chính cũng như nền tảng AI trong tài chính.
“Tôi mong rằng, chúng ta (2 bên) cùng góp thêm các tri thức của lực lượng chuyên gia chất lượng, có chuyên môn sâu để giúp sức cho sự phát triển của đất nước”, TS. Lê Minh Nghĩa khẳng định.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Tử Quảng, Tổng Giám đốc BKAV, chuyên gia của IESS khẳng định rằng, mọi khủng hoảng của doanh nghiệp cũng đến từ tài chính. Ông Quảng kể, trước đây doanh nghiệp của mình cũng đã từng bị khủng hoảng tài chính bởi khi làm chủ doanh nghiệp ông không hề được dạy về tài chính cá nhân. Chính vì vậy, nhiều sai lầm trong quản trị tài chính doanh nghiệp đã xảy ra.
“Nếu hiểu được kiến thức căn bản tài chính cá nhân thì có thể đã không dẫn đến sai lầm về tài chính doanh nghiệp”, ông Quảng nói thẳng.

Đại diện BKAV cũng dẫn chứng, nhà nước Isarel họ dạy cho từng người dân về tài chính cá nhân, các kiến thức tài chính một cách khoa học. Đó là một trong những lý do mà đất nước họ giàu có bởi tiền làm ra nhiều nhưng có cách quản lý và gia tăng bền vững thì đất nước mới giàu có.
“Tài chính cá nhân là vấn đề của đất nước chứ không phải của riêng từng người. Từ hiểu biết các kiến thức căn bản đó, cả nước làm kinh tế, người người làm doanh nhân thì đất nước sẽ rất ổn”, ông Nguyễn Tử Quảng nêu quan điểm.
Đại hội đại biểu toàn quốc Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam nhiệm kỳ II thành công tốt đẹp
Phạt đến 80 triệu đồng vì không lập hóa đơn: Doanh nghiệp nên làm gì?
Nghị định 310/2025 chuyển sang phạt lũy tiến theo số lượng hóa đơn, đẩy mức phạt hành vi không lập hóa đơn lên tới 80 triệu đồng, tác động trực diện đến bán lẻ, F&B và thương mại điện tử.
Cách tính thuế mới nhất với hộ kinh doanh từ 2026
(VNF) - Theo Dự thảo lần 2 của Bộ Tài chính, hộ kinh doanh được chia làm 4 nhóm với nghĩa vụ thuế khác nhau với từng loại thuế tương ứng với các ngưỡng doanh thu.
Nhu cầu vốn 5 năm tới tăng gấp đôi: Ngân hàng không thể 'gánh' một mình
(VNF) - Nhu cầu vốn cho nền kinh tế giai đoạn 2026–2030 được dự báo tăng gấp đôi so với 5 năm trước, trong khi dư địa mở rộng tín dụng ngân hàng ngày càng thu hẹp. Trước áp lực tăng trưởng cao và yêu cầu vốn trung – dài hạn ngày càng lớn, các chuyên gia cho rằng hệ thống ngân hàng không thể tiếp tục “gánh” một mình, mà cần sự vào cuộc mạnh mẽ của thị trường vốn, đặc biệt là trái phiếu và chứng khoán.
Hợp đồng tương lai: Gỡ 'nút thắt' trên thị trường vàng trong nước
(VNF) - Theo ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam (VSDC), hiện các cấu phần kỹ thuật để triển khai giao dịch hợp đồng tương lai vàng về cơ bản đã được thiết kế trên nền tảng công nghệ KRX.
Dòng vốn đầu tư nước ngoài đảo chiều sau khi TTCK Việt Nam nâng hạng
(VNF) - Theo ông Phạm Lưu Hưng - Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư, Công ty Chứng khoán SSI, năm 2025 ghi nhận một diễn biến khá bất thường trong xu hướng nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam khi lượng quan tâm và các chuyến làm việc lại gia tăng mạnh vào nửa cuối năm, trái ngược với quy luật các năm trước.
'Trung tâm tài chính quốc tế: Việt Nam hội đủ điều kiện mà nhiều quốc gia hàng thập kỷ mới có được'
(VNF) - Chuyên gia kinh tế, PGS.TS Ngô Trí Long cho rằng, Việt Nam hội tụ đủ điều kiện mà nhiều quốc gia mất hàng thập kỷ mới có được, qua đó có cơ hội cạnh tranh với các trung tâm tài chính trên thế giới nhờ sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi.
Vay ngân hàng 2 tỷ mua nhà: 'Vỡ trận' vì bất ngờ mất việc, lo không giữ được nhà
(VNF) - Vay ngân hàng mua nhà rồi rơi vào thất nghiệp, mất thu nhập, trong khi khoản vay vẫn đều đặn đến hạn, trở thành bài học điển hình về rủi ro tài chính cho nhiều người trẻ khi mua nhà bằng đòn bẩy vay vốn.
Thêm một ông lớn Nhật Bản chi tiền thâu tóm doanh nghiệp Việt
(VNF) - Tập đoàn Daikin Industries (Nhật Bản) vừa đạt thỏa thuận thâu tóm một doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực giải pháp công nghệ và quản lý năng lượng cho tòa nhà, thông qua công ty thành viên tại thị trường Việt Nam.
Cổ phiếu tăng mạnh: Bluechip gặp áp lực điều chỉnh, nhóm penny lên ngôi
(VNF) - Thị trường chứng khoán "đại hạ giá", danh sách cổ phiếu tăng mạnh tuần qua chủ yếu ghi nhận sự góp mặt của các mã penny.
Thuế cho thuê nhà từ 2026: Ai phải nộp, ai được miễn?
(VNF) - Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua đã thay đổi căn bản cách tính và ngưỡng chịu thuế đối với người cho thuê nhà. Từ năm 2026, chỉ những trường hợp doanh thu lớn mới phải nộp thuế, đồng thời cách tính cũng “dễ thở” hơn so với quy định hiện hành.
Gỡ vướng để thoái vốn Nhà nước tại gần 40 doanh nghiệp
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất cơ chế bán vốn linh hoạt hơn, cho phép giảm giá khởi điểm và mở rộng phương thức bán theo lô nhằm tháo gỡ “nút thắt” thoái vốn tại gần 40 doanh nghiệp Nhà nước do SCIC quản lý nhưng nhiều năm không tìm được nhà đầu tư.
Hợp đồng tương lai vàng: Bước đi tiếp theo trên nền tảng KRX
(VNF) - Chủ tịch VSDC cho biết, các cấu phần kỹ thuật để thực hiện giao dịch hợp đồng tương lai vàng về cơ bản đã được thiết kế trên nền tảng công nghệ KRX.
Đưa chứng chỉ quỹ thoát thị trường ngách thành kênh tài sản phổ biến
(VNF) - Đại diện Dragon Capital cho rằng cần trao vai trò lớn hơn cho hệ thống ngân hàng thương mại trong việc phân phối sản phẩm quỹ. Khi có thể được tiếp cận dễ dàng hơn, chứng chỉ quỹ có thể chuyển mình từ một thị trường “ngách” trở thành kênh tài sản chính thống và phổ biến.
Chứng khoán Việt Nam biến động mạnh, nhà quản lý giải thích nguyên nhân
(VNF) - Theo Phó Chủ tịch UBCKNN Bùi Hoàng Hải, tỷ trọng nhà đầu tư cá nhân quá lớn là một trong những nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán Việt Nam có mức độ biến động cao.
Trình độ quản lý tài chính cá nhân ở mức thấp, Việt Nam cần chương trình đào tạo quốc gia
(VNF) - Bà Lương Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Quản lý tài sản, Khối trong nước, Dragon Capital Việt Nam - cho biết mức độ hiểu biết về tài chính của người Việt dưới mức 25%, theo một nghiên cứu của PwC.
Vay nóng tiêu dùng cuối năm: Kiểm soát rủi ro lãi suất, tránh bẫy tín dụng đen
(VNF) - Nhu cầu mua sắm tăng mạnh vào những tháng cuối năm khiến nhiều người tìm đến các khoản vay tiêu dùng để đáp ứng chi tiêu. Theo ông Nguyễn Tiến Sỹ - Phó Giám đốc Khối Tài chính số, Công ty tài chính EVF - việc vay tiêu dùng chỉ thực sự hiệu quả khi người vay có kế hoạch tài chính rõ ràng, hiểu đúng về lãi suất và lựa chọn kênh vay an toàn.
Doanh nghiệp nhà nước và FDI: Nguồn hàng chất lượng cho TTCK đang bị bỏ ngỏ
(VNF) - Việc khai thông nguồn hàng từ doanh nghiệp tư nhân đã phát đi tín hiệu tích cực với làn sóng IPO, niêm yết vừa qua, trong khi nguồn hàng từ doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) cũng như doanh nghiệp FDI vẫn còn là bài toán bỏ ngỏ.
‘Đại hạ giá’ toàn sàn, VN-Index mất 52 điểm
(VNF) - Sắc đỏ bao trùm toàn bộ các nhóm ngành trong phiên hôm nay (12/12), kéo VN-Index giảm sâu 52 điểm bất chấp thanh khoản có dấu hiệu cải thiện ở thời điểm mở cửa.
PVN thoái vốn Petrosetco: 6 nhà đầu tư chi 910 tỷ đồng mua trọn 23,21% cổ phần
(VNF) - Kết quả đấu giá cho thấy 6 nhà đầu tư đã mua hết 23,21% vốn Petrosetco do PVN sở hữu, giá trúng bình quân 36.500 đồng/cổ phiếu.
Mới báo lãi đột biến hơn 654 tỷ đồng, VietCredit nhận án phạt của NHNN
(VNF) - Trước khi bị NHNN xử phạt 702 triệu đồng, VietCredit đã báo lãi 654 tỷ đồng trong 9 tháng năm 2025 nhờ chuyển hướng sang nền tảng số.
Tăng trưởng hai chữ số: Cung ứng vốn không chỉ cần đủ mà còn phải bền vững
(VNF) - Đó là nhận định của ông Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng ban Chính sách, chiến lược Trung ương, tại Diễn đàn Triển vọng thị trường vốn Việt Nam 2026 với chủ đề “Bứt phá trên nền tảng mới” do Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA) và Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance tổ chức.
Đường lên sàn vắng bóng công ty chứng khoán ngoại
(VNF) - Làn sóng niêm yết của các công ty chứng khoán trong nước đang tăng nhiệt, nhưng con đường lên sàn ấy lại thiếu vắng bóng dáng các công ty chứng khoán ngoại.
EVF củng cố năng lực tài chính sau tái định vị, thẳng tiến tới mục tiêu lợi nhuận 960 tỷ đồng năm 2025
(VNF) - Năm 2025 được xem là giai đoạn bản lề đối với Công ty Tài chính Tổng hợp Cổ phần Điện lực (EVF) khi công ty cùng lúc triển khai chiến lược tái định vị thương hiệu và đặt ra mục tiêu kinh doanh đầy thách thức với lợi nhuận trước thuế 960 tỷ đồng. Trước thềm kết thúc năm tài khóa 2025, các chỉ số tài chính tích cực cho thấy EVF đang củng cố vững chắc nền tảng tài chính, qua đó tạo đà tăng tốc cho những tháng cuối năm.
Tài chính Encapital phát hành lô trái phiếu 280 tỷ đồng
(VNF) - Công ty cổ phần Công nghệ tài chính Encapital (Encapital Fintech) mới công bố thông tin về việc phát hành thành công lô trái phiếu ECF12502 trị giá 280 tỷ đồng.
Áp thuế 0,1% khi chuyển nhượng tài sản số
(VNF) - Thu nhập từ chuyển nhượng tài sản số như Bitcoin, Ethereum... sẽ chịu mức thuế 0,1%, theo quy định tại Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi có hiệu lực từ 1/7/2026.
Phạt đến 80 triệu đồng vì không lập hóa đơn: Doanh nghiệp nên làm gì?
Nghị định 310/2025 chuyển sang phạt lũy tiến theo số lượng hóa đơn, đẩy mức phạt hành vi không lập hóa đơn lên tới 80 triệu đồng, tác động trực diện đến bán lẻ, F&B và thương mại điện tử.
Thăm cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh 23.000 tỷ trước ngày thông tuyến
(VNF) - Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh có tổng chiều dài 121km, phân kỳ thành 2 giai đoạn với tổng mức đầu tư gần 23000 tỷ đồng và dự kiến thông tuyến vào ngày 19/12 tới đây.


































































