Hồ sơ Discovery Group: DN có 70 nhân sự, xin làm đường sắt tốc độ cao 67 tỷ USD
(VNF) - Đăng ký làm dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam nhưng Discovery Group chỉ có 70 nhân sự và tổng vốn khoảng 2.000-3.000 tỷ đồng, bằng khoảng 0,2% tổng mức đầu tư của dự án (67 tỷ USD).
Công ty cổ phần Tập đoàn Discovery (Discovery Group) là 1 trong số 5 doanh nghiệp vừa có buổi làm việc trực tiếp với Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình cùng các bộ ngành về dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam.
Đề xuất tự vay - tự trả làm đường sắt tốc độ cao
Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Nam Thiều, Chủ tịch HĐQT Discovery Group khẳng định đây là dự án lớn và rất khó, nhưng mang lại những giá trị rất lớn cho xã hội và bày tỏ thiện chí mong muốn được hợp tác đầu tư vào dự án theo phương án kinh doanh thu hồi vốn.

Tuy nhiên, khi được hỏi về quy mô nhân sự, vốn đầu tư của Discovery Group và năng lực thực hiện dự án, ông Nguyễn Nam Thiều cho biết, hiện tập đoàn có nhân sự khoảng 70 người và tổng vốn khoảng 2.000-3.000 tỷ đồng Việt Nam, số vốn chỉ bằng khoảng 0,2% tổng mức đầu tư của dự án (67 tỷ USD).
Trước đó, Discovery Group từng công bố đề xuất đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam trên website công ty.
Theo công bố này, Discovery Group cam kết huy động 100% vốn từ doanh nghiệp và đối tác quốc tế để thực hiện dự án thay vì phụ thuộc ngân sách nhà nước. Doanh nghiệp "tự vay tự trả", tài chính được huy động thông qua hợp tác quốc tế, không phát sinh nợ công, không sử dụng vốn vay từ ngân sách nhà nước.
Theo đại diện doanh nghiệp, mô hình này vừa giảm áp lực nợ công, vừa mở ra cơ hội hợp tác chiến lược với các tập đoàn công nghệ và tài chính toàn cầu, tạo nền tảng vững chắc cho tính khả thi dự án.
Discovery Group cam kết triển khai dự án chỉ trong 6 năm (+1 năm chuẩn bị) với tổng vốn 63 tỷ USD. Thời gian khai thác 69 năm sau đó bàn giao toàn bộ tài sản và công nghệ cho Nhà nước. Dự án sẽ có tỷ lệ nội địa hóa hơn 70%, xây dựng chuỗi cung ứng và công nghiệp phụ trợ đường sắt trong nước, biến Việt Nam thành trung tâm sản xuất và bảo dưỡng khu vực.
Dấu hỏi về năng lực?
Discovery Group tiền thân là Công ty cổ phần Discovery, được thành lập từ năm 2016. Tập đoàn này tự giới thiệu đang đầu tư đa ngành, gồm: bán dẫn, bất động sản, M&A, xăng dầu và khoáng sản.
Theo Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Discovery Group có vốn điều lệ ban đầu là 260 tỷ đồng, với 4 cổ đông sáng lập gồm: Công ty cổ phần Đầu tư & Du lịch Danko (36,9% cổ phần); Công ty cổ phần Đầu tư Discovery Việt Nam (14,6% cổ phần), bà Nguyễn Ngọc Anh (37,7%) và ông Nguyễn Tiến Thiều (10,8%).
Trong lần cập nhật vào cuối năm 2017, Công ty cổ phần Đầu tư Discovery Việt Nam đã thoái sạch vốn tại Discovery Group. Lúc này, Công ty cổ phần Đầu tư & Du lịch Danko vẫn sở hữu 36,9% cổ phần; ông Nguyễn Tiến Thiều sở hữu 38,1% cổ phần và bà Nguyễn Ngọc Anh giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 25%.
Tại Discovery Group, ông Nguyễn Nam Thiều (sinh năm 1982) hiện là Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện pháp luật.

Discovery Group giới thiệu có 6 công ty con và thành viên, gồm: Discovery Petro hoạt động trong lĩnh vực năng lượng; Danko Travel hoạt động trong lĩnh vực du lịch; Discovery Siltron hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao; Discovery Royal hoạt động trong lĩnh vực bất động sản; Discovery Agecare hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe dành cho người cao tuổi và Discovery Home hoạt động trong lĩnh vực đầu tư vào lĩnh vực bất động sản nhà ở.
Trong lĩnh vực bất động sản, Discovery Group giới thiệu là chủ đầu tư các dự án Discovery Point, Discovery Angel, Discovery Riverside, Discovery Charm, Discovery Royal, Discovery Aqua, Discovery Luxury, Hạ Long Discovery Tower.
Tuy vậy tìm hiểu thực tế của phóng viên cho thấy chỉ có 2 dự án là Hạ Long Discovery Tower và Discovery Luxury có thông tin về diện tích, vị trí, quy mô và một số thông tin liên quan. Dự án Discovery Angel, tập toàn giới thiệu trên website với thông tin tổng diện tích 26ha, nằm tại Định Trung, Liên Bảo, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc nhưng thực tế không có bất cứ thông tin nào trùng khớp. 5 dự án còn lại chỉ có hình ảnh và tên dự án, diện tích theo đăng tải trên website, không có thêm bất cứ thông tin thực tế nào.
Về lĩnh vực bán dẫn, theo giới thiệu Discovery Group hiện có 1 công ty thành viên hoạt động trong lĩnh vực điện tử – Công nghệ thông tin, bán dẫn, tự động hóa. Các sản phẩm chính gồm có: Giải pháp tổng thể ứng dụng công nghệ thông tin, sản phẩm ngoại vi; chuỗi công viên phần mềm. Thị trường cung cấp chủ yếu là Nhật, Pháp và trong nước.
Trong lĩnh vực xăng dầu, Discovery Group cho hay đang sở hữu và vận hành một mạng lưới trạm xăng dầu trải dài khắp cả nước, cung cấp các sản phẩm xăng RON 92, RON 95, dầu diesel, dầu FO... Đồng thời là nhà cung cấp khí hóa lỏng (LPG) và khí tự nhiên cho nhu cầu sinh hoạt và công nghiệp.
Với lĩnh vực khai thác khoáng sản, Discovery Group tự giới thiệu là một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực khai thác và chế biến các loại khoáng sản quý giá, đặc biệt là titan, silic và than.
Ngoài vai trò Chủ tịch HĐQT Discovery Group, ông Nguyễn Nam Thiều hiện cũng đang là người đại diện pháp luật của Công ty cổ phần Discovery Siltron được thành lập tháng 6/2022 với vốn điều lệ 21 tỷ đồng và Công ty cổ phần Discovery Homes được thành lập tháng 8/2024 với vốn điều lệ 20 tỷ đồng.
DN chuyên buôn bán thực phẩm hứa 'mang 100% vốn về Việt Nam' làm đường sắt tốc độ cao
DN chuyên buôn bán thực phẩm hứa 'mang 100% vốn về Việt Nam' làm đường sắt tốc độ cao
(VNF) - Công ty TNHH Việt Nam 3000 – Tập đoàn Đầu tư và phát triển Việt Nam có ngành nghề kinh doanh chính là buôn bán thực phẩm, cam kết đi huy động và mang vốn cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.
Doanh nghiệp logistics thu lợi nhuận kỷ lục, tiếp tục bỏ vốn lớn mua tàu và xây cảng
(VNF) - Các doanh nghiệp logistics Hải Phòng ghi nhận doanh thu tăng mạnh và mức lợi nhuận kỷ lục. Điều này thúc đẩy các DN tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào đội tàu và hạ tầng và chuẩn bị cho giai đoạn tăng trường dài hạn.
'Doanh nghiệp nhà nước loay hoay với sứ mệnh dẫn dắt'
(VNF) - Dù nắm giữ quy mô tài sản lớn, đóng góp ngân sách cao và duy trì khả năng sinh lời vượt trội so với khu vực tư nhân và FDI, nhiều doanh nghiệp nhà nước vẫn chưa thể hiện rõ vai trò dẫn dắt trong các ngành then chốt. Sự chậm đổi mới, thiếu tự chủ trong đầu tư và hạn chế trong liên kết chuỗi giá trị đang khiến khu vực này loay hoay giữa kỳ vọng dẫn dắt và thực tế vận hành.
Thủy điện Nậm Kim bị xử phạt vì không lấy ý kiến người dân
(VNF) - Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Thủy điện Nậm Kim số tiền 130 triệu đồng.
'Ông lớn' dược phẩm Ameriver Việt Nam bị ghi nhận 'không uy tín'
(VNF) - Công ty cổ phần Ameriver Việt Nam vừa bị Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình xử lý vì không xác nhận hợp đồng trúng thầu. Quyết định này đánh dấu lần đầu tiên doanh nghiệp bị ghi nhận “không uy tín” trong hệ thống đấu thầu thuốc công lập.
Từ nỗi ám ảnh với lỗ lũy kế, 'bầu' Đức vực dậy HAGL, thu lời kỷ lục
(VNF) - Từ nỗi ám ảnh nhiều năm với lỗ luỹ kế, HAGL dưới sự lèo lái của "bầu" Đức đã thiết lập mức lợi nhuận kỷ lục trong năm 2025.
Nội thất The One bị nêu tên nợ thuế gần 1 tỷ đồng
(VNF) - Nội thất The One lọt Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2025 nhưng bị nêu tên trong danh sách nợ thuế tỉnh Hưng Yên do nợ gần 1 tỷ.
Nửa năm thực thi Nghị quyết 68: 'Niềm tin khởi nghiệp bùng nổ'
(VNF) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Tâm cho hay sau gần nửa năm triển khai Nghị quyết 68, khu vực kinh tế tư nhân đã chứng kiến một “luồng sinh khí mới”, với niềm tin khởi nghiệp bùng nổ mạnh mẽ.
Đào tạo nghề thời AI: Doanh nghiệp phải là 'người dẫn đường'
(VNF) - TS. Vũ Hoàng Linh, Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội, cho rằng giáo dục nghề trong kỷ nguyên AI không chỉ giúp người lao động làm chủ công nghệ, mà còn là khoản đầu tư chiến lược cho nền kinh tế số. Việt Nam cần phát triển một hệ sinh thái đào tạo nghề thực chất, với sự tham gia trực tiếp của doanh nghiệp, nhằm đáp ứng yêu cầu sản xuất thông minh và nâng cao năng suất lao động.
UDIDECO: Nhà thầu thi công cầu Sông Lô bị nhắc tên chậm đóng BHXH
(VNF) - Công ty cổ phần Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp (UDIDECO), nhà thầu thi công cầu Sông Lô tại Phú Thọ bị nhắc tên chậm đóng BHXH gần 700 triệu đồng.
ICD Nam Đình Vũ: ‘Ông lớn’ dịch vụ cảng nội địa chậm đóng BHXH
(VNF) - Bảo hiểm xã hội TP. Hà Nội cho biết Công ty cổ phần ICD Nam Đình Vũ đang có số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN gần 576 triệu đồng, số tháng chậm đóng là 10 tháng.
Intracom của shark Việt mua lại Trường Đại học Chu Văn An
(VNF) - Trường Đại học Chu Văn An chính thức được đổi tên thành Trường Đại học Intracom sau thương vụ M&A với Tập đoàn Ecopark.
C.P. Foods giảm doanh thu toàn cầu vì Việt Nam sụt mạnh 17% dù Trung Quốc tăng 36%
(VNF) - C.P. Foods ghi nhận doanh thu toàn cầu giảm 0,4% trong 9 tháng đầu năm 2025 do thị trường Việt Nam sụt 17%, trở thành điểm trừ duy nhất của tập đoàn, dù doanh thu tại Trung Quốc tăng tới 36%.
SMEs trong vòng luẩn quẩn: Không tự chuẩn hóa sẽ bị loại khỏi cuộc chơi
(VNF) - Chuẩn hóa quy trình sản xuất, minh bạch dòng tiền và xây dựng mô hình vận hành thống nhất không chỉ giúp SMEs “nói cùng một ngôn ngữ” với các đối tác trong chuỗi giá trị, mà còn mở ra cơ hội tiếp cận vốn, hợp tác quốc tế và tham gia sâu hơn vào các phân khúc công nghiệp giá trị cao.
Từ bỏ nhóm Zalo và bảng Excel, DN tìm thấy 'bộ não' mới để điều hành
(VNF) - Tự động hóa đang trở thành hướng đi tất yếu của doanh nghiệp Việt trong bối cảnh chi phí sản xuất và nhân công ngày càng tăng. Không chỉ giúp tối ưu vận hành và giảm phụ thuộc vào lao động thủ công, các giải pháp công nghệ còn mang lại năng suất cao, chất lượng ổn định và khả năng mở rộng linh hoạt.
Kinh doanh cùng vợ chồng: Hơn 90% tranh cãi và bất hòa?
(VNF) - Việc cùng người thân trong gia đình, đặc biệt là vợ chồng, chung sức xây dựng sự nghiệp là mô hình không hiếm trong xã hội. Thế nhưng, ranh giới giữa thành công rực rỡ và tan vỡ đôi khi chỉ mong manh như một sợi tơ.
KCN Nam Cầu Kiền kiến tạo 'sân chơi chung' bền vững
(VNF) - Ngày hội Thể thao NCK 2025 mở ra chuỗi hoạt động cộng đồng tại KCN Nam Cầu Kiền, lan tỏa triết lý phát triển xanh – bền vững – hạnh phúc và gắn kết doanh nghiệp.
Trụ Cầu Sông Lô trơ thép: Nhà thầu UDIDECO đang làm ăn thế nào?
(VNF) - Công ty cổ phần Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp (UDIDECO) ghi nhận doanh thu gần 2.000 tỷ đồng, báo lãi ròng đạt hơn 3,2 tỷ đồng trong giai đoạn 2023 – 2024.
Thái Hưng Corp: Tay chơi mới 'tham chiến' thị trường ô tô điện
(VNF) - Thái Hưng Corp, một doanh nghiệp sản xuất xe tại tỉnh Hưng Yên vừa giới thương hiệu xe điện GIO với loạt mẫu xe điện chuyên dùng nội khu khi có tỷ lệ nội địa hóa tới 70%.
Dịch vụ lữ hành Saigon Tourist vào danh sách nhà thầu không đảm bảo uy tín
(VNF) - Công ty TNHH MTV Dịch vụ lữ hành Saigon Tourist vừa bị xếp vào danh sách nhà thầu không đảm bảo uy tín khi tham dự thầu.
DN Việt đổi mới sáng tạo để vươn ra toàn cầu, nhà nước cũng cần đổi mới
(VNF) - Trong bối cảnh cạnh tranh công nghệ toàn cầu, đặc biệt với hai xu thế chuyển đổi số và tăng trưởng xanh, các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) Việt Nam đang có nhiều cơ hội bứt phá nếu biết tận dụng công nghệ và đổi mới sáng tạo. Theo ông Đỗ Tiến Thịnh - Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) - Bộ Tài Chính, để quá trình này thực sự hiệu quả, rất cần vai trò dẫn dắt của Nhà nước.
Nhà sáng lập Ba Huân nói gì về tin công ty bị cưỡng chế thuế?
(VNF) - Nhà sáng lập Ba Huân thông tin, hiện bà và các thành viên trong gia đình đã không còn liên quan đến hoạt động điều hành tại doanh nghiệp này sau khi bán hết cổ phần công ty vào 3 năm trước
Gilimex Bắc Ninh rót gần 2.000 tỷ làm khu công nghiệp Thuận Thành phân khu C
(VNF) - UBND tỉnh Bắc Ninh vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án khu công nghiệp (KCN) Thuận Thành – phân khu C do Công ty TNHH KCN Gilimex Bắc Ninh làm chủ đầu tư.
PVMR muốn trở thành công ty đại chúng sau khi PVN thoái vốn?
(VNF) - Trong trường hợp các nhà đầu tư mới tiếp tục rót vốn, lãnh đạo PVMR cho biết sẽ có những kế hoạch cụ thể và chi tiết, từng bước hướng tới mục tiêu trở thành công ty đại chúng.
DANAMECO: Nỗ lực thoát lỗ sau 3 năm liên tục lợi nhuận âm
(VNF) - Tổng công ty cổ phần Y tế DANAMECO (mã DNM – UPCoM) vừa bị Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ra thông báo khóa chức năng chào giá trực tuyến trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.
DN chuyên buôn bán thực phẩm hứa 'mang 100% vốn về Việt Nam' làm đường sắt tốc độ cao
(VNF) - Công ty TNHH Việt Nam 3000 – Tập đoàn Đầu tư và phát triển Việt Nam có ngành nghề kinh doanh chính là buôn bán thực phẩm, cam kết đi huy động và mang vốn cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.
Toàn cảnh 3ha đất nông nghiệp nội đô vừa được Hà Nội chuyển đổi để cao ốc
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.
































































