(VNF) - Nhiều cổ đông cho rằng Hòa Phát nên cân nhắc mua cổ phiếu quỹ khi giá cổ phiếu dao động về mức thấp và công ty có nguồn tiền mặt dồi dào.
Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (HoSE: HPG) gần đây đã nhận được nhiều đề xuất của các cổ đông về việc tập đoàn nên cân nhắc mua cổ phiếu quỹ.
Về đề xuất này, Hoà Phát cho biết ban lãnh đạo tập đoàn không có chủ trương mua cổ phiếu quỹ trong thời gian này.
Theo lý giải của Hoà Phát, trước đây các công ty đại chúng có thể mua cổ phiếu quỹ với mục đích đầu tư, bình ổn giá và bán khi giá cổ phiếu tăng cao và tập đoàn cũng đã từng mua cổ phiếu quỹ sau đó bán ra khi có nhu cầu.
Tuy nhiên việc mua cổ phiếu quỹ đã có thay đổi theo quy định của nhà nước cụ thể như sau: từ ngày 1/1/2021, công ty đại chúng mua cổ phiếu quỹ phải giảm vốn điều lệ tương ứng với tổng giá trị tính theo mệnh giá số cổ phiếu mua lại theo Điều 36 Luật Chứng khoán năm 2019, như vậy cổ phiếu quỹ đó sẽ không bán được.
Mặt khác, Hoà Phát cho biết vốn điều lệ của công ty mẹ hiện tại là 44.700 tỷ đồng trong khi tổng vốn điều lệ của các công ty con cấp 1 trong tập đoàn là 63.100 tỷ đồng. Tổng vốn điều lệ của các công ty con đang lớn hơn vốn điều lệ công ty mẹ. Theo đó, trong trường hợp mua cổ phiếu quỹ, vốn điều lệ của công ty mẹ sẽ giảm hơn nữa, dẫn tới mất cân đối, không tương xứng với quy mô tập đoàn.
Bên cạnh đó, việc mua cổ phiếu quỹ sẽ vi phạm cam kết với các tổ chức, định chế tài chính đang cấp tín dụng cho Hòa Phát. Khi Hòa Phát vay tiền đã cam kết không giảm vốn điều lệ và sẽ thông báo với ngân hàng khi có thay đổi.
Được biết, trên thị trường chứng khoán, chốt phiên giao dịch ngày 1/4, giá cổ phiếu HPG ở mức 45.700 đồng/cổ phiếu, tăng 1,33% so với phiên giao dịch trước đó. Khối lượng giao dịch khớp lệnh là 19.701.900 đơn vị.
Trong khi đó, theo báo cáo tài chính, tính đến 31/12/2021, Hòa Phát nắm giữ khoảng 22.500 tỷ đồng tiền mặt và hơn 18.200 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng kỳ hạn dưới một năm, tức là tổng tiền mặt và tiền gửi ngắn hạn tương đương gần 1,8 tỷ USD.
Hiện nay, Tập đoàn Hòa Phát tiếp tục nắm giữ vị trí số 1 Việt Nam về thép xây dựng, ống thép. Tôn Hòa Phát hiện nằm trong tốp 5 doanh nghiệp giữ thị phần lớn nhất. Hòa Phát cũng là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất sản xuất được HRC.
Ngoài ra, theo Hoà Phát, từ năm 2022, tập đoàn sẽ triển khai dự án khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất 2, công suất 5,6 triệu tấn/năm. Dự kiến, khi hoàn thành vào năm 2025, sản lượng thép của Hòa Phát sẽ đạt khoảng 14 triệu tấn/năm.
(VNF) - Chỉ trong một ngày, giá vàng miếng SJC đã 5 lần lập kỷ lục, khép phiên ở mức cao chưa từng có - 115,5 triệu đồng/lượng. Vậy điều gì dẫn đến cơn "điên loạn" của thị trường vàng ngày 16/4?
(VNF) - Tập đoàn Hoa Sen vừa cho biết, doanh nghiệp này đang thu thập tài liệu, chứng cứ để khởi nghệ sĩ Quyền Linh vì đã tự ý tham gia chương trình “Hành trình ước mơ”. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại nam nghệ sĩ khẳng định anh không phải là MC độc quyền cho bất kỳ chương trình nào.
(VNF) - Theo nhận định của giới phân tích, giá vàng sẽ tiếp tục tăng mạnh trong bối cảnh các ngân hàng trung ương đẩy mạnh mua vào và tình hình chính trị, kinh tế còn nhiều bất ổn.
(VNF) - Trong bối cảnh hội nhập như hiện nay, khả năng sử dụng ngoại ngữ một cách chủ động, hiệu quả ngày càng trở nên quan trọng. Việc học tiếng Anh không còn giới hạn trong không gian lớp học truyền thống mà cần được mở rộng ra mọi lúc, mọi nơi, tận dụng tối đa sự hỗ trợ của công nghệ để giúp người học tiếp cận kiến thức nhanh chóng, giao tiếp dễ dàng hơn.
(VNF) - Giải thưởng Stevie khu vực châu Á Thái Bình Dương 2025 (Asia-Pacific Stevie Awards 2025) vừa công bố danh sách các doanh nghiệp đạt giải vàng, bạc, đồng ở nhiều hạng mục giải thưởng cho sản phẩm và cá nhân.
(VNF) - Công ty cổ phần DNP Holding vừa bị xử phạt 320 triệu đồng do có hành vi đang hoạt động sản xuất nhưng không có giấy phép môi trường theo quy định.
(VNF) - Trong phiên đầu tuần, giá vàng miếng SJC chính thức chạm mốc 107 triệu đồng/lượng - mức cao nhất trong lịch sử. Tính từ đầu năm đến nay, giá vàng miếng đã tăng tới gần 23 triệu đồng/lượng.
(VNF) - Đầu hè, thị trường điện máy sôi động với loạt chương trình khuyến mãi điều hoà, nhiều mẫu giảm giá tới gần 50%, giá chỉ từ hơn 4 triệu đồng khiến người tiêu dùng đổ xô “săn” hàng.
(VNF) - Dù Quốc hội đã ban hành lệnh cấm sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng thuốc lá điện tử từ ngày 30/11/2024. Tuy nhiên, sau 4 tháng, mặt hàng này vẫn được bày bán công khai. Nhiều cửa hàng ngang nhiên hoạt động, thậm chí rao bán sỉ số lượng lớn trên các diễn đàn mạng.
(VNF) - Giá gạo tại các siêu thị trên khắp Nhật Bản vẫn tiếp tục tăng, mặc dù gạo từ kho dự trữ quốc gia đã bắt đầu được bày bán. Điều này đang mang lại cơ hội cho các nước xuất khẩu gạo lớn, trong đó có Việt Nam.
(VNF) - Giá vàng trong nước đã vượt 106 triệu đồng/lượng và được dự báo sắp lên 110 triệu đồng mỗi lượng. Các chuyên gia cảnh báo khi giá vàng liên tục lập kỷ lục cần cân nhắc kỹ khi mua vào.
(VNF) - Giá vàng thế giới vượt 3.200 USD/ounce, lập kỷ lục thứ 22 từ đầu năm nay. Trong nước, giá vàng nhẫn tái chiếm mốc lịch sử 106 triệu đồng/lượng.
(VNF) - Nhân dịp kỷ niệm 215 năm thành lập thương hiệu Peugeot và dịp lễ 30/4 - 1/5, THACO AUTO triển khai chương trình ưu đãi lên đến 85 triệu đồng đối với các mẫu xe Peugeot trong tháng 4/2025.
(VNF) - Trên các diễn đàn mạng, nhiều tài khoản nhận ship bánh mì Huỳnh Hoa từ TP. HCM ra nhiều tỉnh thành trên cả nước . Thậm chí, không ít người còn “xách tay” số lượng lớn sang nước ngoài với giá gần 1 triệu đồng/2 ổ.
(VNF) - Giá vàng trong nước hôm nay (11/4) tăng dữ dội, gần 3 triệu đồng/lượng, lên đỉnh lịch sử 106,4 triệu đồng/lượng trong bối cảnh giá vàng thế giới lần đầu vượt 3.200 USD/ounce.
(VNF) - Tối 10/4/2025, hệ thống nhà thuốc và trung tâm tiêm chủng FPT Long Châu là đại diện Việt Nam được vinh danh với giải thưởng "Đổi mới sáng tạo - Đột phá công nghệ của năm" (Digital Innovation of the Year) tại Healthcare Asia Pharma Awards 2025.
(VNF) - Dù bị Dior “cắt đứt” danh phận, Thùy Tiên vẫn là gương mặt đại diện của một số nhãn hàng lớn, có thể kể đến như Lazada, Sunsilk, La Vie,… và hiện các thương hiệu này cũng chưa có động thái gì liên quan đến việc hợp tác đại diện của nàng hậu.
(VNF) - Trong giai đoạn “nước rút”, học sinh lớp 9 trên toàn quốc đang chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2025-2026. Đây cũng là năm đầu tiên kỳ thi tuyển sinh lớp 10 được tổ chức thi theo chương trình giáo dục phổ thông mới với nhiều thay đổi về cấu trúc đề thi, kiến thức cũng như quy chế thi.
(VNF) - Giá hồ tiêu trong nước đồng loạt giảm sâu từ 5.000 – 6.000 đồng/kg sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố dự kiến áp thuế đối ứng 46% lên hàng hóa Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp đã lập tức kích hoạt các cuộc đàm phán với đối tác để tìm giải pháp ứng phó.
(VNF) - FPT Long Châu chính thức giới thiệu giải pháp điều trị mỡ máu thế hệ mới. Đây được xem là bước tiến quan trọng trong điều trị rối loạn mỡ máu – một bệnh lý tiến triển âm thầm nhưng là nguyên nhân chính gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ và nhiều biến chứng tim mạch nghiêm trọng.
(VNF) - Chỉ trong một ngày, giá vàng miếng SJC đã 5 lần lập kỷ lục, khép phiên ở mức cao chưa từng có - 115,5 triệu đồng/lượng. Vậy điều gì dẫn đến cơn "điên loạn" của thị trường vàng ngày 16/4?
(VNF) - Dự kiến 2 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam qua Hà Tĩnh là Bãi Vọt - Hàm Nghi và Hàm Nghi - Vũng Áng sẽ thông tuyến chính trước dịp lễ 30/4 và 1/5.