Tiêu điểm

Hoãn xử vụ Trầm Bê bị kháng nghị tăng án

Do ba bị cáo Trầm Bê, Phan Huy Khang, Dương Thanh Cường và nhiều người liên quan vắng mặt, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.

Hoãn xử vụ Trầm Bê bị kháng nghị tăng án

Các bị cáo có mặt tại tòa sáng 11-11. Ảnh: HY

Sáng 11/11, TAND Cấp cao tại TP. HCM mở phiên xử phúc thẩm vụ Dương Thanh Cường (cựu tổng giám đốc Công ty Bình Phát, chủ tịch HĐQT Công ty Thanh Phát) lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Trầm Bê (cựu phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Phương Nam, nay là Sacombank) cùng đồng phạm cho vay sai gây thiệt hại.

Phiên tòa được mở do có kháng cáo của các bị cáo và Ngân hàng NN&PTNT (Agribank) cùng kháng nghị của VKSND TP .HCM và VKSND Cấp cao tại TP. HCM đối với bản án sơ thẩm TAND TP. HCM tuyên vào cuối tháng 7.

Tòa triệu tập 10 bị cáo cùng bị hại là Ngân hàng TMCP Phương Nam (nay là Sacombank) và 18 cá nhân, đơn vị liên quan... Ngoài ra, tòa cũng triệu tập cả người giám định là tổ giám định thuộc Ngân hàng Nhà nước.

Tuy nhiên, bị cáo Trầm Bê, Phan Huy Khang có đơn xin vắng mặt và HĐXX không nêu lý do cụ thể. Bị cáo Cường không có mặt và có đơn xin hoãn phiên tòa vì lý do sức khỏe.

Ngoài việc vắng mặt của các bị cáo, luật sư của bị cáo Cường cũng không có mặt tại phiên tòa. Nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan khác trong vụ án cũng vắng mặt.

Trong phần thủ tục, đại diện VKSND Cấp cao cho rằng vụ án có hai kháng nghị và phiên tòa được mở lần đầu. Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo và những người liên quan kháng cáo, VKS đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa. Các luật sư bào chữa cho các bị cáo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các đương sự cũng đồng quan điểm xin hoãn phiên tòa.

Sau khi hội ý, HĐXX đã thống nhất hoãn phiên xử và sẽ mở lại phiên tòa vào ngày 9/12 tới. Phiên xử mới dự kiến diễn ra trong ba ngày.

Trước đó, VKSND TP. HCM có kháng nghị về hình phạt và trách nhiệm bồi thường đối với bị cáo Trầm Bê, Phan Huy Khang cùng các đồng phạm. Theo đó, kháng nghị đề nghị tòa xử phúc thẩm theo hướng tăng hình phạt đối với Trầm Bê, Phan Huy Khang và các đồng phạm trong tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; tăng hình phạt và không cho hưởng án treo đối với bị cáo Trầm Viết Trung.

Tin mới lên