Tiêu điểm

Hôm nay xét xử phúc thẩm cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga

(VNF) – Hôm nay (10/4), Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đưa bị cáo Châu Thị Thu Nga (cựu Đại biểu Quốc hội, cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Housing Group - Công ty Housing Group) và đồng phạm ra xét xử phúc thẩm theo kháng cáo kêu oan, xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo.

Hôm nay xét xử phúc thẩm cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga

Hôm nay xét xử phúc thẩm cựu đại biểu quốc hội Châu Thị Thu Nga

Hội đồng xét xử phiên toà phúc thẩm gồm 3 thành viên, chủ tọa là thẩm phán Nguyễn Văn Sơn. Đại diện cơ quan giữ quyền công tố tại tòa là hai kiểm sát viên thuộc Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội.

Ngoài ra, phiên tòa còn có 18 luật sư tham gia bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Trong đó, bị cáo Châu Thị Thu Nga có 6 luật sư bào chữa.

Trước đó vào tháng 10/2017, Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên phạt bản án tù chung thân đối với bị cáo Châu Thị Thu Nga về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Các bị cáo khác là đồng phạm của bị cáo Nga bị phạt từ 24 tháng tù tới 6 năm tù tùy theo mức độ phạm tội của từng bị cáo.

Về trách nhiệm dân sự, bản án sơ thẩm xác định bị cáo Nga và Housing Group phải liên đới chịu trách nhiệm đối với 501 bị hại về số tiền hơn 242 tỷ đồng, trong đó Housing Group phải bồi thường hơn 187 tỷ đồng, bị cáo Nga phải bồi thường hơn 54 tỷ đồng.

Các bị cáo đồng phạm do không được hưởng lợi từ số tiền bị cáo Nga đã chiếm đoạt nên không phải chịu trách nhiệm bồi thường dân sự cho bị hại.

Sau khi án sơ thẩm được tuyên, 10 bị cáo đồng loạt có đơn kháng cáo. 189 bị hại cũng có đơn đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét.

Trong đơn kháng cáo của mình, bị cáo Châu Thị Thu Nga cho rằng cáo trạng truy tố bị cáo và đồng phạm có nhiều vấn đề bất cập, không đúng và sai sự thật. Về phiên tòa sơ thẩm diễn ra vào tháng 10/2017, bị cáo Nga cho rằng có nhiều vấn đề bị cáo nêu và kiến nghị nhưng không được xem xét.

Bị cáo Nga kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm đã tuyên đối với bị cáo về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Theo cựu Chủ tịch Công ty Housing Group, cả tội danh và mức hình phạt mà Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội áp dụng đối với bị cáo là quá nặng và không đúng. Bị cáo Nga trình bày, bị cáo không phải là người chỉ đạo, chủ mưu lừa đảo như tòa cấp sơ thẩm quy kết.

Về phần dân sự, cựu Chủ tịch Công ty Housing Group cho rằng việc Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội buộc bị cáo phải bồi hoàn 54 tỷ đồng là hoàn toàn không đúng.

Theo bị cáo Nga, tất cả các khách hàng có mặt tại phiên tòa đều không đòi rút vốn mà họ chỉ muốn lấy nhà và chủ thể là Housing Group chứ không phải cá nhân bị cáo.

9 bị cáo liên quan cũng có đơn kháng cáo không phạm tội, xin giảm nhẹ hình phạt và xin được hưởng án treo.

Tin mới lên