Bất động sản

Bà Châu Thị Thu Nga sa lưới, Hapro ‘chôn chân’ tại chợ Thượng Đình

(VNF) – Dù đã được giao đất cách đây 7 năm, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, dự án Trung tâm thương mại - chợ Thượng Đình ( Thanh Xuân, Hà Nội) vẫn chưa được triển khai. Nguyên nhân chính là bà Châu Thị Thu Nga – Chủ tịch HĐQT Housing Group (đối tác của chủ đầu tư Hapro) vướng vòng lao lý.

Bà Châu Thị Thu Nga sa lưới, Hapro ‘chôn chân’ tại chợ Thượng Đình

Dự án chợ Thượng Đình chậm triển khai do bà Châu Thị Thu Nga đang hầu tòa.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội, năm 2009, UBDN thành phố Hà Nội phố đã có Quyết định số 2898/QĐ-UBND chấp thuận chuyển giao nguyên trạng chợ Thượng Đình từ Ban quản lý chợ (thuộc UBND quận Thanh Xuân) về Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) quản lý, khai thác.

Với quy mô sử dụng đất 3.688m2, Hapro sẽ cải tạo lại chợ Thượng Đình để xây dựng dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ Thượng Đình.

Để thực hiện dự án này, năm 2010, UBND thành phố Hà Nội đã chấp thuận chủ trương cho Hapro hợp tác đầu tư với Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group) để cùng triển khai nghiên cứu.

Đến năm 2011, UNBD thành phố đã có văn bản số 1035/UBND-CT về việc điều chỉnh quy hoạch cục bộ chức năng sử dụng đất dự án này theo đề xuất của Sở Quy hoạch – Kiến trúc.

Cùng năm đó, dự án cũng được thành phố thu hồi và bàn giao đất; được Sở Quy hoạch – Kiến trúc phê duyệt tổng mặt bằng và phương án kiến trúc sơ bộ tại văn bản số 1657/QHKT-TH; được Sở xây dựng thẩm định thiết kế cơ sở cho công trình tại văn bản số 7879/SXD-TD và được UBND thành phố phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Tuy nhiên, sau 7 năm, dự án vẫn chưa được UBND thành phố phê duyệt chủ trương đầu tư, lý do xuất phát từ đối tác Housing Group.

Cụ thể, theo báo cáo của Hapro, công trình chậm triển khai là do Housing Group (mà trực tiếp là bà Châu Thị Thu Nga) đã vi phạm các quy định pháp luật và đang trong quá trình điều tra xét xử.

Bà Nga đã bị Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội kết án chung thân vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hồi tháng 10/2017 và hiện đang kháng cáo quyết định của tòa.

Xem thêm >>> Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga lãnh án tù chung thân

Về phía Hapro, đơn vị này cho biết vẫn duy trì hoạt động kinh doanh tại chợ Thượng Đình trong thời gian chờ thực hiện dự án.

Tuy nhiên, Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội lại đề nghị chủ đầu tư không tiếp tục triển khai dự án trung tâm thương mại tại đây, do khu vực này đã có 2 trung tâm thương mại đang hoạt động là Pico và Royal City.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội, tính đến tháng 9/2017, toàn thành phố có 7 dự án chợ chậm triển khai gồm: chợ Trương Định, chợ Khương Đình, chợ Đuôi Cá, chợ Nhổn, chợ Thành Công, chợ Cầu Diễn và chợ Thượng Đình.

Tuy nhiên, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội – Geleximco, chủ đầu tư dự án chợ Đuôi Cá lại khẳng định dự án đang triển khai, không chậm. Dự kiến công trình khởi công trong quý IV/2017.

Ngoài các chợ nêu trên, Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cho biết các dự án chợ Châu Long, Xuân La đã được UBND thành phố chấp thuận và có văn bản chỉ đạo thực hiện.


Tin mới lên