Thị trường

Hơn 21.000 máy tính tại Việt Nam nhiễm mã độc đào tiền ảo

(VNF) - Liên quan đến dòng mã độc đào tiền ảo lây qua ứng dụng Facebook Messenger đang hoành hành tại Việt nam, thống kê từ hệ thống giám sát virus của Bkav cho thấy, tính đến hết ngày 25/12 đã có hơn 21.000 máy tính tại Việt Nam nhiễm mã độc này.

Hơn 21.000 máy tính tại Việt Nam nhiễm mã độc đào tiền ảo

Hình ảnh mã độc.

Theo ghi nhận của Bkav cứ 10 phút, hacker lại tung lên mạng một biến thể mới của mã độc đào tiền ảo được phát tán mạnh qua Facebook Messenger nhằm tránh bị phát hiện bởi các phần mềm an ninh. Hacker phát tán mã độc có tên file là video và có định dạng Zip; không chỉ lây nhiễm trên máy tính mà mã độc này cũng có khả năng lây nhiễm trên điện thoại.

Mục đích của việc phát tán mã độc này là biến máy tính nạn nhân thành cỗ máy để đào tiền ảo. Do đó máy tính của nạn nhân hoạt động chậm hơn trước rất nhiều. Nguy hiểm hơn, mã độc này còn cài sẵn chức năng đánh cắp mật khẩu Facebook. 

Ông Vũ Ngọc Sơn, phó chủ tịch phụ trách mã độc Công ty BKAV cho biết, số máy tính bị nhiễm mã độc còn tiếp tục gia tăng mạnh. Tính tới thời điểm hiện tại đã có khoảng hơn 500 biến thể của mã độc đào tiền ảo được tung lên mạng và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Ông Vũ Ngọc Sơn – Phó chủ tịch phụ trách mã độc Công ty BKAV

Ngoài việc lây nhiễm vào máy tính và làm cho hoạt động của máy chậm hơn, thì dòng mã độc này không có khả năng kiểm soát máy tính do đó người dùng trong nước không nên quá lo lắng trước dòng mã độc này. 

Tuy nhiên chuyên gia bảo mật khuyến cáo, người dùng không nên tò mò tải và mở những tệp tin không rõ nguồn gốc trên facebook để tránh những rủi ro có thể xảy ra với thiết bị của mình.

Tin mới lên