Ngân hàng

Huyện Yên Thành - Nghệ An nhận 35 triệu USD kiều hối gửi về dịp Tết

(VNF) - Huyện Yên Thành của tỉnh Nghệ An đã nhận được lượng kiều hối từ lao động ở nước ngoài gửi về quê hương ước 35 triệu USD, cao hơn khoảng 5 triệu USD so với năm trước.

Huyện Yên Thành - Nghệ An nhận 35 triệu USD kiều hối gửi về dịp Tết

Một góc nông thôn của xã Sơn Thành đổi mới nhờ xuất khẩu lao động.

Báo Nghệ An dẫn số liệu của Chi cục Thống kê huyện Yên Thành cho hay toàn huyện hiện có trên 15 nghìn người đang lao động ở nước ngoài.

Những địa phương có số lượng người đi XKLĐ nhiều nhất gồm: Sơn Thành, Viên Thành, Hồng Thành, Phú Thành, Lăng Thành, Mã Thành... Vì thế, người dân những địa phương này có cuộc sống ổn định, xây dựng được nhiều nhà cao tầng, mua sắm xe hơi và các tiện nghi sinh hoạt đắt tiền. Nhiều làng quê trở thành làng, xã biệt thự nhờ XKLĐ.

Điển hình là xã Sơn Thành luôn có từ 1.500 - 1.800 con em lao động ở các nước châu Âu. Ông Trần Bá Toàn, Chủ tịch UBND xã cho biết, dịp Tết Nguyên đán, lượng kiều hối gửi về quê hương hơn 5,5 triệu USD tương đương 130 tỷ đồng. Đặc biệt, có gia đình nhận 80 nghìn USD trong dịp Tết này.

Ông Phan Minh Khuê, Chi cục trưởng Chi cục Thống kê huyện Yên Thành cho biết: Tết là thời điểm lượng kiều hối của con em đang lao động ở nước ngoài gửi về quê hương cao nhất trong năm, ước khoảng 35 triệu USD, tương đương 770 tỷ đồng (dịp Tết năm trước lượng kiều hối gửi về 30 triệu USD).

Hiện nay, các địa phương trên địa bàn huyện Yên Thành đang tiếp tục tuyên truyền, vận động con em đi XKLĐ, đặc biệt là sang các nước có thu nhập cao như Hàn Quốc, Nhật Bản...

Theo số liệu của Sở Lao động Thương binh và Xã hội, năm 2018 con em đi XKLĐ toàn tỉnh gửi về quê lương lượng kiều hối 255 triệu USD.

Như VietnamFinance đã đưa tin, năm 2018, số kiều hối gửi về nước đã lên tới gần 16 tỷ USD, tăng gấp hơn 100 lần so với năm 1993.

Đáng chú ý là, đầu tư từ nguồn kiều hối trong những năm gần đây với khoảng 3.000 dự án tập trung vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển, nâng cao mức sống của nhân dân, trước hết là những gia đình được nhận.

Tin mới lên