Ngân hàng

IFC thu xếp gói tài chính 150 triệu USD cho ABBANK

Tổ chức tài chính quốc tế (IFC) sẽ cung cấp khoản vay hợp vốn 110 triệu USD cho Ngân hàng Thương mại Cổ phần An Bình (ABBANK) để tăng cường cho vay cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

IFC thu xếp gói tài chính 150 triệu USD cho ABBANK

IFC sẽ cung cấp khoản vay hợp vốn 110 triệu USD cho ABBANK. (Ảnh minh họa)

Đây là hợp phần đầu tiên của gói tài chính lên tới 150 triệu USD IFC dành cho ngân hàng ABBANK. Ít nhất một phần ba tổng vốn vay sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ.

Với khoản tài trợ này, ABBANK đặt mục tiêu tăng gấp 3 lần danh mục cho vay cho doanh nghiệp vừa và nhỏ và tăng gấp 4 lần tổng cho vay đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ trong năm năm tới. Tổng dư nợ cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ dự kiến sẽ đạt hơn 1 tỷ USD vào năm 2021.

Theo IFC, trong khi các doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm hơn 98% tổng số doanh nghiệp trên cả nước và tạo ra 50% việc làm, thì chỉ có 30% tổng số doanh nghiệp vừa và nhỏ đã đăng kí kinh doanh được tiếp cận với các dịch vụ tài chính chính thức.

Hơn nữa, một khảo sát mới của IFC cho thấy các doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ còn gặp nhiều khó khăn hơn trong việc vay vốn ngân hàng so với các doanh nghiệp do nam giới làm chủ, với nhu cầu tín dụng không được đáp ứng ước tính khoảng 1,2 tỷ USD mỗi năm.

Trong gói tài chính 150 triệu USD, IFC đóng góp 40 triệu USD, 70 triệu USD đến từ Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC), Ngân hàng Bangkok và Ngân hàng Maybank. 40 triệu còn lại sẽ được cam kết bởi 2 nhà tài trợ quốc tế khác trong tháng này.

Năm 2009, IFC cũng đã cấp cho ABBANK một hạn mức thương mại theo Chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu (GTFP) trước khi trở thành nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ 10% cổ phần của ngân hàng vào năm 2013.

Cùng với đầu tư tài chính, IFC đã giúp ABBANK tăng cường quản trị ngân hàng và nâng cao năng lực phục vụ doanh nghiệp vừa và nhỏ trong 5 năm qua. Thời gian tới, IFC cho hay sẽ tiếp tục tư vấn cho ngân hàng về định hình phân khúc, phát triển và tăng cường các sản phẩm và dịch vụ cạnh tranh dành cho các nữ doanh nhân.

Tin mới lên