Imexpharm: Bán bớt tài sản dồn tiền xây tổ hợp dược phẩm 1.500 tỷ đồng
(VNF) - Imexpharm mới đây đã xin ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc triển khai dự án Tổ hợp nhà máy dược phẩm Cát Khánh tại Đồng Tháp.
Imexpharm: Thanh lý loạt tài sản
Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm (HoSE: IMP) vừa thông qua việc thanh lý một số cổ phiếu/cổ phần đầu tư và tài sản không còn sử dụng.
Cụ thể, Imexpharm không còn nhu cầu tiếp tục nắm giữ cổ phiếu/cổ phần của 3 doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Dược phẩm TW Vidipha (HoSE: VDP), Công ty Cổ phần Dược phẩm TW 25 (UPCoM: UPH) và Công ty Cổ phần Dược phẩm Mephydica. Trong đó, Imexpharm sẽ giao dịch khớp lệnh trực tiếp trên thị trường đối với VDP và UPH, cháo bán cho các cổ đông lớn đối với Mephydica.
Thời gian thực hiện dự kiến từ năm 2024 đến năm 2025.

Theo báo cáo tài chính soát xét bán niên, tính đến hết tháng 6/2024, Imexpharm nắm giữ 21.600 cổ phiếu VDP với giá gốc 503 triệu đồng, giá trị hợp lý tại thời điểm đó là 799 triệu đồng. Hiện VDP đang giao dịch ở mức giá 33.000 đồng/cổ phiếu, tương đương giá trị hợp lí 712,8 triệu đồng. Điều này đồng nghĩa với việc Imexpharm đang lãi gần 210 triệu đồng nếu bán hết cổ phiếu VDP ở thời điểm hiện tại.
Ngược lại, Imexpharm nắm giữ 1.450 cổ phiếu UPH với giá gốc 114,55 triệu đồng. Tại thời điểm lập báo cáo, giá trị hợp lý của khoản đầu tư này là 13,48 triệu đồng, doanh nghiệp cũng đang trích lập dự phòng giảm giá 101 triệu đồng.
UPH hiện đang giao dịch ở mức 8.400 đồng/cổ phiếu, tương đương giá trị hợp lí ở thời điểm hiện tại là 12,18 triệu đồng. Như vậy UPH có thể phải gia tăng trích lập dự phòng cho khoản đầu tư này.
Với Mephydica (tên gọi khác Công ty Cổ phần Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển Dược liệu Đồng Tháp Mười), Imexpharm nắm giữ 330.800 cổ phần của công ty này (tính tới giữa năm 2024) với giá gốc là hơn 3,8 tỷ đồng.

Về các tài sản không còn sử dụng, Imexpharm sẽ thanh lý tổng cộng 6 bất động sản là căn hộ B2302 Sora Gardens (Bình Dương), nhà nghỉ chuyên gia C8 khu biệt thự Tuyết Ánh (Củ Chi, TP. HCM), chi nhánh Tây Ninh, chi nhánh Cửu Long 2 (Sa Đéc, Đồng Tháp), chi nhánh Bình Tân (TP. HCM) và quyền sử dụng đất tại Phan Thiết (Bình Thuận).
Doanh nghiệp sẽ chào giá công khai theo giá thị trường, dự kiến từ năm 2024 đến năm 2025.
Dồn lực cho tổ hợp dược phẩm 1.500 tỷ đồng
Theo Imexpharm, việc thanh lý các tài sản nêu trên nhằm thu hồi vốn đầu tư để tập trung cho dự án mới. Mới đây, doanh nghiệp đã thông qua việc lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản để triển khai tổ hợp nhà máy dược phẩm Cát Khánh tại Đồng Tháp.
Được biết, diện tích đất sử dụng của dự án là 97.602,1m2, quy mô dự án dự kiến là 25.000m2, công suất thiết kế 1,4 tỷ đơn vị sản phẩm. Nhà máy dược phẩm sẽ được xây dựng theo tiêu chuẩn EU-GMP tại cụm công nghiệp Quảng Khánh (giai đoạn 1), thuộc xã Mỹ Trà, TP. Cao Lãnh và xã An Bình, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.
Tổng mức vốn đầu tư của dự án là 1.495 tỷ đồng, bao gồm 20% vốn chủ sở hữu (300 tỷ đồng) và 80% vốn vay (1.195 tỷ đồng).
Về tiến độ, tổ hợp dược phẩm này dự kiến hoàn thành thủ tục pháp lý vào quý I/2025, khởi công xây dựng vào quý III/2025, hoàn thành xây dựng vào cuối năm 2028 và đưa vào vận hành từ tháng 12/2028 – quý I/2030.
Được biết, Imexpharm đã đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) đạt 10-15% trên thị trường thuốc không kê đơn, với ít nhất 100 sản phẩm mới và tăng trưởng 20-30% trên thị trường thuốc kê đơn với gấp đôi số lượng khách hàng.
Imexpharm kỳ vọng tối đa công suất của cả 4 nhà máy bằng cách thêm những hợp đồng sản xuất gia công và hợp đồng xuất khẩu. Trong dài hạn, Imexpharm đã công bố sẽ hợp tác với công ty Hàn Quốc SK Plasma và Genuone Sciences để sản xuất những danh mục thuốc mới (ngoài danh mục thuốc kháng sinh) như thuốc tim mạch và tiểu đường. SSI dự đoán những loại thuốc mới này có khả năng sẽ được sản xuất tại nhà máy mà Imexpharm đang lên kế hoạch xây dựng.
Imexpharm hiện đang sở hữu 3 cụm nhà máy EU-GMP và 11 dây chuyền EU-GMP, là công ty dược sở hữu cụm nhà máy EU-GMP lớn nhất Việt Nam. Giới phân tích cho rằng việc đầu tư cho các dây chuyền chuẩn EU-GMP sẽ tạo điều kiện cho Imexpharm đấu thầu vào các bệnh viện.
| Theo SSI, với ngành chăm sóc sức khoẻ, các nhà sản xuất trong nước dự kiến gia tăng thị phần từ thuốc nhập khẩu nhờ được hỗ trợ bởi sửa đổi về luật. Tuy nhiên, chi tiêu cho chăm sóc sức khoẻ của người tiêu dùng được dự báo chưa khởi sắc cho đến hết năm 2024 và sẽ bắt đầu phục hồi vào quý I/2025. Với Imexpharm, SSI kỳ vọng doanh nghiệp sẽ phục hồi nhẹ trong nửa cuối năm 2024, ước tính doanh thu năm 2024 là 2.300 tỷ đồng (tăng 16%) và lợi nhuận sau thuế đạt 309 tỷ đồng (tăng 3%). Trong dài hạn, là một trong những nhà sản xuất trong nước sở hữu nhiều nhà máy đạt chuẩn EU GMP nhất, SSI đánh giá triển vọng của IMP rất tích cực với lợi thế của người tiên phong. |
Dược phẩm Imexpharm phát hành cổ phiếu nâng vốn lên 1.000 tỷ đồng
- Doanh thu thuần Imexpharm tăng 10% so với cùng kỳ, 6 tháng đạt 1.008 tỷ đồng 23/07/2024 05:20
- Imexpharm và cơ hội dẫn đầu ngành dược trong nước 06/05/2024 08:00
- Imexpharm hợp tác với Genuone, mở đường chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc tiên tiến 24/02/2024 05:40
Hợp tác xã: Chung tay mở đường giảm nghèo bền vững nơi cực Bắc tổ quốc
(VNF) - Tuyên Quang đang giảm nghèo bền vững nhờ mô hình hợp tác xã nông nghiệp và du lịch, khai thác lợi thế bản địa, tạo việc làm, nâng cao thu nhập và bảo tồn văn hóa dân tộc.
Hé mở chủ đầu tư dự án Cảng nước sâu Cửa Lò hơn 9.000 tỷ đồng ở Nghệ An
(VNF) - Dự án Cảng nước sâu Cửa Lò tại xã Hải Lộc (Nghệ An) Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Vận tải Quốc tế (ITID) làm chủ đầu tư
Loạt DN liên quan cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết rời sàn chứng khoán
(VNF) - Hàng loại công ty có liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết - cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC - vừa bị huỷ tư cách đại chúng, phải rời sàn chứng khoán.
Tìm hiểu về 'đại gia' đường sắt cung cấp tàu điện và chuyển giao công nghệ cho VinSpeed
(VNF) - Trực thuộc Tập đoàn mẹ Siemens AG (Đức), Siemens Mobility là nhà cung cấp công nghệ gốc, đặt nền móng cho nhiều hệ thống đường sắt cao tốc hiện đại bậc nhất trên thế giới như Mỹ, Nga, Trung Quốc...
Quốc Cường Gia Lai chốt phương án trả nợ bà Trương Mỹ Lan
(VNF) - Cổ đông Quốc Cường Gia Lai tán thành 2 phương án do công ty đề xuất nhằm thu xếp nguồn tiền trả món nợ gần 2.883 tỷ đồng liên quan đến bà Trương Mỹ Lan.
Nami bắt tay Bắc Giang Power phát triển điện mặt trời mái nhà trong KCN
(VNF) - Nami Solar và Nami Utilities ký thỏa thuận hợp tác với Bắc Giang Power triển khai dự án điện mặt trời mái nhà 50 MWp kết hợp BESS 50 MW tại KCN Hòa Phú.
Chi phí leo thang, DN vào mùa cao điểm trong thế phòng thủ
(VNF) - Chi phí đầu vào tăng nhanh trong khi giá bán khó điều chỉnh đang bào mòn lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp khi bước vào mùa cao điểm tiêu dùng. Năm 2026, thay vì tăng trưởng bằng mọi giá, không ít doanh nghiệp buộc phải chọn chiến lược phòng thủ để tồn tại.
'Đại gia' Đức cung cấp tàu điện cho 2 dự án đường sắt tốc độ cao của VinSpeed
(VNF) - Siemens Mobility dự kiến cung cấp đoàn tàu Velaro Novo, dòng phương tiện tàu cao tốc mới nhất và hiện đại nhất cho VinSpeed tại 2 dự án đường sắt tốc độ cao.
ELCOM 30 năm: Dấu mốc lịch sử mở ra kỷ nguyên tăng trưởng mới
(VNF) - Tối 15/12, lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Công ty Cổ phần Công nghệ - Viễn thông ELCOM đã diễn ra trong không gian trang trọng nhưng giàu cảm xúc. Cũng nhân dịp này, ELCOM cũng đã công bố hoàn thành các mục tiêu lớn đặt ra từ đầu năm, đồng thời chính thức phát tín hiệu bước vào một chu kỳ tăng trưởng mới với tham vọng lớn hơn, dài hơi hơn.
Tìm hiểu 2 công ty dược hối lộ để được Cục An toàn thực phẩm ‘giảm số lỗi’
(VNF) - Doanh nghiệp chi hơn 1 tỷ đồng hối lộ Cục An toàn thực phẩm để các nhà máy dược phẩm được thẩm định, kiểm tra và hậu kiểm, đồng thời được ghi giảm hoặc bỏ qua các sai sót.
Hợp tác xã: 'Chìa khóa' mở cửa thị trường, giúp giảm nghèo bền vững
(VNF) - Những năm gần đây, Lâm Đồng trở thành điểm sáng trong công tác giảm nghèo khi kết hợp hài hòa giữa chính sách hỗ trợ thiết thực của Nhà nước và mô hình kinh tế hợp tác năng động, hiện đại. Từ những giải pháp bài bản, bền vững, tỉnh không chỉ giúp hàng nghìn hộ nghèo cải thiện cuộc sống mà còn tạo nền tảng vững chắc để người dân tự vươn lên, chủ động tham gia chuỗi giá trị và ổn định sinh kế lâu dài.
Israel mở cửa mạnh sau VIFTA, doanh nghiệp Việt đã sẵn sàng?
(VNF) - Sau khi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Israel (VIFTA) được ký kết và chính thức có hiệu lực, thị trường Israel đang trở thành điểm đến nhiều tiềm năng cho nông sản Việt Nam.
Vợ chồng ông chủ công ty đậu phộng Tân Tân sắp hầu tòa
Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tân Tân bị cáo buộc trốn thuế gần 3,5 tỷ đồng và không chấp hành bản án dân sự.
Loạt DN công bố thưởng Tết 2026, có công ty chi 600 tỷ đồng
(VNF) - Ba doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai vừa công bố mức thưởng Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người lao động, trong đó có một công ty dự chi hơn 600 tỷ đồng.
Gen Z kích hoạt làn sóng đổi mới sáng tạo trong kinh doanh F&B
(VNF) - Gen Z đang tạo ra làn sóng đổi mới mạnh mẽ trong ngành thực phẩm khi biến công nghệ sinh học, chuyển đổi số và kinh tế tuần hoàn thành nền tảng cho các mô hình kinh doanh mới, mở ra cơ hội thương mại hóa và đầu tư cho thị trường F&B Việt Nam.
Hà Nội phát triển công nghiệp hỗ trợ, nâng cao năng lực cạnh tranh của DN Thủ đô
(VNF) - Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT) giai đoạn 2026 – 2030, định hướng đến năm 2035, với kỳ vọng tạo cú hích mới cho khu vực sản xuất công nghiệp, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Thủ đô.
Chơi với ông lớn, thử thách đưa DN Việt vào chuỗi cung ứng toàn cầu
(VNF) - Theo ông Shim Sang Yong - Giám đốc Bộ phận hỗ trợ đối tác, Trung tâm mua hàng Samsung Việt Nam, mục tiêu dài hạn của Samsung là hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đủ năng lực trở thành vendor cấp 1 trong chuỗi cung ứng toàn cầu vào giai đoạn 2025 trở đi. Đây là bước đi rất quan trọng khi Việt Nam đang trở thành trung tâm sản xuất chiến lược của Samsung tại khu vực.
Chuyển hồ sơ sang công an vụ Nhà máy xi măng Quang Sơn lỗ gần 2.000 tỷ
(VNF) - Đến 31/12/2021, tổng dư nợ Dự án Nhà máy xi măng Quang Sơn là 3.597,4 tỷ, trong đó, dư nợ tại BIDV là 238,8 tỷ và VDB là 1.126 tỷ. Số tiền thua lỗ là 1.943 tỷ.
Nhà nước tạm ứng chi phí phá sản cho DN không còn tiền
(VNF) - Từ 1/3/2026, Nhà nước sẽ tạm ứng chi phá sản cho doanh nghiệp không còn tiền, sau đó hoàn lại ngân sách khi bán được tài sản.
Thép Việt Long lên UPCoM: Doanh thu trăm tỷ nhưng lợi nhuận 'mỏng'
(VNF) - Ngày 15/12/2025, Công ty Sản xuất Thép Việt Long sẽ đưa 24,5 triệu cổ phiếu VLS giao dịch trên UPCoM. Tuy nhiên, VLS doanh thu lớn nhưng lợi nhuận chỉ hơn 300 triệu.
Tập đoàn BRG lần thứ 5 liên tiếp được vinh danh doanh nghiệp bền vững Việt Nam
(VNF) - Ngày 5/12, tại Lễ công bố các Doanh nghiệp Bền vững tại Việt Nam 2025 với chủ đề “Chương mới của Kỷ nguyên Xanh”, Tập đoàn BRG đã được vinh danh trong “Top 100 doanh nghiệp phát triển bền vững trong lĩnh vực thương mại - dịch vụ” thuộc Chương trình CSI 2025 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chủ trì tổ chức, khẳng định nỗ lực bền bỉ trong thực hiện phát triển bền vững, gắn liền hiệu quả kinh doanh với trách nhiệm xã hội và các hoạt động vì cộng đồng.
Ông chủ Vàng bạc Kim Chung bị bắt, lộ tài khoản ‘đen’ nhận tiền riêng để trốn thuế
(VNF) - Trong hơn 3 năm, Công ty TNHH Thương mại Vàng bạc Kim Chung đã tăng vốn gấp 25 lần, từ 2 tỷ đồng lên 50 tỷ đồng. Công an xác định doanh thu giai đoạn 2020-2025 của doanh nghiệp đạt tới 5.000 tỷ đồng.
AgriS công bố chiến lược tăng trưởng mới 2025 - 2030 tại Đại hội đồng Cổ đông
(VNF) - Ngày 6/12 tại Tây Ninh, Công ty Cổ phần Thành Thành Công - Biên Hòa (AgriS, HoSE: SBT) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên niên độ 2024-2025 (ĐHĐCĐ), nhất trí cao thông qua tất cả các tờ trình, trong đó nổi bật là chiến lược tăng trưởng giai đoạn 2025 – 2030.
Coninco có Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc mới
(VNF) - Tiến sỹ Hà Minh được bầu làm tân Chủ tịch HĐQT Coninco, còn Kiến trúc sư Nguyễn Đăng Quang trở thành Tổng giám đốc mới của Công ty.
Tập đoàn Generali bứt phá trong kế hoạch 'Người bạn trọn đời 27: Tiên phong Vượt trội'
(VNF) - Tập đoàn Generali tiếp tục ghi nhận tăng trưởng mạnh mẽ trong kết quả hoạt động và lợi nhuận thuần điều chỉnh, duy trì vị thế vốn vững chắc, tái khẳng định sức mạnh tài chính trong chu kỳ chiến lược mới.
Hợp tác xã: Chung tay mở đường giảm nghèo bền vững nơi cực Bắc tổ quốc
(VNF) - Tuyên Quang đang giảm nghèo bền vững nhờ mô hình hợp tác xã nông nghiệp và du lịch, khai thác lợi thế bản địa, tạo việc làm, nâng cao thu nhập và bảo tồn văn hóa dân tộc.
Bảy tháng sau ngày khởi công, tiến độ xây Cầu Tứ Liên thế nào?
(VNF) - Cầu Tứ Liên không chỉ là một công trình giao thông đơn thuần mà còn được xác định là mắt xích quan trọng trong quy hoạch mở rộng không gian đô thị Hà Nội về phía Bắc sông Hồng.
































































