Tài chính

IPO BSR: Giá dự kiến 14.600 đồng/cp, Petrolimex sẽ là cổ đông chiến lược?

(VNF) – Lãnh đạo BSR cho biết, giá dự kiến IPO Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) là 14.600 đồng/cổ phiếu. Ở một diễn biến liên quan, Petrolimex và BSR vừa ký thỏa thuận ghi nhớ về việc Petrolimex sẽ mua cổ phần của BSR.

IPO BSR: Giá dự kiến 14.600 đồng/cp, Petrolimex sẽ là cổ đông chiến lược?

IPO với giá dự kiến 14.600 đồng/cổ phiếu

Theo thông tin từ Bloomberg, ông Nguyễn Hoài Giang, Chủ tịch HĐTV Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cho biết, công ty đang chờ Chính phủ thông qua kế hoạch chào bán 132 triệu cổ phiếu trong lần IPO vào tháng 11 năm nay. Giá bán cổ phiếu dự kiến là 14.600 đồng/cổ phiếu.

BSR hiện là đơn vị quản lý, vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Ông Michel Tosto, Giám đốc Dịch vụ Cổ phiếu & Trái phiếu - Khách hàng tổ chức của Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho hay, hoạt động lọc dầu nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư, câu hỏi đặt ra là độ mở của ban quản trị đối với nhà đầu tư là bao nhiêu.

Về phía BSR, ông Giang hy vọng Chính phủ sẽ ký duyệt kế hoạch IPO trong vòng ba tuần. Trước khi IPO, công ty sẽ tiến hành roadshow tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Ông Giang cũng cho biết, các tổ chức quan tâm muốn trở thành cổ đông chiến lược của Nhà máy lọc dầu Dung Quất bao gồm: Tập đoàn năng lượng đa quốc gia Repsol (Tây Ban Nha), Công ty World Petroleum (Mỹ) và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex. Bên cạnh đó, có khoảng 17 tổ chức đầu tư trong và ngoài nước khác cũng quan tâm.

Lọc hóa dầu Bình Sơn sẽ IPO với giá dự kiến 14.600 đồng/cổ phiếu

"Cơ hội mua cổ phiếu được mở ra cả cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, nhưng chúng tôi sẽ ưu tiên những đối tác hoạt động trong cùng ngành, có thể giúp chúng tôi mở rộng quy mô và hoạt động hiệu quả hơn", ông Giang nói.

BSR dự định sẽ bán 49% cổ phần của nhà máy lọc dầu cho nhà đầu tư chiến lược vào năm 2018.

BSR đang tìm kiếm một cố vấn tài chính về kế hoạch vay 1,2 tỷ USD để mở rộng nhà máy Dung Quất, dự kiến hoàn thành vào năm 2022. Sau khi mở rộng, nhà máy lọc dầu nằm ở tỉnh Quảng Ngãi, sẽ tăng sản lượng sản xuất từ 148.000 thùng/ngày lên 192.000 thùng /ngày.

"Chúng tôi hy vọng sẽ đáp ứng được 45% nhu cầu trong nước sau khi mở rộng nhà máy. Hiện tại, nhà máy đáp ứng được 30% nhu cầu", ông Giang chia sẻ.

Petrolimex sẽ trở thành cổ đông chiến lược?

Ngay trong ngày 10/8, BSR và Petrolimex đã đạt được thỏa thuận ghi nhớ về việc Petrolimex sẽ mua cổ phần của BSR.

Theo nội dung thỏa thuận, Petrolimex và BSR mong muốn trở thành cổ đông chiến lược của nhau thông qua việc Petrolimex mua cổ phần của BSR sau khi BSR tiến hành cổ phần hóa và hoàn thành bán cổ phần lần đầu ra công chúng.

Sau khi trở thành đối tác chiến lược của BSR, Petrolimex ưu tiên tiêu thụ tối đa sản phẩm xăng dầu, LPG, các sản phẩm hóa dầu của Nhà máy lọc dầu Dung Quất phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh của Petrolimex.

Petrolimex và BSR đều mong muốn trở thành cổ đông chiến lược của nhau

Ngoài ra, BSR và Petrolimex sẽ hợp tác và ưu tiên để Petrolimex xuất khẩu sản phẩm của Nhà máy lọc dầu Dung Quất vào thị trường Lào, Campuchia,… Hai bên thống nhất hợp tác trong việc thuê và cho thuê kho xăng dầu thương mại để luân chuyển hàng hóa đáp ứng nhu cầu thị trường. Hai đơn vị còn xem xét các hợp tác khác trong lĩnh vực bảo hiểm, vận chuyển,...

Chủ tịch HĐTV BSR Nguyễn Hoài Giang cho biết, trong những lúc khó khăn nhất của BSR, Petrolimex luôn đồng hành, chia sẻ và hỗ trợ BSR trong tiêu thụ sản phẩm. BSR và Petrolimex đã có truyền thống hợp tác gần 10 năm nay không chỉ trên lĩnh vực thương mại xăng dầu mà còn các lĩnh vực hợp tác đầu tư khác.

Tổng giám đốc BSR Trần Ngọc Nguyên nhấn mạnh: "BSR đang đẩy mạnh tiến trình cổ phần hóa, phấn đấu cuối năm 2017 sẽ IPO thành công. Khi cổ phần hóa, BSR sẽ có cơ hội hợp tác với đơn vị kinh doanh, phân phối sản phẩm nhằm đảm bảo ổn định đầu ra sản phẩm cũng như phát triển những sản phẩm mới. Từ đó tạo tiền đề để BSR cùng với khách hàng có những hợp tác chiến lược, những kế hoạch kinh doanh lâu dài cùng nhau phát triển ổn định và bền vững".

Tin mới lên