Giá vàng hôm nay 15/7: Đảo chiều tăng mạnh
(VNF) - Trong khi giá vàng miếng được điều chỉnh tăng tới 1 triệu đồng/lượng thì giá vàng nhẫn lại biến động trái chiều tại các thương hiệu lớn.

Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) vừa có phản hồi về mức lương tư vấn của chuyên gia Nhật trong các dự án dùng vốn vay Nhật Bản tại Việt Nam.
Trong một báo cáo gửi Chính phủ về việc chuẩn bị thẩm định các dự án vay Nhật Bản tài khóa 2018, Bộ Tài chính đề cập, theo dự toán, lương tư vấn với mỗi chuyên gia Nhật Bản khoảng trên 30.000 USD mỗi tháng, tương đương 700 triệu đồng, chưa kể các khoản phụ cấp. Theo Bộ Tài chính, mức lương này cao hơn khoảng 20-25% so với mức lương tư vấn nước ngoài bình quân trong các dự án vay vốn ODA.
Tuy nhiên, theo JICA, con số 700 triệu đồng mỗi tháng là không chính xác bởi lương thực tế hàng tháng được dựa trên kết quả lựa chọn nhà thầu thông qua đấu thầu cạnh tranh. "Chúng tôi đưa ra các hướng dẫn về đơn giá nhằm ước tính chi phí, nhưng đơn giá này cũng không thể nằm ngoài phạm vi cho phép. Đồng thời phía Việt Nam cũng như JICA luôn xem xét cẩn thận đơn giá này khi thẩm định", đại diện cơ quan này cho hay.
Mức lương cho tư vấn trong hướng dẫn chung dành cho thẩm định được xác định dựa trên trình độ chuyên môn và kinh nghiệm toàn cầu, do đó theo JICA, không phải là một đơn giá cố định. Hơn nữa trong quá trình tham vấn, JICA cũng thảo luận kỹ lưỡng với phía Việt Nam về tính phù hợp với các định mức chi phí của Việt Nam. "Mức giá chúng tôi áp dụng đa phần là giống với các dự án tương tự do các nhà tài trợ khác thực hiện tại Việt Nam", đại diện cơ quan này nói.
Cùng với đó, JICA cho rằng, tỷ trọng của hoạt động tư vấn trong các dự án vốn vay ODA Nhật Bản không cao nên báo cáo cho rằng chi phí tư vấn làm cho tổng số tiền vay leo thang là không chính xác. Cơ quan này cũng đồng ý với ý tưởng rằng Việt Nam sẽ thúc đẩy sự tham gia của các chuyên gia tư vấn địa phương trong các dự án ODA ở Việt Nam.
Về thông tin cho rằng JICA đưa ra yêu cầu lựa chọn nhà thầu Nhật trong các dự án ODA do nước này tài trợ, đơn vị cũng dẫn biểu đồ chi tiết về nhóm quốc tịch thực hiện các hợp đồng với sự chấp thuận của JICA trong từng năm tài chính. Theo biểu đồ, các công ty Việt Nam chiếm số lượng nhiều nhất và đây là kết quả của hoạt động đấu thầu cạnh tranh trong các dự án ODA của Nhật Bản.
Liên quan đến ý kiến cho rằng tỷ lệ ưu đãi của các khoản vay bị sụt giảm so với thời gian trước, JICA cho biết, các điều khoản và điều kiện của vốn vay ODA Nhật Bản được thiết lập trên mức thu nhập của các nước (tổng thu nhập quốc dân trên đầu người). Sự hỗ trợ phát triển sẽ biến chuyển cùng với mức tăng thu nhập của nước tiếp nhận.
“Như vậy, mức độ ưu đãi của các điều khoản và điều kiện của ODA Nhật Bản đã thay đổi khi mức thu nhập của Việt Nam được xếp hạng vào trung bình thấp”, JICA cho hay.
Tuy nhiên, theo cơ quan này, sự gia tăng của lãi suất thời gian qua là rất nhỏ, từ 1,4% lên 1,5% cho các điều khoản không ràng buộc, đồng thời yếu tố không hoàn lại trong vốn vay ODA Nhật Bản theo cách tính của OECD-DAC vẫn còn cao.

Hơn nữa, cơ quan này cho rằng, mức độ ưu đãi của ODA Nhật Bản có thể được nhận thấy thông qua so sánh với các nhà tài trợ đa phương và song phương khác. Theo JICA, từ tháng 7/2017, các nhà tài trợ đa phương đã dừng cung cấp các khoản vay ODA cho Việt Nam. Việt Nam tốt nghiệp các khoản vay IDA của WB vào tháng 7/2017 và sẽ tốt nghiệp các khoản vay hỗn hợp ODA và vay ưu đãi OCR của ADB vào tháng 1/2019.
Trong khi đó, JICA cho biết, với việc thiết lập các điều khoản và điều kiện cho vay riêng, Nhật Bản vẫn tiếp tục cung cấp các khoản vay ODA cho đến khi Việt Nam tốt nghiệp hạng mục thu nhập trên trung bình (mức thu nhập quốc dân trên đầu người vượt 12.235 USD). Cơ quan này cũng khẳng định, sau khi xem xét sự tăng trưởng kinh tế hiện tại, Việt Nam có thể tiếp tục sử dụng các khoản vay ODA của Nhật Bản trong nhiều thập kỷ tới.
Theo tổ chức này, các điều khoản và điều kiện vay ODA của JICA nói chung là ưu đãi, với lãi suất thấp và thời hạn trả nợ dài, 30-40 năm. “Đây là điều mà thị trường tài chính tư nhân không thể cung cấp”, đại diện đơn vị này nói.
Theo JICA, lãi suất và thời hạn trả nợ được cơ quan này chia thành 4 loại hình cấp vốn với có một số lựa chọn. Bên vay có thể chọn khoản vay phù hợp nhất với dự án cũng như thời hạn trả nợ theo nhu cầu. “Hầu hết các bên vay thường chọn loại hình có lãi suất cố định với thời hạn trả nợ dài nhất, và chúng tôi tôn trọng yêu cầu của họ”, đại diện JICA nói, đồng thời khẳng định "không áp đặt lãi suất thả nổi đối với Việt Nam".
Theo JICA, Việt Nam hiện được xếp vào các nước có mức thu nhập trung bình thấp. Như vậy lãi suất áp dụng là 0,1% -1,5% mỗi năm và thời gian trả nợ là 30-40 năm với 10-12 năm ân hạn, đó là một điều kiện rất thuận lợi. Lãi suất áp dụng trong tài trợ cho dịch vụ tư vấn là 0,01%.
“Tại Việt Nam, thị trường vốn dài hạn vẫn chưa trưởng thành. Phần lớn trái phiếu chính phủ Việt Nam có kỳ hạn chủ yếu chỉ từ 3 đến 5 hoặc 10 năm. Do đó, làm thế nào bạn có thể huy động vốn với lãi suất thấp và thời gian trả nợ, thời gian ân hạn dài”, JICA đặt vấn đề.
Hơn nữa, khoản vay ODA của Nhật Bản thường được cung cấp kết hợp với viện trợ không hoàn lại dưới hình thức nghiên cứu khả thi hoặc hỗ trợ kỹ thuật trong quá trình thực hiện dự án. Vốn trong nước không có những ưu điểm như vậy.
Xem thêm >> Nhật Bản sẽ là mục tiêu tiếp theo của ông Trump trong cuộc chiến thương mại?
(VNF) - Trong khi giá vàng miếng được điều chỉnh tăng tới 1 triệu đồng/lượng thì giá vàng nhẫn lại biến động trái chiều tại các thương hiệu lớn.
(VNF) - Ám ảnh bởi những chuyến xe vất vả, tốn kém đưa người bệnh từ Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) lên TP.HCM chạy chữa, giám đốc Bệnh viện Vinmec Cần Thơ đã quyết tâm đưa y tế công nghệ cao về phục vụ người dân ngay tại quê nhà. Trong đó, nổi bật là hệ sinh thái phẫu thuật robot hiện đại hàng đầu thế giới nhưng với chi phí chỉ tương đương một ca mổ thông thường.
(VNF) - Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Chubb Việt Nam (Chubb Life Việt Nam) vừa được vinh danh tại hạng mục “Sáng kiến Đổi mới Sản phẩm Bảo hiểm của năm tại Việt Nam” (Insurance Product Innovation of the Year - Vietnam) trong khuôn khổ Giải thưởng Bảo hiểm Châu Á 2026 (Insurance Asia Awards 2026) với sản phẩm MoMoCare | Bảo hiểm Sức khỏe+ (MoMoCare). Giải thưởng ghi nhận nỗ lực của Chubb Life Việt Nam trong việc đổi mới trải nghiệm bảo hiểm, giúp khách hàng tiếp cận giải pháp bảo vệ một cách đơn giản, nhanh chóng và thuận tiện hơn.
(VNF) - Tổng công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (BSR - đơn vị thành viên của Petrovietnam) cho biết, đơn vị vừa nghiên cứu chế biến thành công 2 loại nguyên liệu mới, nâng tổng số lượng dầu thô có thể chế biến lên 40 loại. Đây là bước tiến quan trọng giúp BSR đa dạng hóa nguồn dầu thô, nâng cao tính linh hoạt trong vận hành và tối ưu hiệu quả sản xuất kinh doanh.
(VNF) - Phòng CSGT Công an TP Hà Nội chính thức đưa vào vận hành ứng dụng tra cứu giấy phép lái xe trên cổng thông tin điện tử Công an Hà Nội. Hệ thống cho phép người dân theo dõi trực tuyến tiến độ giải quyết hồ sơ cấp, đổi giấy phép lái xe, góp phần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và chuyển đổi số.
(VNF) - Với giá bán chỉ tương đương nhiều mẫu xe tay ga và chi phí vận hành cực thấp, VinFast VF 2 là giải pháp giúp các gia đình trẻ hiện thực hóa giấc mơ bốn bánh, nâng cao chất lượng cuộc sống mà không ảnh hưởng tới kế hoạch tài chính khác.
(VNF) - Trong khi giá vàng thế giới liên tục "thủng đáy" thì giá vàng trong nước lại không có nhiều biến động trong phiên sáng 13/7.
(VNF) - Từng là lựa chọn phổ biến của người dùng nhờ giá bán hợp lý và tính thực dụng, tuy nhiên phân khúc sedan hạng B lại đang đối mặt với sự sụt giảm nghiêm trọng về sức mua và đứng trước ngưỡng cửa “hết thời”.
(VNF) - Giá bạc trong nước tuần qua ghi nhận nhịp giảm mạnh trong nửa đầu tuần trước khi hồi phục dần. Tuy vậy, trong phiên cuối tuần, giá bạc vẫn chưa thể lấy lại được vùng giá ban đầu.
(VNF) - Trong nửa đầu năm 2026, “quán quân” về đợt triệu hồi xe lớn nhất để khắc phục lỗi thuộc về thương hiệu xe Hyundai khi hãng phải thu hồi gần 17.400 xe Tucson.
(VNF) - Giá vàng trong nước đã trải qua một tuần nhiều biến động khi tăng mạnh vào đầu tuần và đi ngang trong cuối tuần. Trong khi đó, giá vàng thế giới giằng co ở ngưỡng quanh 4.100 USD/ounce.
(VNF) - Vietlott vừa tìm được 1 vé số trúng giải Jackpot 1 gần 103 tỷ đồng và 1 tấm vé trúng giải Jackpot 2 gần 4,6 tỷ đồng. Như vậy, tổng giá trị 2 giải Jackpot này tới hơn 107 tỷ đồng.
(VNF) - Dẫn đầu toàn thị trường trong nửa đầu năm 2026 là hãng xe điện VinFast khi doanh số tích lũy đạt 115.916 xe, tăng 72% so với cùng kỳ năm 2025.
(VNF) - Từ ngày 9/7, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chỉ được điều chỉnh tăng giá bán lẻ điện bình quân từ 2% đến dưới 5% sau khi lập hồ sơ và nhận ý kiến bằng văn bản của Bộ Công Thương. Đây là một trong những điểm mới tại Nghị định số 278/2026/NĐ-CP của Chính phủ về cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân.
(VNF) - Đại diện Bộ Xây dựng cho biết Nghị định 241 chỉ điều chỉnh cách thức tổ chức giao thông, không ảnh hưởng đến các chính sách về thuế, phí hay đăng kiểm đối với xe bán tải.
(VNF) - Giá vàng trong nước đảo chiều tăng trở lại, tiến sát mốc 150 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới đi lùi.
(VNF) - Sau hàng chục nghìn km trải nghiệm thực tế, nhiều chủ xe cho biết những băn khoăn trước đây về cự ly di chuyển, thời gian sạc, chi phí sở hữu và sử dụng xe điện đã được thay thế bằng sự yên tâm và hài lòng.
(VNF) - Các dòng thức uống tốt cho sức khỏe của Hàn Quốc đang thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu mạnh mẽ nhờ chiến lược định giá cao cấp và bản địa hóa sâu sắc.
(VNF) - Với tốc độ tối đa 49 km/h, khả năng đổi pin tại trạm và mức giá từ hơn 14 triệu đồng, VinFast Evo Lite hướng đến nhóm học sinh THPT và người dùng có nhu cầu di chuyển trong đô thị.
(VNF) - Giá vàng trong nước được điều chỉnh tăng, giảm trái chiều tại các thương hiệu lớn trong khi giá vàng thế giới tiếp tục hồi phục.
(VNF) - Mục tiêu xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 100 tỷ USD được đánh giá khả thi, nhưng để hiện thực hóa, ngành nông nghiệp phải vượt qua những "rào cản" ngày càng khắt khe về tiêu chuẩn thị trường và đổi mới mô hình tăng trưởng.
(VNF) - Công ty cổ phần Trường Thành Energy Group vừa công bố nghị quyết HĐQT về việc tham gia góp vốn thành lập Công ty cổ phần Trường Thành Castrol Gogoro Mobility.
(VNF) - Giá vàng trong nước liên tục "đi lùi", giảm phiên thứ ba liên tiếp tính từ đầu tuần đến nay. Hiện giá vàng miếng SJC được niêm yết ở mức 148,5 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.
(VNF) - Với mức vốn tự có 10% đi kèm cam kết lãi suất trần 8,5%/năm, tổ hợp căn hộ Regal Complex đang tạo ra một cơ hội đáng chú ý cho dòng tiền tìm kiếm điểm đến an toàn và hiệu quả tại thị trường căn hộ hạng sang Đà Nẵng.
(VNF) - Từ một phương tiện chủ yếu phục vụ sản xuất, kinh doanh, xe bán tải ngày nay đã được nhiều người dân lựa chọn như một phương tiện đa dụng, vừa phục vụ công việc, vừa đáp ứng nhu cầu đi lại của gia đình.
(VNF) - Trong khi giá vàng miếng được điều chỉnh tăng tới 1 triệu đồng/lượng thì giá vàng nhẫn lại biến động trái chiều tại các thương hiệu lớn.
(VNF) - Dự án khu nhà học sinh, sinh viên tại Pháp Vân-Tứ Hiệp (phường Yên Sở, Tp.Hà Nội) đang gấp rút được cải tạo để chuyển đổi thành nhà ở xã hội.