Tiêu điểm

Khai trừ Đảng đối với ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV

(VNF) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa có thông báo về việc thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Bắc Hà, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV.

Khai trừ Đảng đối với ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV

Nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV Trần Bắc Hà bị khai trừ khỏi Đảng

Thông báo của Ủy ban Kiểm tra trung ương nêu rõ xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) và các cá nhân liên quan về các vi phạm, khuyết điểm đã được kết luận tại kỳ họp 26 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm; căn cứ các quy định của Đảng về xử lý kỷ luật tổ chức Đảng và đảng viên vi phạm, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Bắc Hà, nguyên Bí thư đảng ủy, nguyên Chủ tịch hội đồng quản trị ngân hàng BIDV

Ủy ban Kiểm tra cũng quyết định cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Đoàn Ánh Sáng, nguyên ủy viên Ban Thường vụ đảng ủy, phó tổng giám đốc; cảnh cáo đối với ông Trần Lục Lang, Ủy viên Ban Thường vụ đảng ủy, Phó tổng giám đốc BIDV.

Ủy ban cũng yêu cầu Ban Thường vụ đảng ủy khối doanh nghiệp trung ương thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ đảng ủy BIDV.

Trước đó, tại phiên họp thứ 26, Ủy ban Kiểm tra trung ương đã nêu rõ ông Trần Bắc Hà với tư cách nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV, phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ đảng ủy nhiệm kỳ 2010 - 2015, 2015 - 2020.

Ông Hà đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong chỉ đạo, điều hành; vi phạm nghị quyết của Ban Thường vụ đảng ủy về nghĩa vụ, trách nhiệm của người giữ chức vụ trong hệ thống BIDV;

Ông cũng được cho là vi phạm quy trình, thủ tục, thẩm quyền, quy định về tín dụng trong việc phê duyệt chủ trương, quyết định một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ, trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng

Những vi phạm của ông Trần Bắc Hà được cho là "rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và Ngân hàng BIDV, gây bức xúc trong xã hội đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật".

Ông Trần Bắc Hà, sinh năm 1956, quê Bình Định, bắt đầu làm việc tại BIDV từ tháng 2/1981 và nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/9/2016.

Ông Trần Bắc Hà có 35 năm công tác tại BIDV và 8 năm 8 tháng giữ chức Chủ tịch HĐQT của BIDV.

>>> Vụ AVG: Khai trừ Đảng ông Lê Nam Trà, ông Phạm Đình Trọng

>>> 2 tướng quân đội bị đề nghị kỷ luật do ‘vi phạm nghiêm trọng’

Tin mới lên