Thị trường

Khởi động dự án điện khí LNG 2 tỷ USD ở Quảng Ninh

Hôm nay (24/10), UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ tổ chức lễ Công bố quyết định chấp thuận nhà đầu tư và thực hiện khởi động dự án Nhà máy điện khí LNG Quảng Ninh với kinh phí đầu tư gần 48.000 tỷ đồng.

Khởi động dự án điện khí LNG 2 tỷ USD ở Quảng Ninh

Phối cảnh dự án điện khí 2 tỷ USD ở Quảng Ninh

Dự án được xây dựng trên diện tích khoảng 56ha tại phường Cẩm Thịnh, TP. Cẩm Phả. Quy mô đầu tư xây dựng gồm: nhà máy điện khí LNG công suất 1.500MW; 1 bến nhập LNG cho tàu trọng tải 71.500DWT; 2 kho chứa LNG công suất 100.000m3/kho cùng hệ thống tái hóa khí; kết nối giữa bến cập tàu và kho chứa LNG là tuyến ống dẫn LNG lỏng dài khoảng 3,0-3,5km.

Nhà máy điện khí LNG Quảng Ninh được thiết kế sử dụng công nghệ tua bin khí chu trình hỗn hợp có hiệu suất cao trên 62%, được chế tạo bởi các nhà sản xuất tua bin khí hàng đầu trên thế giới như: GE(Mỹ), Siemens (Đức), Mitsubishi (Nhật Bản)… Đồng thời, Nhà máy sẽ sử dụng khí nhiên liệu hóa lỏng nhập khẩu với lượng tiêu thụ khoảng 1,2 triệu tấn/năm, đây là loại nhiên liệu sạch, góp phần đảm bảo giảm phát thải, bảo vệ môi trường.

Dự kiến khi nhà máy đi vào hoạt động sẽ cung cấp cho hệ thống lưới điện quốc gia khoảng 9 tỷ kWh điện/năm, là nguồn điện bổ sung quan trọng, cần thiết, kịp thời cung cấp cho nhu cầu phát triển kinh tế ngày càng tăng của tỉnh và cho khu vực kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Đối với tỉnh Quảng Ninh, dự án có quy mô đầu tư lớn và công nghệ tiên tiến cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển công nghiệp điện, tạo cơ hội để phát triển các ngành công nghiệp khác, đặc biệt là ngành công nghiệp khí và đóng góp cho ngân sách địa phương khoảng 57.700 tỷ đồng trong vòng 25 năm.

Cuối năm 2020, tổ hợp nhà đầu tư bao gồm: PV Power, Colavi, Tập đoàn Tokyo Gas và Tập đoàn Marubeni đã cùng ký biên bản ghi nhớ nghiên cứu phát triển dự án điện khí, trong đó có dự án nhà máy điện khí LNG Quảng Ninh. Trước đó, dự án đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011 - 2020, có xét đến năm 2030 điều chỉnh.

Đây đều là những nhà đầu tư lớn, có năng lực, trong đó PV Power là nhà đầu tư có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý, đầu tư xây dựng, vận hành kho cảng LNG và nhà máy điện. Colavi là nhà đầu tư chuyên thực hiện các dự án trong lĩnh vực công nghệ tuyển khoáng sản, vận chuyển bằng băng tải, chế tạo kết cấu thép phi tiêu chuẩn, lắp máy...

Tập đoàn Tokyo Gas là nhà cung cấp khí hóa lỏng chính cho nhiều thành phố lớn ở Nhật Bản còn Tập đoàn Marubeni từng đề xuất với lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kế hoạch xây dựng tại tỉnh này một nhà máy điện khí LNG với diện tích đề xuất là 200ha, tổng công suất 4.800MW.

Đại diện liên doanh nhà thầu khẳng định sẽ nỗ lực triển khai và cam kết đưa dự án đi vào vận hành phát điện năm 2026 - 2027 theo đúng tiến độ được Chính phủ phê duyệt.

Tin mới lên