Tiêu điểm

Khởi tố vụ Mobifone mua AVG, bắt tạm giam ông Lê Nam Trà, ông Phạm Đình Trọng

(VNF) - Tối 10/7, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" liên quan đến thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần Nghe nhìn toàn cầu (AVG), làm thất thoát lớn tài sản của nhà nước.

Khởi tố vụ Mobifone mua AVG, bắt tạm giam ông Lê Nam Trà, ông Phạm Đình Trọng

Tối 10/7, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án liên quan đến thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG

Đồng thời, Cơ quan điều tra cũng ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam ông Lê Nam Trà, nguyên chủ tịch Hội đồng thành viên, nguyên Tổng giám đốc Mobifone và ông Phạm Đình Trọng Vụ trưởng Vụ quản lý Doanh nghiệp, Bộ Thông tin và Truyền thông để điều tra về cùng tội danh "Vi phạm quy định  về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" theo Điều 220, Bộ Luật hình sự năm 2015.

Các quyết định và lệnh trên đã được Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Ông Lê Nam Trà (áo đen) - nguyên chủ tịch Hội đồng thành viên, nguyên Tổng giám đốc Mobifone

Trước đó, trong kỳ họp thứ 27 diễn ra vào cuối tháng 6, Uỷ ban Kiểm tra trung ương đã xem xét, kết luận thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Lê Nam Trà và ông Phạm Đình Trọng.

Cuối tháng 4, Thanh tra Chính phủ đã tiến hành bàn giao hồ sơ, tài liệu có liên quan nhiều sai phạm rất nghiêm trọng trong thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG cho cơ quan điều tra Bộ Công an.

Theo kết luận thanh tra, Mobifone đã để xảy ra nhiều khuyết điểm, vi phạm trong việc đề xuất đầu tư, đánh giá thực trạng tài chính, kinh doanh của AVG; lựa chọn các đơn vị tư vấn thẩm định giá; trình Bộ Thông tin và Truyền thông phê duyệt dự án đầu tư…

Khi báo cáo đề xuất đầu tư chuyển nhượng cổ phần AVG và lập Dự án đầu tư trình Bộ Thông tin và truyền thông phê duyệt, Mobifone đã báo cáo không trung thực, không đầy đủ, đánh giá không đúng thực trạng tài chính rất xấu của AVG, thậm chí còn đánh giá khả quan về tình hình tài chính, kinh doanh của AVG.

Khi lựa chọn phương án đầu tư, Mobifone không khảo sát, không lựa chọn đơn vị chuyên kinh doanh dịch vụ truyền hình để tư vấn phương án kinh doanh, không xây dựng phương án đầu tư mới để có căn cứ so sánh.

Mobifone đã lập và trình Bộ Thông tin và truyền thông phê duyệt dự án khi không loại trừ 2 khoản đầu tư ngoài ngành của AVG thế hiện sự thiếu trách nhiệm và cố ý làm trái quy định.

Để xảy ra những sai phạm trên trách nhiệm thuộc về ông Lê Nam Trà và cá nhân, lãnh đạo thuộc Hội đồng thành viên, kế toán trưởng Mobifone.

Những vi phạm, làm trái quy định , thiếu trách nhiệm của Mobifone đã gây nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn Nhà nước tại Mobifone khoảng hơn 7.000 tỷ đồng, làm sụt giảm lớn hiệu quả kinh doanh ngay từ năm 2016 và các năm tiếp theo.

Trong đó, lợi nhuận hoạt động tài chính năm 2016 so với 2015 là 321,7 tỷ đồng, số lỗ lũy kế đến 2017 là hơn 1.900 tỷ đồng, đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến việc cổ phần hóa Mobifone.

Tin mới lên