Tài chính quốc tế

Không chỉ dầu mỏ, Nga trở thành nhà cung cấp khí đốt lớn nhất của Trung Quốc

(VNF) - Trung Quốc đang trở thành một đối tác quan trọng hơn bao giờ hết với Nga trong bối cảnh nước này đang ngày càng gia tăng căng thẳng với các nước phương Tây. Trung Quốc không chỉ tăng nhập khẩu dầu Nga lên mức kỷ lục mà còn tiêu thụ một lượng lớn khí đốt của Nga.

Không chỉ dầu mỏ, Nga trở thành nhà cung cấp khí đốt lớn nhất của Trung Quốc

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình uống rượu mừng sau khi kí kết thỏa thuận khí đốt 400 tỷ USD năm 2014.

Mới đây, phát biểu tại Diễn đàn khí đốt quốc tế Saint Peterburg ngày 13/9, ông Kirill Polous - một thành viên cấp cao của Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga, cho biết Moscow đang trở thành nhà cung cấp khí đốt tự nhiên lớn nhất cho thị trường Bắc Kinh, khi lượng giao hàng không ngừng tăng lên.

“Tính đến hợp đồng cung cấp khí đốt theo dự án Power of Siberia (Sức mạnh Siberia) đã ký trước đây, tổng khối lượng theo hợp đồng lên tới 48 tỷ m3 (bao gồm cả việc giao hàng từ vùng Viễn Đông của Nga). Với khả năng cao, sau khi đạt khối lượng xuất khẩu quy định, Nga sẽ trở thành nhà cung cấp khí đốt lớn nhất cho Trung Quốc”, ông Polous nhấn mạnh.

Ông Polous cũng đồng thời đề cập tới việc Gazprom mới đây đã ký một thỏa thuận để bắt đầu chuyển sang thanh toán nguồn khí đốt mà Nga cung cấp cho Trung Quốc bằng nhân dân tệ và đồng ruble của Nga thay vì USD.

Theo CEO của Gazprom, ông Alexei Miller, thỏa thuận này sẽ giúp đơn giản hóa việc tính toán và sẽ là hình mẫu cho các công ty khác, đồng thời tạo lực đẩy mới cho sự phát triển kinh tế của Nga và Trung Quốc.

Gazprom thời gian gần đây đã tăng cường xuất khẩu khí đốt sang Trung Quốc thông qua đường ống khổng lồ Power of Siberia, dẫn khí đốt từ Nga sang miền Bắc Trung Quốc.

Đi vào hoạt động từ đầu tháng 12/2019, Power of Siberia được xem như một biểu tượng cho chính sách của Tổng thống Vladimir Putin về xoay trục sang các nền kinh tế phát triển nhanh ở khu vực châu Á, trong bối cảnh mối quan hệ giữa Moscow với phương Tây giảm xuống mức thấp.

Điểm xuất phát của Power of Siberia là "vựa" khí đốt của Nga ở vùng phía Đông Siberia. Chạy qua khu vực rộng 3.000km trên lãnh thổ nước Nga và 5.111km trên lãnh thổ Trung Quốc, đường ống này sẽ góp phần thỏa mãn nhu cầu tiêu thụ năng lượng to lớn của Trung Quốc.

Năm 2014, Gazprom, nhà sản xuất khí đốt lớn nhất của Nga, đã ký với Tổng công ty Xăng dầu Quốc gia Trung Quốc (CNPC) một hợp đồng trị giá 400 tỷ USD để cung cấp tới 38 tỷ m3 khí đốt mỗi năm trong thời gian 30 năm. Hợp đồng được ký vào năm 2014 sau hơn 1 thập kỷ đàm phán và trở thành hợp đồng lớn nhất lịch sử Gazprom.

Gazprom dự kiến ban đầu cung cấp cho Trung Quốc 10 triệu m3 khí đốt mỗi ngày thông qua Power of Siberia, và nâng công suất lên mức tối đa vào năm 2025.

Ngoài đường ống hiện tại, Gazprom hiện đang tiếp tục thực hiện dự án Power of Siberia 2, xây dựng một đường ống dẫn khí đốt đến Trung Quốc qua lãnh thổ Mông Cổ. Đường ống mới này sẽ có khả năng cung cấp tới 50 tỷ m3 khí khi đi vào hoạt động.

Không chỉ tăng cường xuất khẩu khí đốt tới Trung Quốc, Nga còn liên tiếp giữ vị trí nhà cung cấp dầu mỏ hàng đầu của đất nước tỷ dân trong vài tháng trở lại đây.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, trong tháng 7, xuất khẩu dầu mỏ của Nga sang Trung Quốc đạt 7,15 triệu tấn, cao hơn 7,6% so với cùng kỳ năm trước, và Nga vẫn là nhà cung cấp dầu mỏ lớn nhất cho Trung Quốc trong tháng thứ 3 liên tiếp.

Ở động thái liên quan, Trợ lý của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Yuri Ushakov ngày 13/9 cho hay ông Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp vào ngày 15/9 tại Samarkand, bên lề Hội nghị Thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và thảo luận về các vấn đề song phương và quốc tế hiện nay.

Đề cập tới quan hệ kinh tế-thương mại giữa 2 nước, ông Ushakov cho biết trong năm 2021, trao đổi thương mại giữa Nga và Trung Quốc đã đạt mức kỷ lục 140 tỷ USD và trong 7 tháng đầu năm 2022 đã đạt 93 tỷ USD.

Cũng theo ông Ushakov, hợp tác chiến lược trong lĩnh vực năng lượng, đầu tư và công nghiệp của Nga và Trung Quốc đang ngày càng sâu rộng, cung cấp dầu và khí đốt của Nga thông qua đường ống cho Trung Quốc đang tăng lên. Hợp tác giữa hai nước đã đạt nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển cơ sở hạ tầng giao thông xuyên biên giới, tiếp tục phối hợp nhằm cải thiện và đảm bảo sự độc lập của cơ sở hạ tầng tài chính song phương.

Xem thêm >> Hai nước châu Âu tích cực nhập khẩu khí đốt Nga

Tin mới lên