Tài chính quốc tế

'Khủng hoảng Ukraine có thể khiến 1/5 nhân loại rơi vào cảnh nghèo đói'

(VNF) - Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres mới đây cảnh báo rằng căng thẳng leo thang đỉnh điểm giữa Nga và Ukraine thời gian gần đây có thể đẩy 1/5 nhân loại toàn cầu rơi vào cảnh nghèo đói.

'Khủng hoảng Ukraine có thể khiến 1/5 nhân loại rơi vào cảnh nghèo đói'

Giá lương thực toàn cầu tăng với tốc độ nhanh nhất từ ​​trước đến nay.

“Tất cả chúng ta đều chứng kiến thảm kịch đang diễn ra ở Ukraine. Nhưng vượt ra ngoài biên giới của nó, cuộc khủng hoảng đã bắt đầu tấn công thầm lặng vào các nước đang phát triển. Cuộc khủng hoảng có thể khiến 1,7 tỷ người, tức hơn 1/5 nhân loại, rơi vào cảnh đói nghèo trên quy mô chưa từng thấy trong vài thập niên qua”, ông Guterres trả lời hãng thông tấn Seznam Zprávy của Séc.

Tổng thư ký LHQ nhắc lại rằng Ukraine và Nga chiếm gần 1/3 lượng lúa mỳ xuất khẩu toàn cầu. Hai quốc gia này cung cấp lương thực cho một bộ phận đáng kể dân cư ở những khu vực thu nhập thấp. Ngoài ra, Nga đã và vẫn đang là nước xuất khẩu khí đốt tự nhiên lớn nhất và nước xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ hai thế giới.

Dù vậy, hậu quả của cuộc xung đột địa chính trị ở châu Âu đã khiến cho việc sản xuất ngày càng khó khăn hơn, chuỗi cung ứng sụp đổ, giá cả tăng cao.

Do đó, ông Guterres cho biết LHQ ngày càng khó khăn hơn trong việc thực hiện sứ mệnh nhân đạo của mình, khi số người cần trợ giúp gia tăng nhanh chóng, còn nguồn tài nguyên thì ngày càng cạn kiệt.

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) mới đây cho biết chỉ số giá lương thực toàn cầu đã tăng gần 13% từ tháng 2 đến tháng 3. Đây là mốc kỷ lục của chỉ số này kể từ khi được ghi nhận từ năm 1990.

FAO đồng thời cảnh báo giá lương thực và thực phẩm có thể tăng cao hơn nữa do hậu quả từ các lệnh trừng phạt đối với Nga.

Nga và Ukraine vốn là những nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới về ngô, lúa mì, lúa mạch và dầu hướng dương qua Biển Đen. Xung đột leo thang giữa hai nước này đã tàn phá các chuỗi cung ứng lương thực toàn cầu.

Giá lương thực cao hơn góp phần làm tăng lạm phát trên diện rộng khi các nền kinh tế đang phục hồi sau cuộc khủng hoảng Covid-19.

Xem thêm >> Ông Putin: ‘Chiến lược chiến tranh kinh tế chớp nhoáng của phương Tây đã thất bại’

Tin mới lên