Thị trường

Lạm phát cao có thể đẩy giá vàng tăng lên

(VNF) - Theo Bloomberg Intelligence, vàng sẽ sớm quay trở lại mức đỉnh lịch sử trên 2.060 USD/ounce hồi tháng 8/2020. Hiện vàng tăng giá mạnh hơn hẳn so với hầu hết các loại hàng hóa trong 20 năm qua.

Lạm phát cao có thể đẩy giá vàng tăng lên

Lạm phát cao có thể đẩy giá vàng tăng lên

Vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào - bán ra trong khoảng 56,8 –  57,5 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới hôm nay đang ở mức 1.753,3 USD/ounce.

So với hôm qua, giá vàng trong nước hôm nay tăng 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra. Giá vàng thế giới giảm 4 USD/ounce và vẫn đang cố níu ở ngưỡng trên 1.750 USD/ounce.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại cũng giảm 100.000 đồng/lượng xuống giao dịch quanh 50,45- 51,25 triệu đồng/lượng.

Chênh lệch giá mua và bán vàng miếng hôm nay được công ty SJC giữ ở mức 700.000 đồng/lượng. Mức chênh lệch này tăng 100.000 đồng so với tuần trước, và quay lại bằng với mức chênh lệch của tháng trước. Quy đổi theo tỷ giá niêm yết, giá vàng thế giới đang thấp hơn giá vàng SJC khoảng 8,5 triệu đồng/lượng.

Hiện thị trường vàng TP. HCM đang khôi phục hoạt động. Nhiều tiệm vàng các quận đã mở cửa chính thức mua bán. Người dân đến giao dịch vàng miếng và vàng trang sức trở lại

Giá vàng thế giới đêm 5/10 thấp hơn khoảng 7,6% (144 USD/ounce) so với đầu năm 2021.

Giá vàng hôm nay 6/10 trên thị trường quốc tế suy yếu khá nhanh trong bối cảnh đồng USD tăng mạnh trở lại và chứng khoán Mỹ đồng loạt hồi phục sau một phiên giảm sâu. Tuy nhiên, rủi ro lạm phát vẫn cao.

Thị trường tài chính thế giới vẫn tiềm ẩn rủi ro sau khi một doanh nghiệp bất động sản khác của Trung Quốc là Fantasia Group Holdings đã không trả được khoản nợ đáo hạn trong tuần này. Fantasia không lớn như Evergrande nhưng có nhiều lo ngại về tác động lây lan trên các thị trường tài chính.

Hiện tại, giới đầu tư vẫn lo ngại về sự tắc nghẽn của chuỗi cung ứng khiến nhiều doanh nghiệp không thể cung ứng sản phẩm một cách kịp thời. Bên cạnh đó, vấn đề giá năng lượng tăng nhanh đã góp phần làm dấy lên nỗi lo lạm phát giá cả và thậm chí cả quan niệm về sự trở lại của "lạm phát đình trệ" đã bao trùm các nền kinh tế thế giới vào đầu những năm 1980. Về lâu dài, lạm phát cao có thể sẽ đẩy giá vàng tăng lên.

Theo Bloomberg Intelligence, vàng chắc chắn sẽ sớm quay trở lại mức đỉnh lịch sử trên 2.060 USD/ounce hồi tháng 8/2020. Vàng tăng giá mạnh hơn hẳn so với hầu hết các loại hàng hóa trong 20 năm qua.

Thực tế cho thấy, diễn biến giá vàng gần đây rất khó dự đoán. Điều này sẽ tiếp tục trong tháng 10 và các tháng tới. Những biến động trên thị trường tiền số cũng ảnh hưởng tới biến động của giá vàng. Lạm phát cũng là một yếu tố khó đoán định. Ngân hàng trung ương nhiều nước gần đây đã tính tới khả năng tăng lãi suất sớm hơn dự kiến để kiểm soát lạm phát. Đây là yếu tố có thể sẽ kìm hãm đà tăng của vàng trong tháng mới.

Từ khoá: vàng, giá vàng,
Tin mới lên