Nhân vật

Lãnh đạo ngoại đầu tiên trong lịch sử Vietcombank là ai?

(VNF) – Lãnh đạo ngoại đầu tiên trong lịch sử 55 hoạt động của Vietcombank từng là người nước ngoài đầu tiên trong lĩnh vực ngân hàng được nhận bằng khen từ Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Lãnh đạo ngoại đầu tiên trong lịch sử Vietcombank là ai?

Ông Thomas William Tobin (Tom Tobin) - Tân Giám đốc Khối bán lẻ Vietcombank

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa chính thức tuyển dụng và bổ nhiệm ông Thomas William Tobin giữ chức vụ Giám đốc Khối bán lẻ Vietcombank. Đây là lãnh đạo ngoại đầu tiên được Vietcombank tuyển dụng và bổ nhiệm trong suốt gần 55 năm hoạt động của ngân hàng này, cũng là trường hợp đầu tiên một ngân hàng thương mại Nhà nước bổ nhiệm người nước ngoài cho vị trí quản lý cấp cao.

Ông Thomas William Tobin (Tom Tobin) có Quốc tịch Canada, trình độ Thạc sỹ Quản trị kinh doanh trường Đại học McMaster, Canada. Ông đã có gần 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, đặc biệt trong lĩnh vực ngân hàng bán lẻ tại Việt Nam và các thị trường tương đồng với Việt Nam thuộc khu vực Châu Á Thái Bình Dương, trải qua nhiều vị trí quản lý tại HSBC và Tổ chức thẻ Visa – là các tổ chức tài chính ngân hàng có uy tín trên thế giới.

Lĩnh vực chuyên môn của ông Tom Tobin khá đa dạng, có khả năng bao quát toàn bộ hoạt động thuộc các mảng: thanh toán điện tử, quản lý bán lẻ và quản lý tài sản, ngân hàng bán buôn và thương mại.

Tom gia nhập Khối dịch vụ tài chính doanh nghiệp của HSBC tại Canada. Năm 1990, ông được lựa chọn cho chương trình Chuyên gia Quản lý Quốc tế và được tiến cử làm việc tại Hồng Kông. Là một chuyên gia ngân hàng với kinh nghiệm sâu rộng tại các thị trường mới nổi, Tom từng làm việc tại Khối dịch vụ ngân hàng dành cho các định chế tài chính và các công ty đa quốc gia, dịch vụ chứng khoán, dịch vụ tài chính cá nhân và nắm giữ một số vị trí quản lý chung. Ông từng sống và làm việc nhiều năm tại các quốc gia châu Á như Hồng Koong, Sri Lanka, Brunei và Singapore.

Trước khi đến làm việc tại Việt Nam, Tom giữ vị trí Giám đốc Khối dịch vụ tài chính cá nhân của HSBC tại Singapore, Giám đốc Khu vực cụm chi nhánh "Quận Hồng Kông" và Giám đốc cấp cao Khối dịch vụ tài chính cá nhân của HSBC tại Brunei. Đảm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc ngân hàng HSBC tại Việt Nam vào tháng 5/2006, Tom đã đưa HSBC trở thành ngân hàng nước ngoài đầu tiên thành lập ngân hàng con tại Việt Nam với tên chính thức là Ngân hàng TNHH Một thành viên HSBC và đi vào hoạt động từ 1/1/2009.

Dưới sự lãnh đạo của ông Tom Tobin, thu nhập trước thuế của Ngân hàng HSBC đã tăng 148% qua bốn năm. Cơ sở khách hàng của HSBC tại Việt Nam cũng đã tăng 200% và số lượng nhân viên tăng bốn lần, từ 400 nhân viên năm 2007 lên 1.600 tại thời điểm tháng 5/2011.

Tại Tổ chức thẻ Visa, ông Tom Tobin giữ các chức vụ: Giám đốc phụ trách tại Hồng Kông và Ma Cao; Giám đốc phụ trách khu vực các nước Bắc Á.

Ông Tom Tobin từng nhận được bằng khen từ Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ghi nhận những hoạt động và đóng góp tích cực của ông Tom Tobin đối với ngành ngân hàng Việt Nam từ năm 2009 đến năm 2010. Tom là người ngước ngoài đầu tiên trong lĩnh vực ngân hàng được nhận bằng khen này.

Tin mới lên