Tài chính

Lo ngại dịch nCoV cùng tâm lý chốt lời dòng ngân hàng, VN-Index sẽ quay đầu giảm điểm?

(VNF) - Diễn biến của dịch viêm phổi nCoV vẫn còn khá phức tạp và chưa có dấu hiệu được kiểm soát, trong khi khối ngoại tiếp tục duy trì hoạt động bán ròng phiên thứ 4 liên tiếp. Cộng thêm tâm lý chốt lời dòng cổ phiếu ngân hàng, VN-Index có khả năng sẽ quay đầu giảm điểm trong những ngày tới.

Lo ngại dịch nCoV cùng tâm lý chốt lời dòng ngân hàng, VN-Index sẽ quay đầu giảm điểm?

Lo ngại dịch nCoV cùng tâm lý chốt lời dòng ngân hàng, VN-Index sẽ quay đầu giảm điểm?

Phiên cuối tuần qua, thị trường tiếp tục tăng nhưng không còn hào hứng như phiên trước đó. VN-Index có thêm 2,21 điểm (tương đương 0,24%), đóng cửa tại 940,75 điểm. HNX-Index trái ngược khi giảm 0,92 điểm (tương đương 0,87%), kết thúc ngày tại 104,92 điểm. Thanh khoản giảm nhẹ trên cả hai sàn. Số cổ phiếu tăng chiếm ưu thế hơn số cổ phiếu giảm.

Nhóm Ngân hàng quay đầu điều chỉnh, nhất là những cổ phiếu đã tăng mạnh trước đó như SHB (-6,6%), CTG (-3,1%), MBB (-1,8%), TCB (-0,9%) ... Số ít cổ phiếu khác vẫn tăng nhẹ như STB (+1,8%), VCB (+0,7%), HDB (+0,2%). Trong rổ VN30, một số cổ phiếu Bluechip khác cũng có sự phục hồi đáng kể là VRE (+3,4%), VJC (+2,9%), SAB (+2,6%), BVH (+2,4%) ...

Cổ phiếu HPG bị chốt lời mạnh và giảm 3,4%.

Nhiều cổ phiếu đã giảm sâu trước đó tiếp tục phục hồi thần tốc, đóng cửa tăng trần như CTD, DPG, ROS, DXG, HHS, PHR, LMH, TTB ... Các cổ phiếu khác có mức tăng đáng chú ý còn có HND (+12,8%), DRH (+6,5%), HVN (+6,1%), VCS (+6,4%), VRC (+5,3%), ANV (+4,8%), LDG (+3,8%), KSB (+3,5%) ...

Khối ngoại tiếp tục bán ròng phiên thứ tư liên tiếp, với giá trị 126,7 tỷ trên HoSE, tập trung ở VIC (-60 tỷ), POW (-41 tỷ), BID (-30 tỷ), NVL (-29 tỷ), CII (-17,7 tỷ) ... Bên mua ròng chủ yếu là VNM (+31,5 tỷ), VRE (+31,1 tỷ), HDB (+21,5 tỷ) và VJC (+16,5 tỷ).

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), thị trường nhìn chung tiếp tục có sự phục hồi, nhất là ở nhóm các cổ phiếu đã bị giảm sâu trong thời gian qua. Các cổ phiếu đã tăng nhiều thì đang chịu áp lực chốt lời.

"Thị trường đang dần bình ổn trở lại ở tất cả các nhóm cổ phiếu. Cơ hội đầu tư vẫn đang xuất hiện trên thị trường và nhà đầu tư có thể giải ngân trong các nhịp điều chỉnh", chuyên gia của VDSC khuyến nghị.

Trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho hay tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn và trung hạn của HNX-Index vẫn tạm duy trì ở mức Tích cực, nhưng có thể sẽ thay đổi nếu hỗ trợ MA10 và MA200 tại 104,1 bị phá vỡ. Tín hiệu của các chỉ số còn lại vẫn đang duy trì ở mức Tiêu cực.

"Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường vẫn tiếp tục những nỗ lực tăng điểm trong sự thận trọng khi mà nhóm cổ phiếu dẫn dắt (ngân hàng) tiếp tục có khả năng bị chốt lời. Chỉ số đại diện VN-Index có thể sẽ có nhịp kiểm định vùng kháng cự ngắn hạn tại 945-950 điểm, theo đó, chỉ số sẽ phát những tín hiệu đầu tiên của việc kết thúc xu hướng giảm nếu có thể vượt lên trên vùng này", chuyên gia của VCSC nêu quan điểm.

Ngược lại, nếu VN-Index xuất hiện những tín hiệu suy yếu về phía cuối ngày sau khi kiểm định kháng cự, chỉ số này sẽ cần kiểm định lại vùng hỗ trợ tại 934-936 điểm ở những phiên sau đó.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) thì dự báo tuần mới, VN-Index có thể lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 930-936 điểm trong những phiên đầu tuần và hồi phục tăng điểm trở lại về cuối tuần.

Dù vậy, đà hồi phục của thị trường vẫn sẽ gặp nhiều thử thách tại các vùng kháng cự phía trên như 945-950 điểm.

"Điểm tiêu cực cần lưu ý hiện tại vẫn là diễn biến của dịch viêm phổi nCoV vẫn còn khá phức tạp và vẫn chưa có dấu hiệu được kiểm soát, trong khi khối ngoại tiếp tục duy trì hoạt động bán ròng phiên thứ 4 liên tiếp. Do đó, chúng tôi vẫn lưu ý đến khả năng quay đầu giảm điểm của thị trường khi tiếp cận vùng kháng cự vừa đề cập ở trên", BVSC nhấn mạnh.

Tin mới lên