(VNF) - Ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận mạnh trong quý II là các ngành hưởng lợi lớn nhờ nhu cầu tiêu dùng hồi phục và/hoặc giá cả hàng hóa gia tăng.
Lợi nhuận ngành nào bật tăng mạnh trong quý II?
Tính đến hết tháng 7, đã có 674/1.738 doanh nghiệp niêm yết trên ba sàn HoSE, HNX và UPCoM (chiếm 86,1% vốn hóa toàn thị trường) công bố kết quả kinh doanh chính thức hoặc ước tính cho quý II/2021. Trong đó bao gồm 26 ngân hàng (chiếm 99,5% vốn hóa ngành) và 622 doanh nghiệp (chiếm 81,4% vốn hóa khối Phi tài chính).
Theo tổng hợp từ hãng nghiên cứu FiinGroup, trong quý II, khối Ngân hàng có thu nhập từ hoạt động kinh doanh duy trì tăng mạnh 44,2% so với cùng kỳ năm ngoái (so với mức 28% của quý I) nhưng lợi nhuận sau thuế tăng chậm lại, đạt 39,4% (so với mức 76,7% của quý I), do gia tăng trích lập dự phòng rủi ro tín dụng tại các ngân hàng thương mại cổ phần có vốn của nhà nước bao gồm Vietcombank (VCB) và VietinBank (CTG).
Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế khối Phi tài chính duy trì tăng cao trong quý II; Cảng biển và Bán lẻ hồi phục ấn tượng.
Cụ thể, quý II/2021, khối doanh nghiệp Phi tài chính đạt 32,2% tăng trưởng doanh thu và 86,4% tăng trưởng lợi nhuận sau thuế so với cùng kỳ năm trước.
Mức tăng trưởng ấn tượng của khối Phi tài chính đến từ 16/17 ngành, trong đó:
7 ngành có lợi nhuận tăng tốc, bao gồm Tài nguyên Cơ bản (tăng 337,6%), Hàng & Dịch vụ Công nghiệp (tăng 141,2%), Dầu khí (tăng 257%), Hàng cá nhân & Gia dụng (tăng 111,3%) và Bán lẻ (tăng 88,7%). Theo nhận định của FiinGroup, ngoại trừ Hàng & Dịch vụ công nghiệp, các ngành còn lại mang tính chu kỳ, hưởng lợi lớn nhờ nhu cầu tiêu dùng hồi phục và/hoặc giá cả hàng hóa gia tăng.
Ở chiều ngược lại, các ngành Tiện ích, Bất động sản, Thực phẩm & Đồ uống và Hóa chất ghi nhận lợi nhuận giảm tốc trong quý II này.
Ô tô phụ tùng là ngành duy nhất có lợi nhuận sau thuế giảm so với cùng kỳ (giảm 2,3%). Tuy nhiên, hiện mới có 7/15 doanh nghiệp (chiếm 48,7% vốn hóa ngành) công bố báo cáo tài chính quý II nên theo FiinGroup, sự sụt giảm này rất có thể sẽ đổi chiều nếu có thêm doanh nghiệp trong ngành công bố kết quả kinh doanh.
Tăng trưởng lợi nhuận quý II của các doanh nghiệp Phi tài chính dù ở mức cao nhưng đã giảm tốc rõ rệt so với quý I
Xét đến các phân ngành nhỏ hơn, FiinGroup bày tỏ ấn tượng với sự trở lại mạnh mẽ của nhóm Cảng biển và Bán lẻ. Đây là hai nhóm có doanh thu và lợi nhuận sau thuế tăng trưởng trong quý II cao hơn rất nhiều so với mức tăng của quý 1.
Với Cảng biển, doanh thu quý II của 20/45 doanh nghiệp (chiếm 62,5% vốn hóa ngành) tăng 70,1% so với cùng kỳ năm ngoái, hồi phục mạnh so với mức giảm 13,4% trong quý I. Câu chuyện vẫn là nhờ hoạt động xuất nhập khẩu tích cực trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng tại các thị trường xuất khẩu chính hồi phục sau Covid-19.
Doanh nghiệp đầu ngành Gemadept (GMD) ghi nhận tăng trưởng quý thứ 3 liên tiếp về doanh thu (tăng 23,6%) và thứ 2 liên tiếp về lợi nhuận sau thuế (tăng 38,8%).
Với ngành Bán lẻ, tăng trưởng lợi nhuận sau thuế ấn tượng, lên đến 106,8% trong quý II, đóng góp bởi mức tăng 28,5% của doanh thu và biên lợi nhuận cải thiện từ 17% trong quý II/2020 lên 18,1% trong quý II/2021.
MWG có biên cải thiện nhẹ 0,6 điểm phần trăm so với cùng kỳ, nhưng cũng góp phần giúp lợi nhuận sau thuế tăng trưởng vượt trội so với doanh thu. Doanh nghiệp trong ngành Bán lẻ khác là DGW cũng có câu chuyện tương tự. Nhờ cắt giảm chi phí bán hàng, biên lợi nhuận EBIT của DGW tăng 0,3 điểm phần trăm so với cùng kỳ, giúp lợi nhuận sau thuế tăng 140,3% trên nền doanh thu tăng thấp hơn (63,3%).
Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu Cảng biển và Bán lẻ đã thu hút được dòng tiền và sự quan tâm của nhà đầu tư trong các tuần gần đây. Những cổ phiếu đầu ngành như GMD, PHP, SGP, HAH (Cảng biển) và MWG, DGW, FRT (Bán lẻ) có mức tăng giá cao hơn so với VN-Index.
Trong khi đó, ngành Bất động sản duy trì tăng trưởng lợi nhuận ở mức cao (tăng 90,8%) là điều không quá bất ngờ đối khi mà mà ông lớn đầu ngành như Vinhomes (VHM), chiếm 33% vốn hóa ngành, có doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng vượt bậc so với cùng kỳ.
Các doanh nghiệp bất động sản có quy mô nhỏ và vừa ghi nhận lợi nhuận sau thuế tăng trưởng tốt nhờ đẩy mạnh bàn giao dự án trong quý II, bao gồm PDR (tăng 107,6%), DXG (tăng 202,3%), HDC (tăng 78,7%).
Với riêng các doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp, tăng trưởng lợi nhuận sau thuế quý II/2021 giảm tốc so với mức tăng của quý I (60,1% so với 73,1%).
(VNF) - Là doanh nghiệp phát hành trái phiếu chưa từng trễ hạn thanh toán và đang đưa ra mức lãi suất lên tới 10%/năm, F88 hiện được đánh giá sở hữu dòng trái phiếu đại chúng khá hấp dẫn, hứa hẹn thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nhờ tính ổn định và mức sinh lời cạnh tranh.
(VNF) - UBCKNN chỉ ra hàng loạt “lỗ hổng” trong nghiệp vụ và kiểm toán nội bộ của các công ty chứng khoán và vấn đề minh bạch thông tin trái phiếu tại các doanh nghiệp bất động sản.
(VNF) - Cơ quan thuế đã triển khai 3 chuyên đề trọng điểm nhằm chống thất thu thuế, gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), nhất là đối với lĩnh vực kinh doanh vàng.
(VNF) - Các quỹ đầu tư giúp chuyển hóa dòng tiết kiệm của người dân sang đầu tư một cách chuyên nghiệp, giảm rủi ro cho từng cá nhân, đồng thời nâng tính thanh khoản và hiệu quả vận hành của thị trường.
(VNF) - Ông Lê Hải Đoàn - Chủ tịch HIPT tiếp tục đăng ký mua thêm gần 5,5 triệu cổ phiếu VNS. Động thái này diễn ra trong bối cảnh ông Đoàn liên tục nâng tỷ lệ sở hữu tại Vinasun hơn một năm qua, từng bước củng cố vị thế trong cơ cấu cổ đông của hãng taxi này.
(VNF) - Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền xử phạt hơn 200 triệu đồng.
(VNF) - Thêm phương án tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN), nâng ngưỡng doanh thu không chịu thuế và được trừ ngưỡng doanh thu không chịu thuế trước khi tính thuế là 3 điểm mới được Bộ Tài chính đề xuất.
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất, đối với cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu vượt ngưỡng miễn thuế có thể tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) trên lợi nhuận thay vì áp theo doanh thu.
(VNF) - Bên cạnh việc cấp vốn lưu động trong vòng tối đa 2 năm với lãi suất 0%, Vingroup ưu tiên chọn Pomina là nhà cung cấp thép cho các công ty thành viên.
(VNF) - Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh có doanh thu năm dưới 3 tỷ đồng mà không tính được chi phí sẽ được trừ ngưỡng doanh thu trước khi tính thuế thu nhập cá nhân.
(VNF) - Tháng 10/2025, các quỹ đầu tư tại Việt Nam ghi nhận dòng tiền rút mạnh, trong khi hiệu suất quỹ cổ phiếu và trái phiếu đều chịu áp lực suy giảm
(VNF) - So với lần đầu tiên được Forbes công nhận là tỷ phú USD vào năm 2013, tài sản của ông Phạm Nhật Vượng đã tăng gấp 15 lần. Vị tỷ phú vừa lọt lọt top 100 người giàu nhất hành tinh.
(VNF) - Các chuyên gia nhận định rằng bối cảnh thuế mới không chỉ đặt doanh nghiệp vào áp lực tái cấu trúc mà còn buộc nhà kinh doanh phải vận hành chuyên nghiệp hơn, tính đúng – tính đủ và chuẩn bị cho một thị trường mà biên lợi nhuận sẽ quyết định sự sống còn.
(VNF) - Cục Thuế cho biết, phần lớn hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) chưa được thực hiện do tình trạng tổ chức trả thu nhập đã khấu trừ thuế của cá nhân nhưng chưa nộp vào ngân sách nhà nước.
(VNF) - Bộ Tài chính đã trả lời về phản ánh, kiến nghị về đề nghị hướng dẫn thuế suất trường hợp hộ kinh doanh phân phối hàng nông sản được thu mua từ nông dân sản xuất ra.
(VNF) - Cổ phiếu VIC lập đỉnh mới quanh vùng 240.000 đồng/cp, trong khi VHM tăng mạnh, còn VRE tím trần, ông Phạm Nhật Vượng có thêm 88 triệu USD chỉ trong một ngày.
(VNF) - Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi đề xuất mức miễn thuế cho hộ kinh doanh có doanh thu dưới 200 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, chỉ dựa vào doanh thu để tính thuế sẽ thiếu công bằng, bởi doanh thu cao chưa hẳn tương ứng với lợi nhuận thực tế. Vì vậy, cần xây dựng công thức tính thuế dựa trên lợi nhuận ròng, khấu trừ chi phí hợp lý và chia theo số lao động trong gia đình, nhằm đảm bảo “đánh thuế theo khả năng nộp thuế, không đánh thuế vào sinh kế”.
(VNF) - Là doanh nghiệp phát hành trái phiếu chưa từng trễ hạn thanh toán và đang đưa ra mức lãi suất lên tới 10%/năm, F88 hiện được đánh giá sở hữu dòng trái phiếu đại chúng khá hấp dẫn, hứa hẹn thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nhờ tính ổn định và mức sinh lời cạnh tranh.
(VNF) - Dự án Khu phức hợp công nghiệp – đô thị – dịch vụ Tiên Tiến (Mường Central) do Công ty cổ phần Thương mại Dạ Hợp thực hiện, với quy mô diện tích lên tới 82ha.