Thị trường

Lotteria Việt Nam bác bỏ tin đồn chuẩn bị đóng cửa

(VNF) - Trước thông tin “Lotteria dừng kinh doanh tại Việt Nam” đăng trên trang The Korea Times ngày 16/4/2021, đại diện Lotteria Việt Nam khẳng định thông tin chuỗi cửa hàng sẽ đóng cửa là không chính xác và đang có cách hiểu chưa đúng trong thông tin từ báo chí Hàn Quốc.

Lotteria Việt Nam bác bỏ tin đồn chuẩn bị đóng cửa

Các cửa hàng Lotteria Việt Nam vẫn mở cửa bình thường

Trước đó, trang The Korea Times đã có bài viết với tựa đề “Tập đoàn Lotte sẽ rút khỏi mảng thức ăn ở khu vực Đông Nam Á”. Bài viết cho biết đơn vị kinh doanh nhà hàng của Tập đoàn Lotte là Lotte GRS đã ngừng hoạt động chuỗi thức ăn nhanh Lotteria ở Indonesia kể từ năm ngoái. Theo Lotte GRS và Lotte Holdings, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều cửa hàng ở Indonesia phải đóng cửa. Văn phòng ở nước ngoài của Lotte GRS tại Indonesia đang được thanh lý.

Trong khi đó, nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm của Tập đoàn Lotte tại Việt Nam, được thành lập vào đầu năm 2020 nhằm mở rộng hoạt động kinh doanh của Lotte GRS tại các nước Đông Nam Á lân cận, cũng đang trong quá trình đóng cửa.

Hiện Lotte GRS điều hành hai chi nhánh ở nước ngoài của Lotteria ở thị trường Indonesia và Việt Nam. Tại Việt Nam, các cửa hàng nhượng quyền của Lotteria cũng phải ngừng hoạt động, trụ sở chính của hãng ở Seoul đang được xem xét đóng cửa trong năm nay.

Về thông tin trên, đại diện Lotteria tại Việt Nam cho biết đang làm việc với công ty mẹ ở Hàn Quốc để làm rõ hơn chiến lược mới của tập đoàn. Tuy nhiên, chắc chắn Lotteria vẫn đang tiếp tục kinh doanh tại Việt Nam.

Hiện nay, tại Việt Nam công ty đã mở hơn 260 cửa hàng và năm nay dự kiến mở thêm 30 cửa hàng mới. Tính đến thời điểm này công ty đã nhượng quyền gần 100 cửa hàng. Đồng thời, trong năm nay Lotteria Việt Nam sẽ khai trương nhà máy rất lớn ở Khu công nghiệp Long Hậu, tỉnh Long An để cung cấp nguyên liệu sơ chế cho thị trường Việt Nam nên không thể có việc đóng cửa.

Khẳng định điều này, trên Fanpage của Lotteria cũng đăng tải thông tin Lotteria Việt Nam vẫn đang và sẽ tiếp tục hoạt động để phục vụ khách hàng.

Lotteria là chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh trực thuộc tập đoàn Lotte, một trong năm tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc. Lotteria có mặt tại thị trường Việt Nam năm 1998.

Đơn vị vận hành thương hiệu này tại Việt Nam là Công ty TNHH Lotteria Việt Nam. Lotteria Việt Nam được thành lập năm 2008, vốn điều lệ 980 tỷ đồng (100% do Tập đoàn Lotte góp), có trụ sở chính tại tầng 7, tòa nhà Paragon, số 3 Nguyễn Lương Bằng, phường Tân Phú (quận 7, TP.HCM).

Doanh thu thuần của Lotteria Việt Nam năm 2016, 2017 và 2019 lần lượt là 1.306 tỷ đồng, 1.530 tỷ đồng và 1.683 tỷ đồng. Lợi nhuận gộp tương ứng là 766 tỷ đồng, 839 tỷ đồng và 987 tỷ đồng.

Dù doanh thu luôn đạt trên 1.000 tỷ đồng mỗi năm, Lotteria Việt Nam liên tục báo lỗ. Đáng chú ý, năm 2016, Lotteria đã lỗ nặng với con số lên đến 135 tỷ đồng vào năm 2016. Từ năm 2017 – 2019, số lỗ giảm mạnh, dao động từ 20 – 24 tỷ đồng.

Đến tháng 12/2019, quy mô tổng tài sản của doanh nghiệp chuyên chế biến đồ ăn nhanh này đạt 1.005 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu gần 500 tỷ đồng. Nợ phải trả là 505 tỷ đồng.

Năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, chuỗi cửa hàng Lotteria ở Việt Nam đã “không tạo ra bất kỳ lợi nhuận nào cho Lotte GRS”. Bài viết trên The Korea Times cho biết, đầu năm 2020, giá trị sổ sách của Lotteria Việt Nam ở mức 26,8 tỷ won (tương đương 553 tỷ đồng), tuy nhiên con số này đã giảm xuống còn 15,6 tỷ won (tương đương 322 tỷ đồng) do hoạt động thua lỗ 11,2 tỷ won (tương đương 231 tỷ đồng). Khoản lỗ ròng đã vượt 10 tỷ won (206 tỷ đồng) trong vòng 1 năm.

Việt Nam là một trong những thị trường quan trọng nhất đối với Tập đoàn Lotte kể từ khi tập đoàn này bắt đầu kinh doanh tại đây. Lotte GRS đã lên kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh sang các nước láng giềng, trong đó coi Việt Nam làm cơ sở bằng việc xây dựng một công ty cung cấp nguyên liệu. Tháng 7/2020, Lotte Food, một chi nhánh của Lotte GRS, cũng đã đầu tư vào một tập đoàn mới của Việt Nam. Tuy nhiên đại dịch COVID-19 làm trì hoãn kế hoạch của ông lớn Hàn Quốc.

Tin mới lên