Nhân vật

Luật sư: ‘Bà Nguyễn Phương Hằng có quyền được kêu oan’

(VNF) - Theo Luật sư Nguyễn Doãn Hùng, Giám đốc Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam: "Tất cả chúng ta, trong đó có bà Nguyễn Phương Hằng, khi bị bắt giữ để khởi tố, điều tra, truy tố và xét xử đều có quyền được kêu oan, có quyền được mời luật sư bào chữa để bảo vệ cho những quyền và lợi ích hợp pháp của chính mình".

Luật sư: ‘Bà Nguyễn Phương Hằng có quyền được kêu oan’

Bà Nguyễn Phương Hằng

Trước vụ việc bà Nguyễn Phương Hằng, Tổng giám đốc Công ty Đại Nam, bị khởi tố gây xôn xao dư luận những ngày qua, luật sư Nguyễn Doãn Hùng đã nêu một số quan điểm cá nhân xung quanh vấn đề này.

Trước hết, ông Nguyễn Doãn Hùng cho rằng, chúng ta chưa thể coi bà Nguyễn Phương Hằng là tội phạm bởi “một người chưa được coi là có tội khi chưa có bản án và quyết định có hiệu lực pháp luật của tòa án”.

“Thời điểm bà Hằng liên tục livestream cũng không khó để bắt gặp vô vàn những bình luận đồng tình và tin tưởng, cổ vũ thậm chí sùng bái đến mức chăm xem livestream bà Hằng hơn cả chương trình thời sự.

Bản thân là tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam, chắc chắn bà Hằng cũng có thừa những khả năng để tìm kiếm được cho mình một luật sư bào chữa, giúp bà ta có thể 'kêu oan' cho mình”, ông Hùng phân tích.

Luật sư Nguyễn Doãn Hùng cho rằng: "Tất cả chúng ta, trong đó có bà Hằng, khi bị bắt giữ để khởi tố, điều tra, truy tố và xét xử đều có quyền được kêu oan, có quyền được mời luật sư bào chữa để bảo vệ cho những quyền và lợi ích hợp pháp của chính mình".

Theo ông Hùng, việc luật sư của bà Hằng có lên tiếng hay lên như thế nào “phụ thuộc vào kinh nghiệm, năng lực, bản lĩnh và độ từng trải của chính luật sư đó trên tinh thần bảo đảm tối đa nhất quyền lợi của thân chủ”.

“Với một luật sư thực thụ, quyền lợi của thân chủ là việc ưu tiên hàng đầu chứ không phải là chiều theo ý dư luận. Dư luận đương nhiên có quyền đòi hỏi song người luật sư có quyền lên tiếng hoặc không”, ông Hùng khẳng định.

Luật sư Nguyễn Doãn Hùng chia sẻ thêm, qua vụ việc này, ông đã rút ra được nhiều bài học quý. Thứ nhất, dù với bất cứ lý do và hoàn cảnh gì, chúng ta cũng đều có toàn quyền nêu lên chính kiến. Nhưng việc nêu như thế nào cho đúng, chuẩn ở nhiều khía cạnh và góc độ thì hoàn toàn phụ thuộc ở nhận thức của mỗi chúng ta.

Thứ hai, mỗi người dù ủng hộ hay không ủng hộ cũng nên tự rút ra những bài học về pháp lý, đạo đức, tình thương. Chúng ta luôn có thể học hỏi được nhiều thứ từ cuộc sống này, do vậy đừng bao giờ coi thường những điều nhỏ bé xung quanh ta.

Và điều cuối cùng mà ông Hùng muốn nhắn gửi: “Hãy tập luyện cho mình một khối óc sáng suốt và tâm hồn tĩnh lặng để nhìn và để thấy xã hội mà chúng ta đang sống: Sự hội nhập và văn minh ngoài kia liệu có đang tốt không? Giá trị và lòng người liệu có dần mai một? Sự tiến bộ được thể hiện từ nhận thức hay chỉ trên những nút bấm điện thoại? Luật pháp có công bằng, nghiêm minh?… Nguyên nhân do đâu, từ đâu? Tìm ra được cái gốc rễ của nó để có biện pháp thì may ra mới mong đất nước, con người tiến bộ được!”.

Như VietnamFinance đã thông tin, ngày 24/3/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Phương Hằng (CEO Công ty Cổ phần Đại Nam) về hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích của cá nhân.

Theo Công an TP. HCM, bà Nguyễn Phương Hằng đã lợi dụng sức ảnh hưởng của bản thân, sử dụng chức năng của mạng xã hội trên internet, tổ chức nhiều buổi phát trực tiếp (livestream) nội dung thông tin không kiểm chứng, liên quan đến đời tư của người khác. Bước đầu xác minh bà Hằng đã sử dụng 12 kênh trên mạng xã hội để xúc phạm, xuyên tạc, nhục mạ người khác.

Đặc biệt, trong quá trình điều tra, Nguyễn Phương Hằng không hợp tác, tỏ ý coi thường pháp luật.

 

Tin mới lên