Thị trường

Marubeni bắt tay KEPCO làm nhiệt điện Nghi Sơn 2 trị giá 2,3 tỷ USD

(VNF) - Bộ Công Thương đã cùng các đối tác gồm Công ty Marubeni (Nhật Bản) và Công ty KEPCO (Hàn Quốc) đã ký kết thỏa thuận đầu tư dự án BOT Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 2 với tổng vốn đầu tư lên tới 2,3 tỷ USD.

Marubeni bắt tay KEPCO làm nhiệt điện Nghi Sơn 2 trị giá 2,3 tỷ USD

Lễ ký kết giữa các đối tác. Ảnh: TTXVN

Cụ thể, Dự án BOT Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 2 có tổng công suất 1.200MW, gồm 2 tổ máy 600MW đã được Chính phủ Việt Nam đồng ý giao cho Tổ hợp gồm Công ty Marubeni (Nhật Bản) và Công ty KEPCO (Hàn Quốc) làm Nhà đầu tư phát triển theo hình thức BOT sau một quá trình đấu thầu quốc tế rộng rãi.

Theo tính toán, trong tổng mức vốn đầu tư dự kiến là 2,3 tỷ USD, 50% tổng vốn đầu tư sẽ được góp bởi Liên danh Nhà đầu tư Marubeni - KEPCO, 50% còn lại sẽ được huy động từ các ngân hàng quốc tế bao gồm Ngân hàng Hợp tác phát triển Nhật Bản (JBIC), Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc (KEXIM) và một số ngân hàng thương mại quốc tế khác.

Dự án được xây dựng tại Khu Kinh tế Nghi Sơn - tỉnh Thanh Hóa và là dự án BOT nhiệt điện sử dụng than nhập khẩu. Dự án có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo cung cấp điện cho phát triển kinh tế khu vực phía Bắc, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Do dự án này có quy mô công suất và tổng mức đầu tư rất lớn (khoảng 2,3 tỷ USD), để thực hiện thành công và đảm bảo tiến độ dự án theo chỉ đạo của Chính phủ Việt Nam, Bộ Công Thương đã yêu cầu chủ đầu tư phải nỗ lực hết sức trong giai đoạn hoàn thiện hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và tiếp theo là thu xếp tài chính với các Tổ chức cho vay quốc tế.

"Chúng tôi hy vọng với năng lực và quyết tâm của Chủ đầu tư cùng sự phối hợp chặt chẽ của cấc Bộ, ngành liên quan phía Việt Nam và UBND tỉnh Thanh Hóa, Dự án sẽ sớm được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và thu xếp khởi công sớm, đảm bảo tiến độ theo chỉ đạo của Chính phủ", ông Đặng Huy Cường, Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng nói.

Hiện nay, Bộ Công Thương đang quản lý 18 Dự án BOT về điện; trong đó có 3 Dự án đã vận hành thương mại.

Lãnh đạo Bộ Công Thương cho hay việc ký kết thỏa thuận ngày hôm nay mới chỉ là bước đầu, còn rất nhiều công đoạn phải tiến hành, song với những nỗ lực của Chủ đầu tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cùng các đơn vị liên quan sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện để Dự án có thể triển khai và vận hành thành công.

Trước đó, hồi tháng 6/2016, Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã cùng với Tổ hợp nhà đầu tư Marubeni – Kepco tiến hành ký kết bản xác nhận kết thúc nội dung đàm phán hợp đồng thuê đất Dự án Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 2.

Dự kiến, việc xây dựng tổ máy đầu tiên với công suất 600MW sẽ được hoàn tất vào tháng 9/2019 và tổ máy thứ hai với công suất 600MW sẽ được hoàn tất vào tháng 3/2020. Sau khi hoàn thành xây dựng, đấu nối 1.200MW điện vào lưới điện quốc gia, Công ty sẽ vận hành Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2 trong thời hạn 25 năm trước khi bàn giao cho Chính phủ Việt Nam.

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên