Tài chính tiêu dùng

Mất 140 triệu đồng trong tài khoản vì trót gửi mã OTP qua tin nhắn

(VNF) - Công an quận Hải Châu (TP. Đà Nẵng) mới đây cho biết đơn vị đang vào cuộc điều tra vụ chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội, sau khi một người dân trình báo bị mất trắng 140 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng.

Mất 140 triệu đồng trong tài khoản vì trót gửi mã OTP qua tin nhắn

Mất 140 triệu đồng trong tài khoản vì trót gửi mã OTP qua tin nhắn. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, theo trình báo của chị H.T.H (ngụ đường Núi Thành, quận Hải Châu), vào ngày 15/10, trong lúc chị đang làm việc trên mạng thì có một tài khoản tên “H.H.D.T” nhắn tin cho chị về nội dung giao dịch chuyển tiền.

Chị H.T.H cho hay người này đã gửi cho chị một đường dẫn và hướng dẫn cách đăng nhập thông tin cá nhân, tài khoản Internet Banking, sau đó yêu cầu chị H chụp màn hình máy tính có mã OTP rồi gửi lại.

Chị đã làm theo và ngay sau vài phút, tài khoản ngân hàng của chị bị chuyển mất 140 triệu đồng. Sau đó, tài khoản tên “H.H.Đ.T” cũng bị khóa.

Thời gian vừa qua, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, có thể thấy rằng có rất nhiều vụ lừa đảo liên quan đến tiền bạc, diễn ra rất phức tạp. Theo cơ quan công an, thời gian qua, có rất nhiều đối tượng sử dụng hình thức lừa đảo qua cuộc gọi điện thoại, nhắn tin gửi mã độc, đường dẫn có mã độc để chiếm đoạt tài khoản, mã thẻ thanh toán nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của những người được gửi nên người dân cần hết sức cảnh giác.

Đó có thể là hình thức làm quen thông qua mạng xã hội Facebook, email, messenger... hứa hẹn tặng quà có giá trị lớn.

Một hình thức lừa đảo nữa cũng khá phổ biến là qua email tại các doanh nghiệp có mối quan hệ làm ăn với các đối tác nước ngoài. Bằng các hình thức xâm nhập trái phép, các "hacker" đã lấy cắp thông tin email, thông tin đơn hàng và trực tiếp liên hệ với đối tác mà bị hại không hề hay biết của tài khoản đã bị "hack" rồi yêu cầu ngân hàng chuyển tiền, việc chuyển tiền này thường là thanh toán hay tạm ứng tiền hàng.

Tin mới lên