Ngân hàng

Moody’s: Chất lượng tài sản và khả năng sinh lời của ngân hàng Việt ngày càng cách biệt

(VNF) – Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s mới đây cho biết, kết quả hoạt động năm 2017 của 14 ngân hàng Việt Nam cho thấy chất lượng tài sản đang dần được cải thiện. Khả năng sinh lời cũng được nâng lên nhờ điều kiện kinh tế vĩ mô thuận lợi và tăng trưởng thu nhập từ hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Moody’s: Chất lượng tài sản và khả năng sinh lời của ngân hàng Việt ngày càng cách biệt

"Các ngân hàng có bộ đệm vốn mạnh hơn và rủi ro tài sản thấp hơn sẽ bỏ xa các ngân hàng khác", chuyên gia Moody's cho hay.

Ngược lại, chất lượng nguồn vốn bị suy giảm do sự gia tăng tài sản nhanh chóng và việc cổ tức bằng tiền mặt. Nguồn vốn của các ngân hàng theo đó rủi ro hơn bởi tình trạng gia tăng sự phụ thuộc vào các khoản nợ nhạy cảm với thị trường - chủ yếu là các khoản vay liên ngân hàng – vốn được biết đến là nguồn tài chính ngắn hạn giá rẻ.

Eugene Tarzimanov, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Tín dụng cao cấp của Moody's cho biết: "Năm 2018, chúng tôi hy vọng rằng các ngân hàng sẽ tiếp tục cải thiện chất lượng tài sản và lợi nhuận, trong khi chất lượng nguồn vốn sẽ suy yếu".

Rebaca Tan, một nhà phân tích của Moody's cho biết: "Các ngân hàng có bộ đệm vốn mạnh hơn và rủi ro tài sản thấp hơn sẽ bỏ xa các ngân hàng khác".

Về chất lượng tài sản nói riêng, Moody's cho rằng sự cải thiện trong chất lượng tài sản năm qua được hỗ trợ bởi việc thu hồi và xử lý tài sản có vấn đề cũng như các khoản nợ xấu, cùng với đó là tăng trưởng tín dụng. Tỷ lệ các khoản cho vay có vấn đề tại 14 ngân hàng được Moody’s xếp hạng đã giảm xuống 5,7% vào cuối năm 2017, so với mức 6,7% của năm 2016.

Đáng chú ý, 4 ngân hàng đã tất toán hết trái phiếu tại VAMC để nhận lại tài sản có vấn đề và Moody's dự đoán, ​​sẽ có nhiều trái phiếu VAMC bị xóa sổ hơn trong năm 2018.

"Tỷ lệ bao nợ xấu cũng được cải thiện, mặc dù vẫn ở mức thấp so với tiêu chuẩn quốc tế", Moody’s cho hay.

Moody's nhận định rằng chất lượng tài sản của các ngân hàng sẽ được cải thiện hơn nữa trong năm 2018 do đẩy mạnh thu hồi nợ xấu, nhưng tăng trưởng tín dụng nhanh có thể che lấp rủi ro tài sản.

Với lợi nhuận, Moody's chỉ ra rằng lợi nhuận trung bình trên tổng tài sản của các ngân hàng đã tăng lên 0,9% trong năm 2017, từ mức 0,7% vào năm 2016. "Khả năng sinh lời sẽ tiếp tục được cải thiện vào năm 2018, nhờ vào những yếu tố tương tự đã thúc đẩy khả năng sinh lời trong năm trước; đặc biệt là các điều kiện kinh tế vĩ mô thuận lợi và tăng trưởng thu nhập từ hoạt động kinh doanh cốt lõi", Moody’s nhìn nhận.

Đối với giá trị vốn hóa, chỉ số khả năng đảm bảo vốn cổ phần của các ngân hàng đã giảm xuống 5,5% vào năm 2017, so với mức 5,7% năm 2016, do áp lực từ các ngân hàng thương mại nhà nước.

Tuy nhiên, một số ngân hàng như VPBank, Techcombank và HDBank đã gia tăng vốn tự có thông qua việc bán cổ phần mới.

Moody's dự kiến ​​sẽ có thêm nhiều ngân hàng Việt Nam tăng vốn bằng cách phát hành cổ phiếu mới vào năm 2018. Nhưng tựu chung mức vốn hóa sẽ vẫn chịu áp lực trong 12 tháng tới bởi tăng trưởng tín dụng và hoạt động trả cổ tức.

Moody's cho biết thêm, chất lượng tài sản của các ngân hàng yếu đi ở mức vừa phải, với tỷ lệ dư nợ tín dụng lên tới 86% vào năm 2017, từ 85% năm 2016. "Xu hướng này có thể tiếp tục trong năm 2018, do tăng trưởng tín dụng vẫn còn rất nhanh", Moody’s nhìn nhận.

Tin mới lên