Tài chính

Muốn nới room ngoại lên 100%, tỷ phú Thái đề xuất sửa điều lệ Sabeco

(VNF) – Tỷ phú Thái đề xuất sửa điều lệ Sabeco theo hướng bỏ một số ngành nghề kinh doanh nhằm nới room ngoại lên 100%. Đồng thời kiến nghị chuyển đổi mô hình Ban kiểm soát truyền thống sang mô hình Ban kiểm toán nội bộ trực thuộc HĐQT, tương tự như điều mà Vinamilk đã làm.

Muốn nới room ngoại lên 100%, tỷ phú Thái đề xuất sửa điều lệ Sabeco

Tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi muốn nới room ngoại tại Sabeco lên 100%.

Công ty TNHH Vietnam Beverage – cổ đông lớn nắm trên 53% vốn điều lệ của Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) - vừa có văn bản gửi Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng và Bộ phận đại diện phần vốn Nhà nước tại Sabeco về đề xuất sửa đổi điều lệ Sabeco.

Trong văn bản, Vietnam Beverage đề xuất điều chỉnh/loại bỏ các ngành, nghề hạn chế sở hữu nước ngoài tại Sabeco.

Cụ thể, bỏ “gạo”, “đường mía”, “đường củ cải” khỏi ngành nghề kinh doanh thuộc mã 4632; bỏ “định giá”, “đấu giá”, “quảng cáo” khỏi ngành nghề kinh doanh thuộc mã 6820; bỏ toàn bộ ngành nghề kinh doanh thuộc mã 6820 (Quảng cáo thương mại); bỏ toàn bộ ngành nghề kinh doanh thuộc mã 7912 (Kinh doanh du lịch lữ hành nội địa, quốc tế).

“Theo hiểu biết của chúng tôi và thực tiễn kinh doanh tại Sabeco, các ngành nghề được đề nghị điều chỉnh nêu trên không phải là ngành nghề hiện Sabeco đang kinh doanh và Sabeco cũng sẽ không triển khai các hoạt động này trong tương lai, nên việc loại bỏ không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của Sabeco”, lãnh đạo Vietnam Beverage cho hay.

Trong khi đó, theo phía Vietnam Beverage, các ngành kinh doanh này lại làm hạn chế tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại Sabeco. Do đó, việc loại bỏ/sửa đổi những ngành nghề này sẽ giúp cho Sabeco không còn hạn chế sở hữu nước ngoài, qua đó tăng tính hấp dẫn của cổ phiếu cũng như dễ dàng thu hút được thêm các dòng vốn ngoại.

“Trên thực tế, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cũng đã tiến hành nâng sở hữu nước ngoài tới mức không hạn chế (100%) để dễ dàng huy động thêm vốn và nguồn lực từ các nhà đầu tư nước ngoài. Qua đó, Vinamilk đã thu được những bước tiến vượt bậc về cả doanh thu lẫn đóng góp ngân sách”, lãnh đạo Vietnam Beverage lấy ví dụ.

Cùng với việc đề xuất sửa điều lệ để nới room ngoại lên 100%, công ty của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi cũng đề xuất thay đổi mô hình cơ cấu quản lý của Sabeco.

Theo phía Vietnam Beverage, hiện tại, cơ cấu quản lý của Sabeco là mô hình truyền thống gồm: Đại hội đồng cổ đông – Hội đồng quản trị - Ban kiểm soát – Tổng giám đốc.

Tuy nhiên, lãnh đạo Vietnam Beverage nhìn nhận, hoạt động của Ban kiểm soát trong thời gian qua chưa thấy tính độc lập và hiệu quả thật sự. Cơ chế quản lý và đánh giá hoạt động của Ban kiểm soát cũng chưa có.

Do đó, cổ đông chi phối Sabeco đề xuất chuyển đổi mô hình có Ban kiểm toán nội bộ trực thuộc HĐQT (thay cho Ban kiểm soát) với điều kiện là công ty phải đảm bảo có ít nhất 1/3 số thành viên HĐQT là thành viên độc lập.

Với mô hình này, các thành viên HĐQT độc lập sẽ trực tiếp phụ trách Ban kiểm toán nội bộ và thực hiện chức năng kiểm soát, giám sát nên tính hiệu quả cao hơn so với mô hình Ban kiểm soát.

Lãnh đạo Vietnam Beverage dẫn chứng thêm, đây là mô hình quản trị tiên tiến trên thế giới và cũng đã được Vinamilk chuyển sang áp dụng.

Cuối cùng, Vietnam Beverage mong muốn Bộ Công Thương xem xét ủng hộ và có ý kiến chỉ đạo Bộ phận đại diện phần vốn Nhà nước tại Sabeco để cuộc họp HĐQT và Đại hội đồng cổ đông thường niên sắp tới có thể thông qua các vấn đề nêu trên, giúp Sabeco phát triển hơn nữa trong thời kỳ mới.

Tin mới lên