Mỹ: Bất động sản ngày càng đắt đỏ, giấc mơ mua nhà thêm xa vời
Quỳnh Anh -
03/04/2024 23:03 (GMT+7)
(VNF) - Một số lượng kỷ lục các thành phố ở Mỹ có bất động sản hơn 1 triệu USD/căn - một dấu hiệu cho thấy thị trường nhà đất đang ngày càng trở nên ngoài tầm với của một số người Mỹ khi giá tiếp tục tăng cao.
Ảnh minh hoạ.
Ngày càng nhiều thành phố triệu đô
Theo một báo cáo gần đây của công ty công nghệ nghiên cứu thị trường BĐS Zillow, tính tới tháng 2/2024, Mỹ có 550 thành phố nơi giá nhà trung bình ở mức trên 1 triệu USD, hay còn được gọi là "thành phố triệu đô". Đây là con số cao kỷ lục, tăng từ mức 491 thành phố ghi nhận một năm trước.
Trong đó, xét theo bang, California là nơi tập trung nhiều thành phố triệu đô nhất, với 210 thành phố có giá trị nhà trung bình vượt quá 1 triệu USD, nhiều hơn 5 tiểu bang tiếp theo cộng lại và tăng 12 thành phố triệu đô so với một năm trước.
Các chuyên gia đồng tình rằng điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi xét đến những công việc lương cao và chi phí sinh hoạt cao khi trở thành cư dân California. Hơn nữa, California cũng nằm trong số những bang có mật độ công ty Fortune 500 cao nhất, bao gồm Apple, Google và Meta.
Maureen McDermut, một nhà môi giới bất động sản của Sotheby's International Montecito, nói: “Các công ty công nghệ ở Thung lũng Silicon cũng góp phần khiến giá nhà ở California tăng cao. Không có gì ngạc nhiên khi sự cạnh tranh nhà ở trong bang rất khốc liệt, cùng với lượng tồn kho nhà ở thấp đã đẩy giá lên đáng kể”.
Xếp thứ 2 trong danh sách là New York với 66 thành phố, tăng 12 so với năm trước và New Jersey có 49 thành phố triệu đô, tăng 14 thành phố so với năm trước - cũng là mức tăng lớn nhất trong bảng xếp hạng.
Xét theo khu vực, vùng đô thị Thành phố New York, bao gồm các khu vực của New Jersey và Pennsylvania, có nhiều thành phố triệu đô nhất với 106 thành phố, tăng 24 so với một năm trước. San Francisco là khu vực tập trung nhiều thành phố triệu đô tiếp theo với 69 thành phố, tiếp theo là Los Angeles với 63 thành phố.
Giá tăng vọt, thách thức với người muốn mua nhà
Giá nhà thông thường ở Mỹ đã tăng 4,2% so với đầu năm, từ 335.200 USD lên 349.200 USD, theo dữ liệu của Zillow. Con số này vượt quá mức tăng trưởng giá trị nhà 0,9% mà Zillow mong đợi trong năm nay.
Theo ngân hàng Freddie Mac, giá nhà tăng phần lớn được thúc đẩy bởi lãi suất thế chấp cao, với lãi suất cố định kỳ hạn 30 năm ở mức 6,79% trong tuần trước.
Theo Zillow, khả năng chi trả vẫn là một thách thức lớn đối với người mua, nhưng điều đó không ngăn được giá trị nhà tăng cao. Thị trường nhà ở tại Mỹ đang thắt chặt với rất ít căn nhà sẵn có và áp lực cạnh tranh đó đang đẩy giá trị nhà cao hơn trên khắp nước Mỹ.
Ngoài ra, theo Chỉ số giá nhà Case-Shiller, chi phí đi vay cao đã ngăn cản các chủ nhà rao bán tài sản của mình, tạo ra sự mất cân bằng cung cầu khiến giá nhà tăng với tốc độ kỷ lục trong tháng 1 vừa qua.
Anushna Prakash, nhà phân tích kinh tế tại Zillow, cho biết: “Thị trường nhà ở đang thắt chặt với rất ít nhà sẵn có và sự cạnh tranh vẫn còn cao. Áp lực cạnh tranh đó đang đẩy giá trị nhà cao hơn trên khắp nước Mỹ”.
Ông Christopher M. Naghibi, phó chủ tịch điều hành và giám đốc điều hành của First Foundation Bank, nói với Fortune: “Đối với những người mua nhà, sự phổ biến của các thành phố triệu đô đã gây áp lực đáng kể đến khả năng mua nhà ở".
Báo cáo của Zillow cho thấy thách thức lớn đối với những người muốn mua được một căn nhà ở một thành phố lớn. Đối với nhiều người, một ngôi nhà trị giá 1 triệu USD hoàn toàn nằm ngoài tầm với, khi một cuộc khảo sát của GoBankingRates từ tháng 1 cho thấy gần một nửa số người Mỹ có ít hơn 500 USD trong tài khoản tiết kiệm.
Ngay cả việc mua một ngôi nhà mới bắt đầu cũng hoàn toàn nằm ngoài tầm với của nhiều người Mỹ và một số chuyên gia cho rằng những loại nhà này thậm chí không còn tồn tại nữa, khi xét đến tỷ lệ thế chấp và giá nhà đã tăng cao như thế nào.
Theo ông Maureen McDermut: “Tình trạng này có thể thúc đẩy người mua mở rộng tìm kiếm sang các khu vực có giá cả phải chăng hơn, làm tăng thời gian đi lại và giảm chất lượng cuộc sống hoặc lựa chọn tiếp tục thuê nhà".
Không hẳn là "ngõ cụt"
Nhưng có những dấu hiệu cho thấy khả năng mua nhà có thể được cải thiện, bất chấp các nhà kinh tế cảnh báo rằng lãi suất thế chấp cao sẽ tiếp tục duy trì. Đó là bởi vì một số chủ nhà vẫn chọn rao bán tài sản của mình, với doanh số bán nhà tăng 9,5% trong tháng 2, theo dữ liệu của Hiệp hội Môi giới Bất động sản Mỹ.
Ngoài ra còn có một làn sóng cung cấp nhà ở mới đang hình thành. Theo khảo sát điều tra dân số, số lượng nhà ở hoàn thiện đã tăng lên 1,7 triệu trong tháng 2, cao hơn 15,6% so với mức tăng được ghi nhận vào năm ngoái.
Trong điều kiện cung được cải thiện, nếu lãi suất thế chấp giảm, đây cũng có thể là yếu tố giúp nhiều người Mỹ hiện thực hoá ước mơ có nhà riêng.
(VNF) - Ngân hàng Thụy Sĩ UBS Group AG đã công bố lợi nhuận ròng quý I vượt kỳ vọng, nhờ doanh thu mảng giao dịch đạt mức kỷ lục trong bối cảnh thị trường biến động mạnh do căng thẳng từ chiến tranh Iran.
(VNF) - Huyền thoại đầu tư Warren Buffett vừa lên tiếng cảnh báo về “văn hóa cờ bạc” đang lan rộng trên thị trường tài chính, đồng thời một lần nữa nhấn mạnh triết lý kiên nhẫn vốn làm nên tên tuổi của ông.
(VNF) - “Tốc độ Trung Quốc” đang trở thành chuẩn mực của ngành ô tô toàn cầu, đẩy các hãng xe Mỹ và châu Âu vào cuộc đua thích nghi trước sức ép cạnh tranh ngày càng lớn.
(VNF) - Số lượng khiếu nại liên quan đến việc nhân viên sử dụng sai mục đích tiền của khách hàng tại Prudential Life Insurance đã tăng lên khoảng 700 trường hợp, với tổng số tiền bị ảnh hưởng lên tới hàng trăm tỷ đồng. Trước diễn biến nghiêm trọng, doanh nghiệp này đã quyết định gia hạn tạm dừng hoạt động bán hàng thêm 180 ngày để tiến hành rà soát, xử lý và cải tổ toàn diện.
(VNF) - Cảng Corpus Christi chưa bao giờ nhộn nhịp đến thế khi các tàu chở dầu từ khắp nơi trên thế giới dồn dập cập bờ Vịnh Mexico của Mỹ để lấy dầu thô trong bối cảnh chiến sự với Iran chưa có dấu hiệu kết thúc.
(VNF) - Sự trỗi dậy nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm dấy lên những lo ngại ngày càng lớn về nguy cơ mất việc làm trong các văn phòng tại Mỹ. Dù mức độ tác động thực sự vẫn còn là một dấu hỏi, một báo cáo mới của ngân hàng Goldman Sachs cảnh báo rằng những người lao động bị thay thế bởi AI có thể phải đối mặt với những hệ lụy kinh tế nghiêm trọng và kéo dài.
(VNF) - Sau tuần lao dốc do áp lực từ đồng USD mạnh và kỳ vọng lãi suất duy trì ở mức cao, giá vàng được nhiều chuyên gia dự báo có thể phục hồi nhẹ trong ngắn hạn, dù thị trường vẫn đối mặt với không ít rủi ro từ yếu tố vĩ mô và địa chính trị.
(VNF) - Kinh tế toàn cầu chịu tác động đan xen từ địa chính trị và chính sách tiền tệ khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cùng nhiều ngân hàng trung ương lớn giữ nguyên lãi suất, nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ - EU bất ngờ quay trở lại khiến triển vọng kinh tế thế giới trở nên thận trọng.
(VNF) - Hãng hàng không Spirit Airlines đã ngừng toàn bộ hoạt động sau khi không đạt được thỏa thuận với các chủ trái phiếu về gói cứu trợ vào phút chót từ chính quyền Tổng thống Trump, chấm dứt kỷ nguyên du lịch giá rẻ.
MỸ - Chính sách tịch thu vàng từng bị coi là ‘cướp của’ lại là liều thuốc giúp nền kinh tế số 1 thế giới thoát khỏi vũng lầy giảm phát và bật tăng GDP ngoạn mục
(VNF) - Ấn Độ và Indonesia vốn không thường xuyên nằm ở trung tâm của những cơn sóng tài chính toàn cầu. Thế nhưng, đồng rupee và rupiah hiện đang dẫn đầu đà suy yếu của các đồng tiền châu Á, cho thấy cuộc chiến Iran đang đe dọa các nền kinh tế trên khắp thế giới và với tốc độ ngày càng nhanh.
(VNF) - Meta và Microsoft mới đây tiết lộ kế hoạch cắt giảm hơn 20.000 việc làm, chỉ ít tháng sau khi Amazon tiến hành đợt sa thải lớn nhất từ trước tới nay, và đây có thể mới chỉ là khởi đầu của một cuộc "thay máu" nhân sự toàn cầu.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các hành động thù địch giữa Mỹ và Iran đã kết thúc, ngay trước khi hết thời hạn ông được phép tiến hành chiến dịch quân sự mà không cần sự phê chuẩn của Quốc hội.
(VNF) - Cuộc đối đầu giữa Mỹ và Iran đang rơi vào thế giằng co khi cả hai bên đều chưa có dấu hiệu nhượng bộ. Lệnh phong tỏa hải quân do Tổng thống Donald Trump áp đặt khiến xuất khẩu dầu của Iran sụt giảm mạnh. Câu hỏi đặt ra lúc này là: Liệu Iran có thể cầm cự được bao lâu?
(VNF) - Trong cuộc phỏng vấn với Euronews, Cao ủy Thương mại Liên minh châu Âu (EU) khẳng định EU sẽ giữ vững lập trường sau khi Trung Quốc đe dọa áp dụng các biện pháp trả đũa liên quan đến kế hoạch tăng cường chính sách công nghiệp của khối.
(VNF) - Ngân hàng DBS (Singapore) ghi nhận lợi nhuận quý I đạt khoảng 2,3 tỷ USD nhờ dòng vốn tiếp tục chảy mạnh vào Singapore và mảng quản lý tài sản tăng trưởng tích cực. Tuy nhiên, ngân hàng cảnh báo rủi ro từ bất ổn địa chính trị có thể làm gia tăng chi phí hậu cần và ảnh hưởng chuỗi cung ứng toàn cầu.
(VNF) - Mặt bằng lãi suất thấp tại Trung Quốc đang thúc đẩy làn sóng vay vốn bằng nhân dân tệ trên thị trường quốc tế, khi hàng loạt ngân hàng và tổ chức tài chính nước ngoài tìm đến nguồn vốn chi phí rẻ hơn. Xu hướng này không chỉ giúp thị trường trái phiếu dim sum bùng nổ, mà còn cho thấy vai trò ngày càng lớn của đồng nhân dân tệ trong hệ thống tài chính toàn cầu.
(VNF) - Dù bị hạn chế tiếp cận thị trường Mỹ, các hãng xe điện Trung Quốc vẫn tăng trưởng mạnh nhờ nhu cầu bùng nổ tại châu Á, châu Âu và nhiều khu vực khác.
(VNF) - Giá dầu Brent giảm nhẹ ngay sau khi chạm mức cao nhất trong 4 năm, lên tới 126 USD/thùng. Nhiều chuyên gia cảnh báo giá dầu có thể chạm mốc 150 USD/thùng nếu căng thẳng tiếp tục kéo dài.
(VNF) - Trong nhiều năm, lượng khách đông kỷ lục từng là thước đo thành công của ngành du lịch toàn cầu. Nhưng khi dòng người đổ dồn vào một số địa danh quen thuộc vượt quá sức chịu tải, những “điểm nóng” du lịch đang dần trở thành “điểm nghẽn”, buộc các quốc gia phải nhìn lại mô hình tăng trưởng và tìm cách cân bằng giữa thu hút du khách với phát triển bền vững.
(VNF) - Các lãnh đạo ngân hàng châu Âu đang tìm cách trấn an nhà đầu tư về những rủi ro liên quan đến tín dụng tư nhân, khi mức độ tiếp xúc của họ với lĩnh vực đang gặp khó khăn này một lần nữa trở thành tâm điểm trong mùa công bố kết quả kinh doanh.
(VNF) - Nỗ lực của Trung Quốc nhằm phi USD hóa hoạt động thương mại với phần còn lại của thế giới, bằng cách thay thế USD bằng đồng nhân dân tệ, đã lan sang một mặt hàng từ lâu chịu sự chi phối của đồng bạc xanh: quặng sắt.
(VNF) - Giá dầu thế giới tăng mạnh khi Mỹ được cho là siết phong tỏa các cảng của Iran, trong lúc UAE bất ngờ tuyên bố rời OPEC, làm dấy lên lo ngại nguồn cung toàn cầu thêm căng thẳng.
(VNF) - Các thương hiệu Trung Quốc đang tăng tốc hiện diện trên khắp thế giới. Không còn gắn với hình ảnh hàng giá rẻ, làn sóng doanh nghiệp mới từ Trung Quốc đang từng bước chinh phục người tiêu dùng toàn cầu bằng thiết kế, công nghệ và chiến lược bản địa hóa linh hoạt.
(VNF) - Ngân hàng Thụy Sĩ UBS Group AG đã công bố lợi nhuận ròng quý I vượt kỳ vọng, nhờ doanh thu mảng giao dịch đạt mức kỷ lục trong bối cảnh thị trường biến động mạnh do căng thẳng từ chiến tranh Iran.
(VNF) - Dự án 'đất vàng' Hồ Tùng Mậu Tower, hiện đã được đổi tên thành Central Square do Công ty TNHH Đầu tư Central Capital phối hợp cùng Công ty cổ phần Sản xuất – dịch vụ - xuất nhập khẩu Từ Liêm thực hiện.