Vượt Mỹ, Singapore là môi trường kinh doanh tốt nhất thế giới
Quốc Anh -
03/04/2024 10:55 (GMT+7)
(VNF) - Theo bảng xếp hạng môi trường kinh doanh của Economist Intelligence Unit (EIU), Singapore, Đan Mạch và Mỹ hiện đang đứng đầu trong danh sách những nơi tốt nhất trên thế giới để bắt đầu kinh doanh.
Singapore là nơi tốt nhất để kinh doanh trên thế giới
Bảng xếp hạng của EIU đánh giá mức độ hấp dẫn của hoạt động kinh doanh trên 82 quốc gia và vùng lãnh thổ, được đo lường dựa trên các chỉ số như lạm phát, chi phí sinh hoạt, tăng trưởng kinh tế, chính sách tài khóa...
Các nhà phân tích của EIU cho biết thước đo này cung cấp góc nhìn về các nền kinh tế, từ đó chỉ ra quốc gia có nền kinh tế tăng trưởng tốt và giúp các nhà đầu tư xác định khu vực tiềm năng để gia tăng chi phí đầu tư.
Singapore, quốc gia Đông Nam Á duy nhất lọt top 10, tiếp tục chiếm vị trí cao nhất trong bảng xếp hạng, vượt qua những “miền đất hứa” như Đan Mạch, Mỹ, Đức… Theo bà Prianthi Roy, Giám đốc Dự báo Quốc gia của EIU kiêm nhà phân tích khu vực châu Âu: “Singapore sẽ vẫn là địa điểm có vị trí địa lý tốt nhất trên thế giới để kinh doanh như đã từng trong 16 năm qua”.
Bà Roy cho rằng yếu tố thúc đẩy quốc gia Đông Nam Á này trở thành điểm đến kinh doanh hàng đầu là nhờ sự ổn định chính trị và sự quan tâm của chính phủ trong việc giúp đỡ các công ty tư nhân nâng cấp công nghệ.
Ngay sau Singapore hiện đang là Đan Mạch và Mỹ, hai quốc gia lần lượt đứng thứ 2 và thứ 3 trong bảng xếp hạng.
Nếu như Đan Mạch được đánh giá là nước sở hữu nền tảng kinh tế vĩ mô vững chắc cùng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và giao thông chất lượng cao, thì Mỹ cũng được các chuyên gia nhìn nhận là môi trường thích hợp cho kinh doanh bởi có rất ít hạn chế đối với ngoại thương và các hoạt động đầu tư vào Mỹ.
Bảng xếp hạng môi trường kinh doanh tốt nhất thể giới của Economist Intelligence Unit. (Nguồn:EIU)
Cũng theo báo cáo, top 3 bao gồm Singapore, Đan Mạch và Mỹ sẽ tiếp tục là những môi trường kinh doanh tốt nhất thế giới trong vòng 5 năm tiếp theo. Những quốc gia khác xuất hiện trong top 10 lần lượt là Đức, Thuỵ Sĩ, Canada, Thuỵ Điển, New Zealand, Hồng Kông và Phần Lan.
“Đây đều là những nền kinh tế tiên tiến và luôn thể hiện được sự ổn định trong các chỉ số, vì vậy, chúng tôi cho rằng đây sẽ là những khoản đặt cược an toàn cho các khoản đầu tư”, báo cáo của EIU cho hay.
Bên cạnh các quốc gia top đầu, một số các nền kinh tế khác cũng ghi nhận có sự cải thiện đáng chú ý trong chỉ số đánh giá những nơi tốt nhất để kinh doanh.
Trong đó, đứng đầu nhóm cải thiện là Hy Lạp. Nền kinh tế này đã có sự thay đổi về môi trường kinh doanh trong những năm gần đây nhờ những cải cách trong chính sách ủng hộ doanh nghiệp của chính phủ. Bên cạnh đó, những thay đổi tích cực về thị trường tự do do Tổng thống Argentina Javier Milei hứa hẹn nhằm thúc đẩy doanh nghiệp tư nhân và thu hút đầu tư nước ngoài cũng đang dần đem lại hiệu quả trong việc cải thiện môi trường kinh doanh.
Còn với Ấn Độ, theo báo cáo của EIU, đây là quốc gia duy nhất có quy mô tiềm năng có thể sánh ngang với Trung Quốc. Đặc biệt, hồ sơ nhân khẩu học của đất nước này đang cho thấy những tín hiệu tích cực về lực lượng lao động trong tương lai. Hiện, Ấn Độ đang đứng thứ 3 trong danh sách môi trường kinh doanh được cải thiện tốt nhất, sau Hy Lạp và Qatar.
(VNF) - Blockchain và AI đang mở ra mô hình tài chính mới cho bất động sản thương mại khi cho phép chuyển khoản vay cùng mức lãi suất sang tài sản khác mà không phải chịu phí phạt trả trước. Công nghệ này được kỳ vọng sẽ giúp tăng thanh khoản và thúc đẩy giao dịch trên thị trường.
(VNF) - Lời kêu gọi của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, đề nghị người dân tạm hoãn mua vàng cho đám cưới trong vòng một năm, được xem là khá bất thường tại một quốc gia mà vàng từ lâu không chỉ là tài sản tích trữ mà còn gắn sâu với truyền thống văn hóa và các sự kiện trọng đại của mỗi gia đình.
(VNF) - Cựu thủ tướng - tỷ phú Thái Lan Thaksin Shinawatra đã được trả tự do theo diện tạm tha vào sáng nay (11/5), trong sự reo hò chào đón của đám đông, 8 tháng sau khi tòa án buộc ông phải chấp hành án tù mà trước đó ông đã tránh bằng thời gian nằm viện kéo dài.
(VNF) - 9 năm sau chuyến thăm xa hoa đầu tiên tới Trung Quốc trên cương vị tổng thống Mỹ, ông Donald Trump dự kiến sẽ trở lại Bắc Kinh từ ngày 13-15/5 theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trong bối cảnh căng thẳng về thuế quan, Đài Loan và cạnh tranh công nghệ vẫn âm ỉ, hội nghị thượng đỉnh lần này sẽ là phép thử quan trọng đối với khả năng ổn định mối quan hệ đầy rạn nứt giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
(VNF) - Hai anh em Zhu Shuangquan và Zhu Shunquan đã gia nhập hàng ngũ tỷ phú USD sau khi cổ phiếu công ty vật liệu bán dẫn Hubei Dinglong tăng vọt gần 116% trong 1 năm qua.
(VNF) - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã kêu gọi 1,4 tỷ người dân nước này làm việc tại nhà, hạn chế đi lại và ngừng mua vàng, trong bối cảnh cuộc chiến với Iran tiếp tục đẩy chi phí năng lượng leo thang.
(VNF) - Căng thẳng trên thị trường tín dụng tư nhân Mỹ đang lan sang lĩnh vực vốn đầu tư tư nhân, đẩy chi phí vay tăng cao, gây áp lực tái cấp vốn và làm suy giảm định giá tài sản trên toàn thị trường.
(VNF) - Khi blockchain và trí tuệ nhân tạo bắt đầu tiến sâu vào lĩnh vực bất động sản, việc mua bán nhà đất bằng crypto không còn là ý tưởng xa vời. Các công ty công nghệ đang tìm cách thay thế quy trình giấy tờ kéo dài hàng tuần bằng những giao dịch số hóa chỉ diễn ra trong vài giờ, với toàn bộ dữ liệu quyền sở hữu được ghi nhận trực tiếp trên blockchain.
(VNF) - Xe hơi Trung Quốc gần như vắng bóng trên đường phố Mỹ, nhưng phụ tùng ô tô do Trung Quốc sản xuất lại hiện diện ngày càng sâu rộng trong những chiếc xe mang thương hiệu Mỹ.
(VNF) - Bộ trưởng Thương mại Mỹ từng dự đoán chính phủ sẽ cấp 80.000 Thẻ Vàng và thu về hơn 100 tỷ USD. Tuy nhiên, mới chỉ có 338 người nộp đơn xin Thẻ Vàng, và chỉ 165 người trong số đó đóng khoản phí xử lý thị thực 15.000 USD.
(VNF) - Thế giới đang tiêu thụ lượng dầu dự trữ với tốc độ kỷ lục khi cuộc chiến với Iran làm tê liệt dòng chảy năng lượng từ Vịnh Ba Tư, bào mòn chính “tấm đệm an toàn” vốn bảo vệ thị trường trước các cú sốc nguồn cung.
(VNF) - Cuộc chiến Iran nhiều khả năng sẽ trở thành tâm điểm trong hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và , khiến khả năng giải quyết các vấn đề như thuế quan và nguồn cung đất hiếm trở nên khó khăn hơn.
(VNF) - Trung Quốc cùng nhiều ngân hàng trung ương khác tiếp tục đẩy mạnh tích trữ kim loại quý. Làn sóng mua vào mạnh mẽ này đang trở thành bệ đỡ quan trọng giúp giá vàng duy trì trên mốc 4.700 USD/ounce, đồng thời củng cố kỳ vọng về một đợt tăng giá mới trong thời gian tới.
(VNF) - Lời cảnh báo trị giá 397 tỷ USD của "trùm đầu tư" Warren Buffett và Greg Abel dành cho Phố Wall đang trở nên ngày càng đáng lo ngại, trong bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập đỉnh mới dù nhiều dấu hiệu rủi ro đã xuất hiện.
(VNF) - Xung đột Iran gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung naphtha trên toàn châu Á, đẩy giá bao bì thực phẩm và các sản phẩm y tế tăng cao, khiến châu lục này đối mặt với một cuộc khủng hoảng mới.
(VNF) - Tập đoàn Nhật Bản đồng thời dự báo lợi nhuận mảng game sẽ tăng thêm 30% trong năm nay nhờ doanh thu phần mềm dù doanh số phần cứng tiếp tục suy giảm mạnh.
(VNF) - Áp lực rút vốn và rủi ro nợ xấu gia tăng khiến các quỹ tín dụng tư nhân đẩy mạnh chứng khoán hóa và tái cấu trúc khoản vay. Xu hướng này giúp giảm áp lực ngắn hạn nhưng làm tăng lo ngại về rủi ro lan rộng trong hệ thống tài chính.
(VNF) - Những căng thẳng xoay quanh cơ chế tiền thưởng tại Samsung Electronics đang làm dấy lên lo ngại về việc gián đoạn sản xuất, dẫn tới tác động lan tỏa đối với thị trường bán dẫn toàn cầu.
(VNF) - Ngay khi giới đầu tư bắt đầu cho rằng cơn sốt trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu đang dần hạ nhiệt, một làn sóng hưng phấn mới lại bùng lên tại châu Á, đẩy cổ phiếu công nghệ tăng phi mã, biến thị trường chứng khoán Seoul thành thị trường nóng nhất thế giới và mang lại khoản thưởng lên tới nửa triệu USD cho nhân viên tại một nhà sản xuất chip Hàn Quốc.
(VNF) - Chính sách thuế quan 10% áp dụng đồng loạt của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đối mặt nguy cơ bị vô hiệu hóa sau khi một tòa án liên bang phán quyết các biện pháp này là bất hợp pháp.
(VNF) - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) đang thổi bùng đà tăng mạnh của thị trường chứng khoán châu Á, đưa các chỉ số tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan liên tiếp lập đỉnh mới.
(VNF) - Nhà bán lẻ trò chơi điện tử GameStop đề nghị thâu tóm nền tảng thương mại điện tử eBay với giá 56 tỷ USD, phá vỡ thông lệ M&A khi một công ty nhỏ hơn tìm cách thâu tóm doanh nghiệp lớn gấp nhiều lần.
(VNF) - Khoản lỗ 228 triệu bảng từ cú sập của một công ty cho vay thế chấp đang buộc Barclays phải siết chặt hoạt động cho vay, gióng lên hồi chuông cảnh báo về hiệu ứng dây chuyền trong hệ thống tín dụng.
(VNF) - Blockchain và AI đang mở ra mô hình tài chính mới cho bất động sản thương mại khi cho phép chuyển khoản vay cùng mức lãi suất sang tài sản khác mà không phải chịu phí phạt trả trước. Công nghệ này được kỳ vọng sẽ giúp tăng thanh khoản và thúc đẩy giao dịch trên thị trường.
(VNF) - Có tổng chiều dài hơn 76km và tổng mức đầu tư trên 75.300 tỷ đồng, dự án đường Vành Đai 3 đi qua TP.HCM và các tỉnh Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương (cũ). Theo kế hoạch, công trình dự kiến về đích vào giữa năm 2026, nhưng những khí khăn từ thực tế buộc đơn vị quản lý phải điều chỉnh thời hạn hoàn thành.