Tài chính quốc tế

Mỹ giáng đòn trừng phạt lên 103 doanh nghiệp Nga, Trung Quốc ‘vì có liên hệ với quân đội’

(VNF) - Các quan chức cấp cao của Bộ Thương mại Mỹ ngày 21/12 tiết lộ bộ này sắp công bố danh sách các công ty của Nga và Trung Quốc vì cáo buộc đang hợp tác với các lực lượng vũ trang của hai nước.

Mỹ giáng đòn trừng phạt lên 103 doanh nghiệp Nga, Trung Quốc ‘vì có liên hệ với quân đội’

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tận dụng những ngày cuối nhiệm kỳ để gây áp lực với Trung Quốc.

Được biết, bản danh sách trên bao gồm 45 doanh nghiệp Nga và 58 doanh nghiệp Trung Quốc, phần nhiều liên quan tới lĩnh vực không gian.

Việc có mặt trong danh sách đồng nghĩa với việc các công ty Mỹ sẽ phải xin giấy phép nếu muốn bán một số thiết bị công nghệ, linh kiện bán dẫn cho những công ty này.

Điều này nhằm ngăn việc công nghệ Mỹ được bán cho các công ty dân sự nhưng người dùng và hưởng lợi cuối lại là quân đội. Washington cũng muốn nắm rõ hơn những gì đã bán cho các nước khác và ai đang thực sự sử dụng chúng sau nhiều năm buông lỏng quản lý.

Một số tập đoàn lớn của Nga có tên trong sanh sách, gồm Rosoboronexport, Tập đoàn Rostec, Tập đoàn MiG, Máy bay dân dụng Sukhoi, Tupolev, Tập đoàn sản xuất máy bay thống nhất (UAC), Viện nghiên cứu khoa học tự động hóa Dukhov, Viện nghiên cứu khoa học và công nghệ (Alexandrov, Trung tâm tên lửa vũ trụ (SRC) Progress.

Ngoài ra, trong danh sách còn có Bộ Quốc phòng Liên bang Nga cũng như Cơ quan Tình báo đối ngoại Nga.

Những công ty lớn của Trung Quốc trong danh sách trừng phạt gồm Công ty tuabin khí Trung Quốc AECC, Tập đoàn Cổ phần Quốc tế AVIC, Hafei Aviation Industry và các doanh nghiệp khác.

Ngoài ra, Đại học Hàng không Bắc Kinh AECC, Viện Nghiên cứu khoa học quản lý tự động hóa các chuyến bay (FACRI), Viện Nghiên cứu khoa học công nghệ điện tử AVIC Leihua (LETRI) và các viện khác cũng nằm trong diện bị hạn chế.

Trong thông cáo rạng sáng 22/12, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross khẳng định việc công bố danh sách sẽ giúp "các nhà sản xuất Mỹ sàng lọc khách hàng" tốt hơn đồng thời “chống lại những nỗ lực của Trung Quốc và Nga nhằm lợi dụng công nghệ Mỹ phục vụ cho các chương trình quân sự gây bất ổn của họ”.

Nhiều chuyên gia nhận định, nếu được công bố, danh sách này sẽ làm gia tăng căng thẳng thương mại với Trung Quốc và ảnh hưởng đến các công ty Mỹ bán các linh kiện hàng không dân dụng cho Trung Quốc cũng như các lĩnh vực khác.

Xem thêm >> WB dự đoán tăng trưởng kinh tế Việt Nam khoảng 6,8% trong năm 2021

Tin mới lên