Tiêu điểm

Mỹ hỗ trợ 36 triệu USD giúp Việt Nam phát triển năng lượng sạch

(VNF) - Tại Diễn đàn doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Indo-Pacific Business Forum - IPBF) 2020 được tổ chức tại Hà Nội ngày 28/10, Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tại Việt Nam đã công bố Chương trình Năng lượng phát thải thấp Việt Nam II (V-LEEP II).

Mỹ hỗ trợ 36 triệu USD giúp Việt Nam phát triển năng lượng sạch

Mỹ hỗ trợ 36 triệu USD giúp Việt Nam phát triển năng lượng sạch.

Theo công bố của Giám đốc USAID tại Việt Nam Ann Marie Yastishock, đây là chương trình thực hiện trong 5 năm với ngân sách 36 triệu USD. Chương trình có mục tiêu đẩy nhanh quá trình chuyển đổi của Việt Nam sang một hệ thống năng lượng sạch, bảo đảm và theo định hướng thị trường thông qua tập trung hỗ trợ cải thiện công tác quy hoạch năng lượng của chính phủ.

Cụ thể, V-LEEP II sẽ phối hợp với Chính phủ Việt Nam để huy động đầu tư tư nhân nhằm tăng cường triển khai các hệ thống năng lượng tiên tiến và sẽ hỗ trợ thiết kế dự án cho các nhà phát triển năng lượng sạch và cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho bên vay liên quan đến đầu tư vào lĩnh vực năng lượng sạch. 

USAID và Chính phủ Việt Nam sẽ cùng phối hợp để cải thiện công tác quy hoạch và vận hành năng lượng nhằm tăng cường hiệu suất ngành năng lượng. Việt Nam đang chuẩn bị khởi động Quy hoạch điện VIII, do đó V-LEEP II sẽ hỗ trợ kỹ thuật cho công tác thực hiện quy hoạch cũng như hỗ trợ việc hòa lưới điện và điều độ nguồn năng lượng tái tạo biến đổi.

Nhằm hướng tới phát triển lĩnh vực năng lượng bền vững và dựa vào thị trường, V-LEEP II sẽ thúc đẩy tính minh bạch trong quy trình đấu thầu, theo dõi và đánh giá Chương trình thí điểm Hợp đồng mua bán điện trực tiếp và hỗ trợ tăng cường năng lực cho đội ngũ lao động, chính quyền địa phương và các cơ chế mua bán cạnh tranh tương tự khác.

V-LEEP II cấp kinh phí tài trợ cho các phương thức tiếp cận đổi mới và sáng tạo nhằm huy động đầu tư tư nhân vào các hệ thống năng lượng tiên tiến, thúc đẩy các chương trình ươm mầm và tăng tốc, đồng thời hỗ trợ nâng cao vai trò của các chuyên gia nữ trong lĩnh vực năng lượng.

Thêm vào đó, USAID sẽ tham gia đóng góp vào quá trình thiết kế, huy động tài chính, xây dựng và vận hành các nguồn lực năng lượng sạch mới, bao gồm: 2.000 megawatts (MW) năng lượng tái tạo và 1.000 MW từ các nhà máy nhiệt điện khí chu trình hỗn hợp.

Xem thêm >> Ba tập đoàn Mỹ ký thỏa thuận điện khí hơn 3 tỷ USD tại Bạc Liêu

Tin mới lên