Tài chính quốc tế

Mỹ tính áp lệnh trừng phạt làm suy yếu tiềm lực công nghiệp của Nga

(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden có kế hoạch sử dụng các biện pháp trừng phạt để làm suy yếu tiềm lực công nghiệp của Nga trong trường hợp Nga tấn công Ukraine, hãng tin Reuters dẫn lời ông Peter Harrell, Ủy viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ (NSC) cho hay.

Mỹ tính áp lệnh trừng phạt làm suy yếu tiềm lực công nghiệp của Nga

Mỹ dự định áp loạt trừng phạt kinh tế nếu Nga tấn công Ukraine.

“Mục tiêu chính là thực hiện các biện pháp mà theo thời gian sẽ làm giảm tiềm năng công nghiệp và năng lực sản xuất công nghiệp của Nga”, ông Peter nói, đồng thời nhấn mạnh rằng các hạn chế mới sẽ không nhắm vào người tiêu dùng Nga.

Theo ông, các biện pháp trừng phạt chống lại các tổ chức tài chính cần kích động ''chảy máu'' dòng vốn chảy ra nước ngoài, lạm phát và cũng buộc Ngân hàng Trung ương Nga phải cung cấp hỗ trợ tài chính cho các ngân hàng khác, để "ông Putin cảm thấy những cái giá phải trả ngay từ ngày đầu tiên".

Hãng tin Reuters trích dẫn các nguồn tin chính thức khác trong Nhà Trắng, cho biết các lĩnh vực mà Nga phải chịu ảnh hưởng do hạn chế có thể là ngành hàng không, hàng hải, kỹ thuật robot, trí tuệ nhân tạo, điện toán lượng tử và ngành công nghiệp quốc phòng.

"Những người chủ chốt cũng sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt lớn", một quan chức Bộ Thương mại Mỹ cho biết trong một bài phát biểu vào ngày 28/1.

Ở động thái liên quan, hãng tin New York Times hôm 28/1 dẫn nguồn thạo tin cho biết Bộ Tài chính Mỹ dự định đưa các ngân hàng Nga vào danh sách trừng phạt, trong đó cấm các cá nhân và tổ chức Mỹ giao dịch với những thực thể trong danh sách này.

Một danh sách các ngân hàng và định chế tài chính có thể bị trừng phạt đã lan truyền tại Washington trong những tuần qua, bao gồm cả các ngân hàng nhà nước và tư nhân. Sberbank và VTB, hai ngân hàng lớn nhất tại Nga, cũng có tên trong danh sách.

Quyết định trừng phạt của Mỹ có thể khiến các ngân hàng Nga bị cắt khỏi mạng lưới tài chính toàn cầu, ngăn nhiều đối tác nước ngoài hợp tác. Điều này sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đối với các công ty, cũng như với cả nền kinh tế Nga.

Các quan chức Mỹ cho hay tác động từ lệnh trừng phạt mới với nền kinh tế Nga sẽ khác hẳn hồi năm 2014, khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea và bị cáo buộc hậu thuẫn lực lượng ly khai miền đông Ukraine.

Nguồn tin còn nói rằng các biện pháp trừng phạt từ Mỹ lần này chủ yếu nhắm vào giới tinh hoa Nga và các quan chức trực tiếp liên quan đến vấn đề Ukraine, "tránh gây ảnh hưởng tới người dân Nga bình thường".

Bên cạnh đó, giới chức Mỹ cũng tính đến việc cắt nguồn cung tài chính, công nghệ từ nước ngoài đối với chuỗi cung ứng các ngành công nghệ chủ chốt của Nga, cũng như đóng băng tài sản của những người thân cận với Tổng thống Putin.

Xem thêm >> Tỷ phú Elon Musk đề nghị trả 5.000 USD để một sinh viên ngừng theo dõi máy bay riêng

Tin mới lên