Tài chính quốc tế

Mỹ: Vận chuyển hàng cấm sang Nga có thể khiến các công ty bị đưa vào danh sách đen

(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đe dọa sẽ bổ sung các công ty vào danh sách đen thương mại nếu họ không tuân theo các biện pháp hạn chế xuất khẩu mới chống lại Nga, nhằm tăng cường nỗ lực ngăn chặn đưa công nghệ sang Nga sau khi nước này tấn công Ukraine.

Mỹ: Vận chuyển hàng cấm sang Nga có thể khiến các công ty bị đưa vào danh sách đen

Các công ty vi phạm lệnh cấm xuất khẩu của Mỹ có thể bị Bộ Thương mại nước này cho vào danh sách đen.

Bộ Thương mại Mỹ, cơ quan giám sát việc kiểm soát xuất khẩu, đang huy động nhân viên trên toàn cầu để ngăn chặn các chuyến hàng vận chuyển máy tính, phụ tùng máy bay, thiết bị hàng hải và công nghệ khác đến Nga.

Cơ quan này hợp tác với các nước đồng minh và các cơ quan thực thi pháp luật như FBI và Bộ An ninh Nội địa để trấn áp hoạt động buôn bán bất hợp pháp mới, theo các quan chức Mỹ.

Mục tiêu của việc kiểm soát này nhằm thực thi lệnh cấm mới xuất khẩu công nghệ sang Nga mà Mỹ đã áp dụng. Các hàng hoá bị cấm đưa tới Nga bao gồm các lô hàng công nghệ và phần mềm của Mỹ và nước ngoài, các mặt hàng được sản xuất bằng thiết bị, công nghệ hoặc phần mềm của Mỹ.

Lệnh hạn chế này cũng được áp dụng với Belarus, quốc gia ủng hộ Nga trong cuộc chiến tại Ukraine.

Trả lời Reuters ngày 7/3, ông Matthew Axelrod, Trợ lý Bộ trưởng Thực thi Xuất khẩu của Bộ Thương mại, tuyên bố Mỹ sẽ "sử dụng toàn lực pháp luật để xử lý những người cố tình vi phạm các quy tắc mới, bao gồm cả việc đặt thêm các bên vào một danh sách đen thương mại của Mỹ”.

Bộ Thương mại không có nhân viên kiểm soát xuất khẩu ở Nga, nhưng các nhân viên kiểm soát xuất khẩu được bố trí ở các địa điểm chiến lược khác - bao gồm Đức, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ - và sẽ theo dõi hàng hóa chuyển hướng bất hợp pháp, một quan chức Mỹ cho biết.

Bộ cũng sẽ theo dõi sự bất thường trong các mô hình giao dịch, đồng thời sẽ kiểm tra giấy phép và tài liệu vận chuyển trong nỗ lực bắt các công ty vận chuyển trái phép các mặt hàng sang Nga, một quan chức khác cho biết.

Sau tuyên bố này, đã có một số tên tuổi lớn nhất trong ngành công nghệ như Microsoft Corp và Intel Corp thông báo tạm dừng các chuyến hàng đến Nga.

United Parcel Service Inc (UPS.N) và FedEx Corp (FDX.N), hai trong số các công ty hậu cần lớn nhất thế giới, cũng cho biết họ đang tạm dừng dịch vụ giao hàng đến quốc gia này.

Ông Axelrod cũng cho biết Bộ Thương mại đã bắt đầu "hợp tác mạnh mẽ với các nhà xuất khẩu của Mỹ và các đối tác khác để đảm bảo họ hiểu các quy tắc mới", nhằm mục đích giữ các mặt hàng được sản xuất trong nước không được chuyển sang Nga.

Theo ông Axelrod, chỉ trong tuần trước, có tới 91 thực thể từ 10 quốc gia đã bị thêm vào danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ vì đã hỗ trợ cho các lĩnh vực quân sự, dịch vụ an ninh và quốc phòng của Nga. Các công ty trên, chủ yếu là công ty Nga, sẽ bị cấm mua hàng hoá từ Mỹ nếu không có giấy phép.

Xem thêm >> Nga: Lệnh cấm nhập khẩu của phương Tây có thể đẩy giá dầu lên 300 USD/thùng

Tin mới lên