Ngân hàng

Nâng giá bán USD, NHNN tính đến kịch bản đồng Nhân dân tệ tiếp tục mất giá?

(VNF) - BVSC cho rằng, nhiều khả năng NHNN đang tính đến kịch bản đồng Nhân dân tệ có thể sẽ tiếp tục giảm giá thêm 1-2% nữa, nên chủ động đi trước để VND giảm giá thêm khoảng 1%.

Nâng giá bán USD, NHNN tính đến kịch bản đồng Nhân dân tệ tiếp tục mất giá?

Nâng giá bán USD, NHNN tính đến kịch bản đồng Nhân dân tệ tiếp tục mất giá?

Hôm 23/7, Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã nâng giá bán ra USD thêm 223 đồng (tương đương 0,9%), lên mức 23.273 VND/USD thay cho mức 23.050 VND/USD được duy trì kể từ ngày 3/7.

Ngay lập tức, tỷ giá giao dịch tại các NHTM, điển hình như Vietcombank cũng tăng thêm khoảng 0,7% lên mức 23.260 VND/USD, hay như Sacombank tăng lên 23.300 VND/USD.

Theo Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), việc các ngân hàng thương mại (NHTM) tăng tỷ giá cùng lúc với quyết định nâng giá bán USD của NHNN là một phản ứng mang tính tâm lý tức thời chứ không hẳn do tác động từ yếu tố cung – cầu thực tế.

Liên quan đến câu hỏi vì sao NHNN lại tăng tỷ giá bán ra vào lúc này, BVSC cho rằng đây là tín hiệu cho thấy NHNN quyết định tạm thời dừng việc bình ổn thị trường bằng cách bán ra USD với giá thấp.

Động thái bán ra này đã giúp tỷ giá VND/USD ổn định trở lại bất chấp đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc có xu hướng lao dốc mạnh trong các phiên gần đây.

Theo lãnh đạo chuyên trách NHNN, việc điều chỉnh giá bán ra nói trên được đưa ra sau khi trạng thái ngoại tệ của hệ thống đã dương trở lại, đồng nghĩa với nhu cầu mua USD để bù đắp trạng thái của các NHTM không còn quá lớn. Do vậy, mục tiêu bình ổn thị trường của NHNN đã tạm thời đạt được.

Tuy vậy, theo BVSC, việc ngừng bán ra ngoại tệ với giá thấp đồng nghĩa với việc tỷ giá VND/USD sẽ được đẩy lên một mặt bằng mới cao hơn. Sau cú bật tăng mang tính tâm lý vào sáng 23/7, nếu tỷ giá không giảm trở lại sẽ đồng nghĩa với việc VND đã giảm giá khoảng 2% so với cuối năm 2017.

BVSC nhận định động thái nêu trên của NHNN nhằm mục đích đưa giá tỷ giá về đúng diễn biến của thị trường, nhất là trong bối cảnh NHTW Trung Quốc vẫn chưa có động thái can thiệp chính thức nhằm chặn đà rơi của đồng Nhân dân tệ trong những ngày gần đây.

BVSC cho rằng, nhiều khả năng NHNN đang tính đến kịch bản đồng Nhân dân tệ có thể sẽ tiếp tục giảm giá thêm 1-2% nữa, nên chủ động đi trước để VND giảm giá thêm khoảng 1%. Nếu kịch bản trên thực sự xảy ra, có thể VND sẽ có mức mất giá từ 2-3% cho cả năm nay (thay vì chỉ quanh mức 2% như dự báo trong kịch bản cơ sở mà BVSC đưa ra trước đó).

Tin mới lên