Tài chính quốc tế

Nga: Hơn 800 người bị bắt giữ vì biểu tình phản đối tăng tuổi về hưu

(VNF) - Theo Reuters, khoảng hơn 800 người dân tại 33 thành phố của nước Nga đã bị bắt giữ ngày hôm qua (9/9) vì biểu tình phản đối dự luật tăng tuổi nghỉ hưu mới của nước này.

Nga: Hơn 800 người bị bắt giữ vì biểu tình phản đối tăng tuổi về hưu

Một người đàn ông tại thành phố St. Petersburg bị cảnh sát Nga bắt vì biểu tình trái phép.

Nguồn tin của Reuters cho hay, hàng nghìn người dân Nga ở hơn 80 thị trấn và thành phố đã xuống đường biểu tình theo lời kêu gọi của lãnh đạo phe đối lập Alexei Navalny.

Ông Navalny vừa được trả tự do hôm 14/6 sau khi phải ngồi tù một tháng vì kêu gọi các cuộc biểu tình bất hợp pháp trước lễ nhậm chức của Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Theo thông tin ước tính của giới chức Nga và Reuters, chỉ riêng tại Moscow, khoảng 2.000 người đã tập hợp tại Quảng trường Pushkin để tham gia các cuộc tuần hành có tổ chức diễn ra cùng thời điểm với cuộc bầu cử thị trưởng ngày 9/9.

Hãng Sputnik dẫn lời một quan chức cấp cao tên Yury Valyaev thuộc Bộ Nội vụ Nga cho biết khoảng 100 người bị bắt giữ tại thủ đô Moscow và thành phố St. Petersburg.

Ông Valyaev nói thêm những người này bị bắt giữ vì tham gia các cuộc biểu tình không được chính quyền phê chuẩn chấp thuận.

Theo ông Vladimir Chernikov - người đứng đầu Cơ quan An ninh ở Moscow, các cuộc biểu tình đều “không gây bất cứ sự kích động nào và chúng tôi đang theo dõi sát sao tình hình”.

Với số phiếu ủng hộ áp đảo, kế hoạch tăng độ tuổi lao động ở Nga đã được Quốc hội Nga thông qua hồi tháng 7 vừa qua. Bộ Lao động Nga cho rằng hệ thống hưu trí cần phải điều chỉnh khi kinh tế đất nước có nhiều chuyển biến.

Lãnh đạo phe đối lập Nga Alexei Navalny.

Theo dự luật này, tuổi nghỉ hưu đối với nam giới sẽ tăng lên đến 65 tuổi vào năm 2028, còn tuổi nghỉ hưu của phụ nữ sẽ tăng lên 63 tuổi vào năm 2034.

Theo Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, cải cách sẽ mang tới nguồn bổ sung cho quỹ lương hưu, chính phủ Nga cũng có thể điều chỉnh lương hưu cao hơn so với tỉ lệ lạm phát.

Tuy nhiên, đây được coi là một kế hoạch gây tranh cãi nhất kể từ năm 2005. Khi đó, một kế hoạch bãi bỏ các chế độ thời Xô Viết đã dẫn tới các cuộc biểu tình của người nghỉ hưu khắp đất nước.

Có nhiều ý kiến phản đối của người dân Nga cho rằng nhiều người không sống được đến lúc nhận được tiền hưu trí. Hiện tuổi thọ trung bình của người dân Nga vào khoảng 65 đối với nam giới và 73 đối với nữ giới. Nhưng trên thực tế, chỉ có 3/4 đàn ông Nga sống qua tuổi 55.

Phát biểu trên truyền hình vào chiều 29/8, ông Putin khẳng định, nhiệm vụ chính của dự luật về cải cách lương hưu là đảm bảo sự ổn định và vững chắc về tài chính của hệ thống lương hưu trong nhiều năm sắp tới. Có nghĩa là không chỉ duy trì, mà phải tăng thu nhập cho những người đang nghỉ hưu hiện nay và trong tương lai.

Theo ông Putin, để đạt được những mục đích này, bên cạnh hàng hoạt các biện pháp khác, cần xem xét việc tăng dần độ tuổi nghỉ hưu.

Tuy nhiên, ông Putin cũng đề xuất chỉ tăng tuổi nghỉ hưu đối với phụ nữ thêm 5 năm, có nghĩa là nghỉ hưu ở 60 tuổi, nam giới là 65 tuổi. Đối với những phụ nữ có từ hai con trở lên có thể được xem xét, nghỉ hưu trong độ tuổi từ 50-57.

Xem thêm >> Đức sẽ bắt tay cùng Mỹ, Anh, Pháp 'giáng đòn sấm sét' lên Syria?

Tin mới lên