Tài chính quốc tế

Đức sẽ bắt tay cùng Mỹ, Anh, Pháp 'giáng đòn sấm sét' lên Syria?

(VNF) - "Quân đội đang cân nhắc tham gia cùng liên minh Mỹ, Anh, Pháp thực hiện các cuộc không kích nhằm vào những mục tiêu của Syria trong trường hợp phát hiện chính quyền Damascus sử dụng vũ khí hóa học", Sputnik ngày 9/9 dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Đức.

Đức sẽ bắt tay cùng Mỹ, Anh, Pháp 'giáng đòn sấm sét' lên Syria?

Đức có thể tham gia không kích Syria cùng Mỹ, Anh, Pháp.

Cùng ngày, Bộ trưởng Các lực lượng vũ trang Pháp Florence Parly cho biết nếu các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học được thực hiện tại Syria, Paris sẵn sàng có những động thái đáp trả thích đáng.

Trước đó, cố vấn Mỹ về Syria Jim Jeffrey hồi đầu tháng 7 cho biết, có rất nhiều bằng chứng cho thấy các lực lượng của chính phủ Syria đang chuẩn bị sử dụng vũ khí hóa học tại tỉnh Idlib, tây bắc nước này. Ông cũng cảnh báo nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công quy mô lớn tại Idlib-thành trì cuối cùng của phe nổi dậy ở Syria.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Trafalgar HMS Talent của Hải quân Anh.

Ngay sau đó, Nhà Trắng đã đưa ra cảnh báo rằng, Mỹ và các đồng minh sẽ đáp trả “nhanh chóng và mạnh mẽ” nếu quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học trong khi tấn công phe nổi dậy.

Ở một diễn biến liên quan khác, theo tờ Gibraltar Chronicle, tàu ngầm hạt nhân lớp Trafalgar HMS Talent của Hải quân Anh đã di chuyển qua eo biển Gibraltar hôm 8/9 và tiến vào Địa Trung Hải trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh phương Tây cảnh báo khả năng tấn công Syria. Tàu ngầm này có khả năng mang theo 30 tên lửa hành trình Tomahawk để tấn công các mục tiêu trên mặt đất.

Việc Anh, Mỹ lần lượt đưa tàu ngầm có khả năng mang hàng chục tên lửa Tomahawk tới Địa Trung Hải diễn ra trong bối cảnh quân đội Syria chuẩn bị tấn công quy mô lớn vào tỉnh Idlib.

Mỹ và đồng minh ngày 14/4 phóng 105 tên lửa hành trình vào ba mục tiêu ở Syria.

Được sự hậu thuẫn của Nga, trong những năm gần đây, chính quyền Tổng thống Assad đã liên tiếp giành quyền kiểm soát nhiều khu vực tại Syria. Idlib và các vùng bao quanh giờ là khu vực chiến lược cuối cùng, nơi các nhóm đối lập có vũ trang trú ngụ.

Bộ Quốc phòng Nga liên tục cảnh báo về khả năng phiến quân tại Syria gây ra vụ tấn công giả bằng vũ khí hóa học, sau đó đổ lỗi cho lực lượng chính quyền Syria và tạo cớ để Mỹ và các đồng minh phương Tây can thiệp quân sự.

Hồi tháng 4, Mỹ, Anh, Pháp cũng đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào các mục tiêu nghi ngờ có liên quan đến vũ khí hóa học của Syria.

Theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga, hệ thống phòng không của Syria đã bắn hạ hầu hết tên lửa của Mỹ và đồng minh.

Các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu chỉ gây thiệt hại vật chất ở trung tâm nghiên cứu khoa học ở quận Barzeh, thuộc thủ đô Damascus. Vụ tấn công đã phá huỷ một toà nhà, gồm trung tâm đào tạo và các phòng thí nghiệm.

Tại một vị trí quân sự ở Homs, các tên lửa của Mỹ và đồng minh đã bị đánh chặn và chệch hướng, có ba dân thường bị thương, theo hãng tin nhà nước Syria Sana. Tổng cộng khoảng 20 tên lửa của liên quân Mỹ đã bị đánh chặn.

Xem thêm >> Thặng dư thương mại Trung - Mỹ tăng cao kỷ lục, chiến tranh thương mại ‘nóng càng thêm nóng’

Tin mới lên