Tài chính quốc tế

Nga 'tố' NATO khơi dậy chiến thuật chiến tranh Lạnh khi đưa quân áp sát biên giới

Phó Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Mikhail Popov cho rằng các nước NATO đã khơi dậy chiến thuật thời kỳ Chiến tranh Lạnh khi triển khai binh sĩ và vũ khí tới gần biên giới Nga.

Nga 'tố' NATO khơi dậy chiến thuật chiến tranh Lạnh khi đưa quân áp sát biên giới

Lực lượng huấn luyện đa quốc gia của NATO (Ảnh: TASS)

“Hệ thống tái triển khai quân tiếp viện xuyên Đại Tây Dương, từ Mỹ và Canada sang châu Âu, nhằm mục đích thiết lập các đơn vị liên minh lớn gần biên giới Nga, vốn tồn tại trong thời Chiến tranh Lạnh, đang được khôi phục”, Phó Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Mikhail Popov trả lời phỏng vấn báo Krasnaya Zvezda của Các lực lượng vũ trang Nga ngày 15/3.

Quan chức Nga cho rằng “hành động chống Nga của Mỹ và NATO đã có xu hướng chuyển từ “mối nguy hiểm quân sự” sang “mối đe dọa quân sự””. Để chứng minh cho quan điểm của mình, ông Popov đã chỉ ra rằng số thành viên của NATO đã tăng gấp đôi trong vòng 20 năm qua.

Cũng theo ông Popov, trong hai năm qua, Lực lượng Phản ứng nhanh NATO đã tăng thêm 1,6%, từ 25.000 người lên 40.000 người. Ngoài ra, quân số của các tiểu đoàn tác chiến đa quốc gia cũng tăng lên 1.000 người đối với mỗi nhóm và đang được triển khai ở các nước Baltic gần Nga.

Ông Popov cũng chỉ ra rằng cái gọi là sáng kiến 30-30-30 của Mỹ hiện đã có hiệu lực. Theo chiến thuật này, 30 tiểu đoàn trên bộ, 30 phi đội máy bay chiến đấu và 30 tàu do các nước thành viên NATO thiết lập, sẵn sàng triển khai trong vòng 30 ngày.

Máy bay ném bom B-52 của Mỹ. (Ảnh: AP)

Phó Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga cho biết việc NATO tăng cường các hoạt động huấn luyện quân sự ở khu vực gần biên giới Nga đã làm gia tăng mức độ nghiêm trọng. Ông Popov cũng chỉ trích việc Mỹ và NATO mở rộng hệ thống phòng thủ tên lửa tại các nước châu Âu, cho rằng đây là dấu hiệu của việc liên minh quân sự này tăng cường hoạt động gần biên giới Nga.

“Người Mỹ dường như quên rằng họ ban đầu triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa với cái cớ là đối phó với mối đe dọa tên lửa từ Iran”, ông Popov nói.

Theo ông Popov, NATO đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh mạng với Nga bằng cách thiết lập các trung tâm liên lạc chiến lược ở Riga, Latvia và Tallinn, Estonia. Những trung tâm này nhằm mục tiêu “vô hiệu hóa các mạng lưới cơ sở hạ tầng thiết yếu của đối thủ tiềm tàng, mà trước hết là Nga”.

Máy bay ném bom Mỹ xuất hiện gần Nga

Bộ Quốc phòng Nga ngày 15/3 thông báo một máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã bay qua biển Baltic và cách biên giới Nga 150km.

“Vào ngày 15/3, một máy bay B-52 của Không quân Mỹ với hệ thống tiếp sóng mở đã thực hiện chuyến bay qua vùng biển quốc tế Baltic song song với lãnh hải Nga. Máy bay không tiếp cận biên giới Nga gần hơn 150km và quay đầu ngay lập tức sau khi được theo dõi bởi hệ thống phòng không Nga đang làm nhiệm vụ tác chiến”, Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

Quân đội Nga thường xuyên phát hiện máy bay của các nước thành viên NATO bay qua biển Baltic. Tuy nhiên, một chuyến bay do máy bay ném bom thực hiện là hiện tượng hiếm gặp. Theo các thông báo chính thức, máy bay B-52 của Mỹ lần gần đây nhất được phát hiện bay qua biển Baltic là vào năm 2017.

Xem thêm >> Sau nghi vấn sắp phóng tên lửa, Triều Tiên tuyên bố ‘không nhượng bộ’ Mỹ

Tin mới lên