Tài chính tiêu dùng

Ngân hàng Việt đầu tiên phát hành thiết bị nhận mã OTP mỏng nhất thế giới

(VNF) - Thiết bị mới có kích cỡ như thẻ thanh toán thông thường, nặng chưa tới 5 gram và mỏng chỉ 0,76mm. Được biết, đây là thiết bị OTP nhẹ và mỏng nhất thế giới hiện nay.

Ngân hàng Việt đầu tiên phát hành thiết bị nhận mã OTP mỏng nhất thế giới

Ngân hàng Việt đầu tiên phát hành thiết bị nhận mã OTP mỏng nhất thế giới. (Ảnh minh họa)

OTP là lớp bảo mật lần 2 được các tổ chức tài chính, các nhà cung cấp dịch vụ cung cấp để xác thực giao dịch của khách hàng. Mức độ bảo mật của OTP tăng dần qua các hình thức nhận mã OTP bằng SMS, bằng ứng dụng tích hợp trên các thiết bị thông minh và bằng thiết bị nhận mã OTP chuyên dụng (Token Key).

Token Key bảo mật và tiện lợi hơn rất nhiều so với việc nhận mã OTP qua SMS do không cần kết nối, không phụ thuộc vào dịch vụ của nhà mạng và không lộ mã vì không qua bất kỳ khâu trung gian nào. Do đó, Token Key rất phù hợp với khách hàng cá nhân và các khách hàng doanh nghiệp cần hạn mức giao dịch lớn. Tuy nhiên, với kích cỡ tương đồng một ngón tay người lớn, Token Key được cho là khá lỉnh kỉnh khi đem theo người, lại rất dễ để quên.

Mới đây, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên Phong (TPBank) cho biết đã phát hành một loại thiết bị Token Key mới có tên gọi là OTP Card. Thiết bị mới có kích cỡ như thẻ thanh toán thông thường, nặng chưa tới 5 gram và mỏng chỉ 0,76mm. Được biết, đây là thiết bị OTP nhẹ và mỏng nhất thế giới hiện nay. TPBank đồng thời cũng là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam phát hành mẫu thẻ OTP đặc biệt này.

Về cách sử dụng, khi thực hiện giao dịch, khách hàng chỉ cần bấm nhẹ vào nút bấm trên thẻ OTP để lấy mã xác thực gồm 6 chữ số mỗi khi cần mã OTP. OTP Card có thể hoạt động tới 5 năm mà không cần thay pin.

Ông Nguyễn Hưng, Tổng giám đốc TPBank, cho biết OTP Card của TPBank phù hợp với quy định của Ngân hàng Nhà nước tại QĐ630/QĐ-NHNN bắt đầu có hiệu lực từ 1/1/2019, cho phép hạn mức giao dịch lên tới 1,5 tỷ đồng đối với khách hàng cá nhân và 10 tỷ đồng đối với khách hàng doanh nghiệp.

Đối với các giao dịch trực tuyến, ngoài những giao dịch tài khoản cơ bản, khách hàng TPBank còn có thể dùng mã OTP để xác thực phát hành L/C nhập khẩu, thanh toán điện tử, xác thực bằng chữ ký số, đề nghị cấp tín dụng, chuyển tiền quốc tế và nhiều tiện ích khác.

Tin mới lên