Nghị quyết về chủ trương đầu tư Tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

VNF - 19/02/2025 10:56 (GMT+7)

(VNF) - Tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng có chiều dài tuyến chính khoảng 390,9km, với tổng mức đầu tư lên tới khoảng 200.000 tỷ đồng.

Tiếp tục Kỳ họp bất thường lần thứ 9, sáng 19/2, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng với 455/459 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, chiếm 95,19% tổng số đại biểu Quốc hội.

Theo Nghị quyết, dự án nhằm mục tiêu xây dựng tuyến đường sắt mới hiện đại, đồng bộ nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải nội địa, liên vận quốc tế giữa Việt Nam và Trung Quốc; tạo động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững, phát huy lợi thế trên hành lang kinh tế Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, bảo đảm kết nối hiệu quả các mạng lưới đường sắt trong nước và quốc tế, gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh và hội nhập quốc tế, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; thúc đẩy tiến trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước; góp phần hiện thực hóa mục tiêu, nhiệm vụ theo Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII và các Nghị quyết của Đảng.

Về phạm vi đầu tư, điểm đầu tại vị trí nối ray qua biên giới (tỉnh Lào Cai), điểm cuối tại ga Lạch Huyện (thành phố Hải Phòng); chiều dài tuyến chính khoảng 390,9km; chiều dài các tuyến nhánh khoảng 27,9km; đi qua địa phận 9 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương gồm: Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Thủ đô Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương và Hải Phòng;

Về quy mô, đầu tư mới toàn tuyến đường đơn, khổ 1.435 mm; vận chuyển chung hành khách, hàng hóa; tốc độ thiết kế 160 km/h đối với tuyến chính đoạn từ ga Lào Cai mới đến ga Nam Hải Phòng, tốc độ thiết kế 120 km/h đối với đoạn qua khu vực đầu mối thành phố Hà Nội, tốc độ thiết kế 80 km/h đối với các đoạn tuyến còn lại.

Tại Nghị quyết cũng quyết nghị, hình thức đầu tư là đầu tư công; dự án được áp dụng công nghệ đường sắt chạy trên ray, điện khí hóa; bảo đảm hiện đại, đồng bộ, an toàn và hiệu quả. Đồng thời, dự án được áp dụng các cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt;... Trong đó, dự án không phải thực hiện việc thẩm định khả năng cân đối vốn theo quy định của Luật Đầu tư công.

Về thẩm quyền quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án, điều chỉnh dự án, trong thời gian Quốc hội không họp, Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án, trừ trường hợp điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư của dự án.

Quý độc giả quan tâm có thể xem toàn văn dự thảo Nghị quyết được Quốc hội tại đây: File đính kèm: Nghi-quyet-ve-chu-truong-dau-tu-du-an-duong-sat-Laocai-Hanoi-Haiphong.pdf

Cùng chuyên mục
Toàn văn nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách phát triển kinh tế tư nhân

Toàn văn nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách phát triển kinh tế tư nhân

17/05/25 14:16 (GMT+7)

(VNF) - Sáng 17/5, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân, với 429/434 ĐBQH có mặt tham gia biểu quyết tán thành, đạt tỷ lệ 98,84%.

Toàn văn Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân

Toàn văn Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân

05/05/25 12:12 (GMT+7)

(VNF) - Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm vừa ký Nghị quyết số 68 ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân.

Báo cáo kết quả khảo sát thực trạng cung cấp/thực hiện TTHC cho DN năm 2024

Báo cáo kết quả khảo sát thực trạng cung cấp/thực hiện TTHC cho DN năm 2024

02/04/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Báo cáo khảo sát do Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Tư nhân phối hợp với các hiệp hội doanh nghiệp thực hiện.

Trước thời điểm sáp nhập: 10 tỉnh, thành có thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước

Trước thời điểm sáp nhập: 10 tỉnh, thành có thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước

19/03/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Bình Dương tiếp tục giữ vững “ngôi vương” thu nhập, trong khi 2 “đầu tàu” kinh tế là Hà Nội và TP. HCM lần lượt xếp thứ 2 và thứ 4 trong số những địa phương có thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước.

Trước thời điểm sáp nhập: Top 10 tỉnh thành thu ngân sách cao nhất nước

Trước thời điểm sáp nhập: Top 10 tỉnh thành thu ngân sách cao nhất nước

18/03/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Năm 2024, nhiều địa phương đã ghi nhận những con số thu ngân sách kỷ lục, vượt dự toán và tăng cao so với năm trước. Đặc biệt, 2 “đầu tàu” kinh tế là TP.HCM và Hà Nội lần đầu tiên vượt mốc 500.000 tỷ đồng.

Xây dựng trung tâm tài chính quốc tế: Đề xuất loạt chính sách quan trọng

Xây dựng trung tâm tài chính quốc tế: Đề xuất loạt chính sách quan trọng

17/03/25 06:30 (GMT+7)

(VNF) - Đề án xây dựng trung tâm tài chính quốc tế và khu vực đã chính thức được Bộ Kế hoạch và đầu tư trình lên Chính phủ. Với các nội dung được đề cập trong đề án, có thể hình dung được những cơ chế chính sách quan trọng sẽ được áp dụng trong quá trình triển khai mô hình này.

Báo cáo điểm lại tình hình kinh tế Việt Nam tháng 3/2025

Báo cáo điểm lại tình hình kinh tế Việt Nam tháng 3/2025

13/03/25 13:12 (GMT+7)

(VNF) - Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới (World Bank), GDP thực của Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng 6,8% vào năm 2025 và 6,5% vào năm 2026.

Báo cáo thẩm tra tờ trình về cơ chế đặc thù cho dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

Báo cáo thẩm tra tờ trình về cơ chế đặc thù cho dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

15/02/25 05:24 (GMT+7)

(VNF) - Tại kỳ họp bất thường lần thứ 9 của Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường (KH,CN&MT) của Quốc hội Lê Quang Huy đã trình bày Báo cáo thẩm tra về các cơ chế, chính sách đặc thù đầu tư xây dựng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.

Báo cáo “Khảo sát toàn cầu về Crypto và Web3” năm 2024

Báo cáo “Khảo sát toàn cầu về Crypto và Web3” năm 2024

13/12/24 09:44 (GMT+7)

(VNF) - Báo cáo “Khảo sát toàn cầu về Crypto và Web3” năm 2024 của Consensys cho thấy sự gia tăng mức độ quen thuộc với Web3, Crypto và Blockchain, đồng thời nêu bật những lo ngại về quyền riêng tư và lòng tin của xã hội đối với Web2.

Báo cáo thẩm tra chủ trương đầu tư Đự án Đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam

Báo cáo thẩm tra chủ trương đầu tư Đự án Đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam

14/11/24 16:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong báo cáo thẩm tra sơ bộ chủ trương đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam, Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã chỉ ra các rủi ro về thu hồi đất, tiến độ thực hiện dự án.

Cải chính thông tin trong bài: Xử phạt Regina Miracle International Việt Nam vì hoạt động không Giấy phép Môi trường

Cải chính thông tin trong bài: Xử phạt Regina Miracle International Việt Nam vì hoạt động không Giấy phép Môi trường

01/11/24 10:16 (GMT+7)

(VNF) - Tạp chí Đầu tư Tài chính thực hiện cải chính và xin lỗi về thông tin trong bài Xử phạt Regina Miracle International Việt Nam vì hoạt động không Giấy phép Môi trường.

Báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Đông Á và Thái Bình Dương

Báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Đông Á và Thái Bình Dương

08/10/24 16:31 (GMT+7)

(VNF) - Theo báo cáo của World Bank, tăng trưởng chung của khu vực dự báo đạt 4,8% trong năm 2024 nhưng sẽ chững lại còn 4,4% vào năm 2025.

Báo cáo triển vọng phát triển Châu Á tháng 9/2024

Báo cáo triển vọng phát triển Châu Á tháng 9/2024

28/09/24 10:47 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế tích cực cho Việt Nam, với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ước đạt 6,0% trong năm 2024 và 6,2% trong năm 2025.

Báo cáo thị trường du lịch 2024

Báo cáo thị trường du lịch 2024

17/09/24 07:25 (GMT+7)

(VNF) - Mới đây, Công ty Cổ phần AppotaPay công bố báo cáo Nghiên cứu và phân tích xu hướng thị trường du lịch 2024.

Triển vọng kinh tế Việt Nam 2024: Giữ vững vĩ mô, tạo đà phục hồi

Triển vọng kinh tế Việt Nam 2024: Giữ vững vĩ mô, tạo đà phục hồi

21/05/24 08:57 (GMT+7)

(VNF) - Mặc dù năm 2023 là một năm “sóng gió” đối với nền kinh tế Việt Nam, tuy nhiên bức tranh tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2024 được kỳ vọng sẽ có thêm những tích cực, tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong trung dài hạn.

Báo cáo chỉ số PCI và PGI năm 2023

Báo cáo chỉ số PCI và PGI năm 2023

16/05/24 12:02 (GMT+7)

(VNF) - Báo cáo Chỉ số PCI và PGI 2023 là ấn phẩm thường niên do VCCI thực hiện với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và các đối tác tư nhân nhằm thúc đẩy xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp và thân thiện với môi trường.

Bạn đã thực sự hiểu về đầu tư tài chính

Bạn đã thực sự hiểu về đầu tư tài chính

30/04/24 17:30 (GMT+7)

(VNF) - Đầu tư tài chính được xem như một phương pháp hiệu quả để xây dựng sự giàu có. Nhưng còn nhiều nhà đầu tư mới chưa thực sự hiểu đúng về quá trình này.

Báo cáo triển vọng kinh tế Việt Nam 2024-2025 của ADB

Báo cáo triển vọng kinh tế Việt Nam 2024-2025 của ADB

11/04/24 17:19 (GMT+7)

(VNF) - Theo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), nền kinh tế Việt Nam được kỳ vọng tăng trưởng 6% trong năm 2024 và 6,2% trong năm 2025.

Báo cáo tình hình thu hút đầu tư nước ngoài 3 tháng đầu năm 2024

Báo cáo tình hình thu hút đầu tư nước ngoài 3 tháng đầu năm 2024

02/04/24 11:17 (GMT+7)

(VNF) - Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài, tính đến ngày 20/03/2024, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp (GVMCP) của nhà đầu tư nước ngoài đạt hơn 6,17 tỷ USD, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2023.

Báo cáo cập nhật kinh tế Đông Á và Thái Bình Dương tháng 4/2024 của World Bank

Báo cáo cập nhật kinh tế Đông Á và Thái Bình Dương tháng 4/2024 của World Bank

02/04/24 10:13 (GMT+7)

(VNF) - Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới (World Bank), các nền kinh tế đang phát triển ở Đông Á và Thái Bình Dương tăng trưởng nhanh hơn phần còn lại của thế giới nhưng chậm hơn so với trước đại dịch. Trong khi thương mại toàn cầu phục hồi và điều kiện tài chính nới lỏng sẽ hỗ trợ các nền kinh tế trong khu vực, chủ nghĩa bảo hộ gia tăng và chính sách không chắc chắn sẽ kìm hãm tăng trưởng.

Tạp chí Đầu tư Tài chính số tháng 3/2024

Tạp chí Đầu tư Tài chính số tháng 3/2024

27/03/24 19:52 (GMT+7)

(VNF) - Tạp chí Đầu tư tài chính trân trọng giới thiệu báo in số tháng 3 với chuyên đề “Nâng hạng thị trường chứng khoán”, trong đó đăng tải các phân tích chuyên sâu về hành trình đang viết dở này của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Báo cáo Phân tích tài sản toàn cầu năm 2024 hé lộ số người siêu giàu Việt Nam

Báo cáo Phân tích tài sản toàn cầu năm 2024 hé lộ số người siêu giàu Việt Nam

14/03/24 11:56 (GMT+7)

(VNF) - Theo Knight Frank, 2023 là một năm đầy thách thức đối với kinh tế toàn cầu, song, may mắn các nền kinh tế lớn nhất thế giới đều đã thoát khỏi suy thoái. Năm 2024, thị trường được dự báo sẽ đón nhận nhiều tín hiệu tích cực, các nhà đầu tư cần tập trung để không bỏ lỡ những cơ hội “vàng” trước mắt.

Báo cáo Điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh

Báo cáo Điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh

14/03/24 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng Nhà nước vừa có báo cáo về điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, kiểm soát lạm phát.

Tin khác
Báo cáo nền kinh tế AI của Việt Nam: Cơ hội bứt phá và định hướng chiến lược phát triển

Báo cáo nền kinh tế AI của Việt Nam: Cơ hội bứt phá và định hướng chiến lược phát triển

(VNF) - Trí tuệ nhân tạo (AI) hiện đang là động lực chuyển đổi mạnh mẽ, tái định hình các nền kinh tế và xã hội toàn cầu. AI đang từng ngày thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất và mang lại các giải pháp cho những thách thức phức tạp trong nhiều ngành khác nhau.

Toàn văn nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách phát triển kinh tế tư nhân

Toàn văn nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách phát triển kinh tế tư nhân

Toàn văn Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân

Toàn văn Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân

Báo cáo kết quả khảo sát thực trạng cung cấp/thực hiện TTHC cho DN năm 2024

Báo cáo kết quả khảo sát thực trạng cung cấp/thực hiện TTHC cho DN năm 2024

Trước thời điểm sáp nhập: 10 tỉnh, thành có thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước

Trước thời điểm sáp nhập: 10 tỉnh, thành có thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước

Trước thời điểm sáp nhập: Top 10 tỉnh thành thu ngân sách cao nhất nước

Trước thời điểm sáp nhập: Top 10 tỉnh thành thu ngân sách cao nhất nước

Xây dựng trung tâm tài chính quốc tế: Đề xuất loạt chính sách quan trọng

Xây dựng trung tâm tài chính quốc tế: Đề xuất loạt chính sách quan trọng

Báo cáo điểm lại tình hình kinh tế Việt Nam tháng 3/2025

Báo cáo điểm lại tình hình kinh tế Việt Nam tháng 3/2025

Báo cáo thẩm tra tờ trình về cơ chế đặc thù cho dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

Báo cáo thẩm tra tờ trình về cơ chế đặc thù cho dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

Báo cáo “Khảo sát toàn cầu về Crypto và Web3” năm 2024

Báo cáo “Khảo sát toàn cầu về Crypto và Web3” năm 2024

Báo cáo thẩm tra chủ trương đầu tư Đự án Đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam

Báo cáo thẩm tra chủ trương đầu tư Đự án Đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam

Cải chính thông tin trong bài: Xử phạt Regina Miracle International Việt Nam vì hoạt động không Giấy phép Môi trường

Cải chính thông tin trong bài: Xử phạt Regina Miracle International Việt Nam vì hoạt động không Giấy phép Môi trường

Báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Đông Á và Thái Bình Dương

Báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Đông Á và Thái Bình Dương

Báo cáo triển vọng phát triển Châu Á tháng 9/2024

Báo cáo triển vọng phát triển Châu Á tháng 9/2024

Báo cáo thị trường du lịch 2024

Báo cáo thị trường du lịch 2024

Triển vọng kinh tế Việt Nam 2024: Giữ vững vĩ mô, tạo đà phục hồi

Triển vọng kinh tế Việt Nam 2024: Giữ vững vĩ mô, tạo đà phục hồi

Báo cáo chỉ số PCI và PGI năm 2023

Báo cáo chỉ số PCI và PGI năm 2023

Bạn đã thực sự hiểu về đầu tư tài chính

Bạn đã thực sự hiểu về đầu tư tài chính

Báo cáo triển vọng kinh tế Việt Nam 2024-2025 của ADB

Báo cáo triển vọng kinh tế Việt Nam 2024-2025 của ADB

Báo cáo tình hình thu hút đầu tư nước ngoài 3 tháng đầu năm 2024

Báo cáo tình hình thu hút đầu tư nước ngoài 3 tháng đầu năm 2024

Báo cáo cập nhật kinh tế Đông Á và Thái Bình Dương tháng 4/2024 của World Bank

Báo cáo cập nhật kinh tế Đông Á và Thái Bình Dương tháng 4/2024 của World Bank

Tạp chí Đầu tư Tài chính số tháng 3/2024

Tạp chí Đầu tư Tài chính số tháng 3/2024

Báo cáo Phân tích tài sản toàn cầu năm 2024 hé lộ số người siêu giàu Việt Nam

Báo cáo Phân tích tài sản toàn cầu năm 2024 hé lộ số người siêu giàu Việt Nam

Báo cáo Điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh

Báo cáo Điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh