Tài chính tiêu dùng

Nghỉ việc ngân hàng, người phụ nữ lập đường dây cho vay nặng lãi ở Hà Nội

(VNF) - Sau khi nghỉ việc ở một ngân hàng, Lương Thị Hà (43 tuổi, ở quận Đống Đa, Hà Nội) lập đường dây cho vay nặng lãi, lãi suất gần 130%/năm, khách hàng đa phần doanh nghiệp.

Nghỉ việc ngân hàng, người phụ nữ lập đường dây cho vay nặng lãi ở Hà Nội

Đối tượng Lương Thị Hà.

Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP. Hà Nội cho biết mới đây, đơn vị đã bắt giữ ổ nhóm chuyên cho vay tiền dưới hình thức “tín dụng đen”.

Theo Đội đặc nhiệm (PC02), cầm đầu nhóm này là Lương Thị Hà và Hà đang bị tạm giữ cùng một số nghi phạm khác để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng.

Lương Thị Hà từng làm việc ở một ngân hàng, đến năm 2008 thì nghỉ việc. Do có các mối quan hệ khi làm ngân hàng, thấy việc cho vay đáo hạn ngân hàng có nhiều lợi nhuận, Hà thành lập đường dây cho vay nặng lãi, đáo hạn ngân hàng cho khách hàng với lãi suất 3.000-3.500 đồng/triệu/ngày.

Khách hàng của Hà chủ yếu là chủ doanh nghiệp, cá nhân cần tiền để đáo hạn ngân hàng. Nguồn gốc số tiền cho vay do các đối tượng góp vào và Hà là người đứng ra quyết định việc cho vay và chia lãi, theo món hoặc trả gộp theo tháng.

Cụ thể, Hà lập nhóm gồm các đối tượng: Nguyễn Việt Dũng (34 tuổi), Nguyễn Quốc Việt (26 tuổi); Hoàng Anh Tuấn (30 tuổi); Lê Mạnh Hà (33 tuổi); Vũ Anh Tiến (29 tuổi) đều ở Hà Nội.

Nhóm Việt, Dũng, Tiến, Mạnh Hà, Tuấn phụ trách thẩm định từng khách vay, từng khoản đáo hạn. Sau đó, nhóm này báo cáo cho Hà quyết định việc cho khách vay tiền.

Cơ quan điều tra làm rõ, một trong các khách hàng của Hà là anh D., vay với lãi suất từ 3.000-3.500 đồng/triệu/ngày (tương đương lãi suất 109,5-127,7%/năm).

Theo quy định, khách hàng sẽ bị cắt lãi trước 10 ngày đầu tiên và đóng lãi 10 ngày cho kỳ tiếp theo.

Từ năm 2018 đến gần giữa năm 2020, anh D. nhiều lần vay của Hà, trả tiền lãi khoảng hơn 5 tỷ đồng, trong đó có những món gộp cả lãi và cộng dồn tiền gốc.

Ngày 21-22/12, PC02 đã ra lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Lương Thị Hà, Hoàng Anh Tuấn; thu giữ 700 triệu đồng, nhiều sổ sách, điện thoại và khoảng 6.000 trang tài liệu sao kê tài khoản ngân hàng của 6 đối tượng nêu trên liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng.

Hiện phòng cảnh sát hình sự đang tiếp tục điều tra, xử lý các đối tượng theo quy định.

Tin mới lên