Người Việt đưa bào tử lợi khuẩn ra thế giới và lý do trở về dồn lực cho thị trường Việt

Minh Tâm - 06/06/2023 09:33 (GMT+7)

(VNF) – Việc sản phẩm bào tử lợi khuẩn LiveSpo có được sự công nhận nhất định từ thị trường nước ngoài nhưng lại chưa thuyết phục được đông đảo người tiêu dùng trong nước là trăn trở lớn của TS. Nguyễn Hòa Anh. Tháng 7/2021, Mekong Capital rót 8,8 triệu USD vào LiveSpo, tạo bàn đạp để đưa sản phẩm của LiveSpo đến gần hơn với đông đảo người tiêu dùng Việt Nam.

VNF
TS. Nguyễn Hòa Anh

Nhà khoa học bước ra thương trường

Sang Nhật năm 1995 để học thạc sĩ rồi tiến sĩ, ông Nguyễn Hòa Anh - “cha đẻ” của công nghệ bào tử lợi khuẩn LiveSpo - khởi đầu với các nghiên cứu chuyên sâu về lợi khuẩn cho thực vật và có những thành công nhất định trong các nghiên cứu cơ bản. Thế nhưng, hành trình nghiên cứu của vị tiến sĩ này không bằng phẳng khi dần phải từ bỏ hướng nghiên cứu trên bởi nhận ra những hạn chế của lợi khuẩn thông thường.

“Khi làm việc tại phòng nghiên cứu, tôi có thử nghiệm lợi khuẩn ở các vườn thực vật và cho kết quả rất tốt. Viễn cảnh biến công nghệ đó trở thành thương phẩm và bán rộng rãi hiện ra trong đầu tôi. Thế nhưng tôi đã vỡ mộng khi chỉ sau vài tuần, sản phẩm lợi khuẩn đã mất đi tới 90% hoạt tính. Đó là đặc điểm phổ biến của lợi khuẩn thông thường. Điều này khiến tôi chuyển sang nghiên cứu ở các mảng khác mang tính hàn lâm hơn”, TS. Hòa Anh kể lại.

Sau 15 năm làm việc và giảng dạy ở Nhật, ông Hòa Anh về Việt Nam và tiếp tục làm công tác nghiên cứu tại trường Khoa học Tự nhiên. Cơ duyên trở lại với ngành men vi sinh đến với ông từ đây.

“Có một vị giáo sư người Anh thời điểm đó đang chủ trì dự án bên châu Âu nghiên cứu về bào tử lợi khuẩn đến Việt Nam. Nghiên cứu này lúc đó chỉ mang tính lý thuyết và thử nghiệm, chưa đi đến được khâu vận hành thương mại do còn nhiều hạn chế. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp rất lớn đã tìm đến trường đại học nơi ông làm việc để mua công nghệ này nhưng trường không muốn bán bởi rất lo ngại về thực trạng các doanh nghiệp mua công nghệ không phải là để phát triển sản phẩm ở quy mô công nghiệp, phục vụ thị trường, mà là để triệt tiêu cạnh tranh từ trong “trứng nước” với giá rẻ”, TS. Hòa Anh nói.

Nhìn thấy cơ hội, vị tiến sĩ người Việt đề nghị mua bản quyền sử dụng chủng lợi khuẩn trên, với điều kiện là chứng minh được với vị giáo sư người Anh rằng có thể phát triển sản phẩm để sản xuất ở quy mô công nghiệp.

“Sau khoảng 2 tháng, chúng tôi gặp lại nhau và tôi đưa cho ông ấy mẫu sản phẩm mà tôi phát triển được. Một vài tuần sau đó, tôi nhận được lời đồng ý bán bản quyền sản phẩm. Việc sản xuất được số lượng bào tử lợi khuẩn rất lớn đã chứng tỏ được với họ rằng tôi đã sở hữu công nghệ để có thể sản xuất sản phẩm ở quy mô công nghiệp”, TS. Nguyễn Hòa Anh chia sẻ.

Có công nghệ trong tay, nhà khoa học Việt nghĩ mình sắp “giàu to”, bởi tiềm năng của bào tử lợi khuẩn lớn hơn rất nhiều so với các sản phẩm lợi khuẩn phổ biến trên thế giới. Theo ông Hòa Anh, cho đến trước khi mọi người nói nhiều về bào tử lợi khuẩn, người ta vẫn coi lợi khuẩn là sản phẩm có công dụng không rõ rệt do phần lớn lợi khuẩn chết đi khi xuống tới đường ruột.

Cũng giống như không ai sử dụng sữa chua để chữa bệnh, người dùng không trực tiếp cảm nhận được các tác dụng của sản phẩm lợi khuẩn mà chỉ có thể nhận biết qua các nghiên cứu khoa học với số lượng lớn. Nhược điểm này được khắc phục bởi công nghệ bào tử lợi khuẩn khi lợi khuẩn được bảo vệ bởi một lớp vỏ bằng chất sừng, chịu được nhiệt độ cao và môi trường axit của dạ dày, đi đến ruột và “nảy mầm” thành lợi khuẩn.

TS. Nguyễn Hòa Anh, Chủ tịch LiveSpo Pharma

“Tôi nghĩ rằng chỉ một thời gian ngắn nữa, tất cả doanh nghiệp trong lĩnh vực này sẽ đến mua nguyên liệu từ tôi và tôi sẽ giàu to. Thế nhưng khi thực sự bước chân ra thị trường, không ai mua sản phẩm của tôi cả. Tư duy của nhà khoa học là chỉ cần sản phẩm tốt là trong “tích tắc”, tất cả mọi người sẽ hiểu được nó tốt thế nào và lao vào mua sản phẩm. Nhưng không phải vậy. Không phải cứ có sản phẩm tốt là đương nhiên sẽ thành công. Thói quen của người tiêu dùng mới là yếu tố quyết định”, vị tiến sĩ chiêm nghiệm.

Hành trình bước ra thương trường của nhà khoa học Nguyễn Hòa Anh rốt cuộc vẫn dựa vào năng lực khoa học. Ông tìm đến các hội thảo khoa học quốc tế, tiếp xúc với các doanh nghiệp nước ngoài và thuyết phục họ. “Tôi thấy rằng việc thuyết phục khách hàng nước ngoài dễ dàng hơn trong nước. Cuối cùng, sản phẩm của chúng tôi lại phần lớn bán ra nước ngoài thông qua các nhà phân phối trực tiếp hoặc thông qua Amazon.com. Cho đến năm 2017 – 2018, doanh số xuất khẩu của chúng tôi chiếm đến 70-80% tổng doanh số”, ông Hòa Anh cho hay.

“Muốn bùng nổ trên toàn cầu thì đầu tiên phải làm tốt ở trong nước”

Việc sản phẩm bào tử lợi khuẩn LiveSpo có được sự công nhận nhất định từ thị trường nước ngoài nhưng lại chưa thuyết phục được đông đảo người tiêu dùng trong nước là trăn trở lớn của TS. Nguyễn Hòa Anh. Ông cùng với 2 cộng sự là đối tác phân phối trong nước của sản phẩm LiveSpo thành lập Công ty LiveSpo Pharma với mục tiêu đưa bào từ lợi khuẩn LiveSpo trở thành sản phẩm được người tiêu dùng Việt Nam sử dụng rộng rãi, bên cạnh hoạt động xuất khẩu vốn đã gây dựng được nền tảng cơ bản.

Nói về quyết định tập trung vào thị trường nội địa, TS. Nguyễn Hòa Anh, Chủ tịch LiveSpo Pharma, nhấn mạnh: “Nếu muốn bùng nổ trên toàn cầu thì đầu tiên phải làm tốt ở nước sở tại. Nếu như chỉ bán ở nước ngoài thì thông điệp chưa đủ mạnh”.

Thêm vào đó, theo ông Hòa Anh, hiện nay, tư duy và kiến thức của người tiêu dùng trong nước cũng như giới bác sĩ, giới khoa học đã cởi mở hơn trước rất nhiều. Dần dần, mọi người đã chấp nhận công dụng mạnh, rõ rệt của bào tử lợi khuẩn, thay vì công dụng mờ nhạt của lợi khuẩn thông thường.

“Trong quá trình phát triển, có rất nhiều cám dỗ khác, rất nhiều sản phẩm thấy “ngon ăn” nhưng tôi vẫn kiên định với bào tử lợi khuẩn. Có lẽ LiveSpo Pharma là công ty duy nhất chỉ tập trung vào bào tử lợi khuẩn. Khoa học là điểm mạnh gốc rễ của LiveSpo”, TS. Nguyễn Hòa Anh nói.

Chia sẻ thêm về câu chuyện tiếp cận thị trường, ông Đặng Quốc Hưng, Tổng giám đốc LiveSpo Pharma, một lần nữa nhấn mạnh rằng từ trước đến nay, LiveSpo chỉ kiên định với bào tử lợi khuẩn và “không chứng minh được trong nước nên LiveSpo phải chứng minh ở xứ người”.

“Việt Nam là thị trường có dân số 100 triệu người với thực trạng sử dụng thuốc kháng sinh tùy tiện. Đây rõ ràng là một thị trường rất lớn. Tuy nhiên, trước đây, ngành dược trong nước nói chung và các bác sĩ nói riêng không tin rằng các sản phẩm men vi sinh có thể có dược tính. Thêm vào đó, các nhà phân phối trong nước phần lớn đặt lợi nhuận lên hàng đầu, đây là mong muốn chính đáng nhưng đã tạo ra rào cản lớn trong việc phân phối sản phẩm LiveSpo đến người tiêu dùng. Do đó, LiveSpo phải đi hướng đi phi truyền thống, đó là tiếp cận người tiêu dùng trước để tạo nhu cầu cũng như giải quyết rào cản về nhận thức, sau đó mới tìm đến các kênh bệnh viện, quầy bán lẻ thuốc”, ông Hưng nói.

Hiện nay, theo ông Hưng, tình hình đã thuận lợi hơn. Các bác sĩ đã mạnh dạn sử dụng sản phẩm bào tử lợi khuẩn trong khi người tiêu dùng trong nước cũng có xu hướng tìm đến các sản phẩm điều trị bệnh không kháng sinh.

Ông Đặng Quốc Hưng, Tổng giám đốc LiveSpo Pharma

Tiềm năng thương mại của các sản phẩm điều trị bệnh không sử dụng chất kháng sinh là rất lớn. Cho đến nay, hầu hết mọi người khi nghe tới lợi khuẩn là nghĩ đến đường tiêu hóa, bởi gốc gác phát hiện ra lợi khuẩn là ở đường tiêu hóa. Tuy nhiên, lợi khuẩn cũng đóng vai trò rất quan trọng trong đường hô hấp và có thể sản xuất được.

Theo ước tính của lãnh đạo LiveSpo, việc sử dụng kháng sinh cho đường tiêu hóa hiện nay chỉ chiếm khoảng 20%, hơn 70% còn lại chủ yếu sử dụng cho đường hô hấp, tức là gấp tới 3 lần đường tiêu hóa, đồng nghĩa các sản phẩm lợi khuẩn cho đường hô hấp có tiềm năng thương mại lớn gấp 3 lần cho đường tiêu hóa. Đây cũng là một trong những lý do LiveSpo quay trở lại tập trung phát triển thị trường nội địa.

“Tôi nghĩ đến tương lai không kháng sinh, bởi tôi cho rằng bào tử lợi khuẩn không chỉ có năng lực thay thế được kháng sinh mà còn có tác dụng phòng ngừa bệnh để người dùng không phải dùng đến kháng sinh. Sứ mệnh của LiveSpo là xây dựng một tương lai không kháng sinh. Ban đầu, tôi nghĩ sứ mệnh này sẽ được hiện thực hóa rất nhanh nhưng chỉ sau vài tháng bắt tay vào hiện thực hóa, tôi lại cho rằng công cuộc này sẽ rất lâu, có thể mất hàng trăm năm. Thế nhưng đến thời điểm hiện tại, tôi càng ngày càng thấy tương lai đó gần hơn”, nhà sáng lập LiveSpo Pharma Nguyễn Hòa Anh bày tỏ.

TS. Nguyễn Hòa Anh và các cộng sự

Cơ duyên hợp tác với Mekong Capital

“Trong hình dung của tôi về các đối tác có thể giúp sản phẩm của LiveSpo ra thế giới, cái tên đầu tiên hiện ra là Mekong Capital. Có lẽ điều này được truyền cảm hứng bởi sự thành công của các công ty mà Mekong Capital đầu tư như Công ty Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) hay Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Cổng Vàng (Golden Gate). Bản thân tôi rất mong muốn tìm hiểu xem cách họ phát triển thế nào.

Trong quá trình tìm cách đưa sản phẩm LiveSpo ra thị trường nội địa, công ty có tổ chức một sự kiện nhỏ để chia sẻ với các nhà báo về sản phẩm bào tử lợi khuẩn. Sau đó, một tờ báo tiếng Anh có phát hành trên máy bay đã đăng tải bài viết về LiveSpo. Tình cờ, Chris Freund, Nhà sáng lập/Tổng giám đốc của Mekong Capital, đọc được bài báo đó trên máy bay và ngay lập tức tìm cách liên lạc với LiveSpo rồi đi đến hợp tác.

Mekong Capital mang đến phương thức làm việc mới, luôn luôn tìm tòi, thử - sai – sửa. Mặc dù quá trình tiếp nhận tư duy đó không bằng phẳng, có những giai đoạn sóng gió nhưng điều đó là cần thiết cho sự trưởng thành về nhận thức phát triển doanh nghiệp. Mekong Capital dám đầu tư, dám chi tiêu cho sự thử nghiệm.

Bên cạnh đó, Mekong Capital cũng rất chú trọng đến số hóa, thậm chí đưa vào trong triết lý đầu tư của họ, và số hóa cũng là định hướng ngay từ khi thành lập LiveSpo Pharma, bởi sản phẩm bào tử lợi khuẩn thường dễ tiếp cận hơn tới các bạn trẻ, điều này thôi thúc LiveSpo sử dụng các nền tảng thương mại điện tử để bán hàng. Đây là điểm chung lớn giữa Mekong Capital và LiveSpo.

Bản thân LiveSpo không muốn đi con đường truyền thống. Chúng tôi đề ra 3 chiến lược: (1) Dẫn đầu thị trường về tác dụng đột phá của sản phẩm gắn liền với nghiên cứu khoa học (2) Xây dựng trải nghiệm ôm trọn khách hàng (3) Bán hàng đa kênh. Lõi của 3 chiến lược này là chuyển đổi số”.

Ông Đặng Quốc Hưng, Tổng giám đốc LiveSpo Pharma

Cùng chuyên mục
Ông Nhâm Hà Hải làm Tổng Giám đốc VPBankS

Ông Nhâm Hà Hải làm Tổng Giám đốc VPBankS

16/12/25 14:29 (GMT+7)

(VNF) - VPBankS vừa công bố bổ nhiệm ông Nhâm Hà Hải giữ chức Tổng Giám đốc kể từ ngày 15/12. Trước đó, ông Hải đã từ nhiệm vị trí Tổng giám đốc Chứng khoán An Bình (ABS).

Lời chúc 'ngược đời' của giới tinh hoa: Không dạy làm giàu, dạy con đứng vững trước rủi ro

Lời chúc 'ngược đời' của giới tinh hoa: Không dạy làm giàu, dạy con đứng vững trước rủi ro

14/12/25 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong khi nhiều gia đình tìm cách bảo vệ con khỏi va đập, những nhân vật đứng ở đỉnh cao quyền lực và tài chính như John Roberts, Rockefeller hay Warren Buffett lại chủ động chuẩn bị cho con khả năng chịu đựng bất công, xui rủi, hiểu lầm và bất hạnh. Với họ, đây là chiến lược giáo dục nhằm xây dựng nội lực cho thế hệ sau khi không còn được che chở.

Cục An toàn hệ thống các TCTD có hai tân Phó Cục trưởng

Cục An toàn hệ thống các TCTD có hai tân Phó Cục trưởng

13/12/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - NHNN mới đây đã bổ nhiệm ông Đỗ Hoàng Anh và bà Trần Thị Hoà giữ chức Phó Cục trưởng Cục An toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD).

'Nữ tướng' FLC Hương Trần Kiều Dung tái xuất

'Nữ tướng' FLC Hương Trần Kiều Dung tái xuất

12/12/25 17:10 (GMT+7)

(VNF) - Bà Hương Trần Kiều Dung, người từng giữ chức Phó Chủ tịch thường trực FLC vừa xuất hiện trở tại buổi làm việc giữa Tập đoàn FLC và Hội đồng Doanh nhân Ả Rập.

CEO Brandall Trần Mạnh Tùng: Nâng tầm thiết kế thành chiến lược cốt lõi cho thương hiệu Việt

CEO Brandall Trần Mạnh Tùng: Nâng tầm thiết kế thành chiến lược cốt lõi cho thương hiệu Việt

12/12/25 10:51 (GMT+7)

(VNF) - CEO Brandall Trần Mạnh Tùng khẳng định thiết kế không chỉ là mỹ thuật mà là công cụ chiến lược, giúp doanh nghiệp Việt kết nối khách hàng và gia tăng giá trị thương hiệu.

'Việt Nam có tiềm năng trở thành trung tâm đầu tư tác động của khu vực'

'Việt Nam có tiềm năng trở thành trung tâm đầu tư tác động của khu vực'

11/12/25 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Đại sứ Canada tại Việt Nam Jim Nickel cho rằng, Việt Nam đang hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển mạnh mẽ thị trường đầu tư tác động, từ tốc độ tăng trưởng kinh tế, cam kết chính sách về phát triển bền vững đến hệ sinh thái doanh nghiệp tạo tác động ngày càng trưởng thành.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng nắm 2 công ty vốn hóa hơn 10 tỷ USD

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng nắm 2 công ty vốn hóa hơn 10 tỷ USD

09/12/25 16:44 (GMT+7)

(VNF) - Tỷ phú Phạm Nhật Vượng hiện sở hữu 2 doanh nghiệp trên sàn HoSE có vốn hóa vượt 10 tỷ USD là Vingroup và Vinhomes, đưa tổng tài sản cá nhân lên 28,6 tỷ USD, củng cố vị trí người giàu nhất Việt Nam và lọt top 80 thế giới.

Những doanh nhân Việt làm Tổng giám đốc ngân hàng toàn cầu tại Việt Nam

Những doanh nhân Việt làm Tổng giám đốc ngân hàng toàn cầu tại Việt Nam

06/12/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Sự xuất hiện ngày càng nhiều lãnh đạo người Việt tại các ngân hàng nước ngoài hoạt động ở Việt Nam cho thấy xu hướng nội địa hóa nhân sự cấp cao và khẳng định năng lực của đội ngũ banker Việt trong môi trường tài chính quốc tế.

Đại gia kín tiếng Khoa 'khàn' và sự bí ẩn gần 10 năm sau khi rút vốn khỏi loạt dự án nghìn tỷ

Đại gia kín tiếng Khoa 'khàn' và sự bí ẩn gần 10 năm sau khi rút vốn khỏi loạt dự án nghìn tỷ

05/12/25 14:58 (GMT+7)

Ông Trần Đăng Khoa là người thay cho ông Trần Bá Dương – Chủ tịch Tập đoàn THACO tại CTCP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh

Người Việt đầu tiên được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Citibank Việt Nam

Người Việt đầu tiên được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Citibank Việt Nam

05/12/25 13:45 (GMT+7)

(VNF) - Citi Việt Nam vừa thông báo bổ nhiệm bà Ngô Thị Hồng Minh giữ chức Tổng giám đốc Citibank N.A., chi nhánh TP HCM, đánh dấu lần đầu tiên một người Việt đảm nhiệm vị trí điều hành cao nhất kể từ khi ngân hàng này hoạt động tại Việt Nam.

Đại gia 'Khoa khàn' tái xuất làm Chủ tịch Đại Quang Minh thay ông Trần Bá Dương

Đại gia 'Khoa khàn' tái xuất làm Chủ tịch Đại Quang Minh thay ông Trần Bá Dương

04/12/25 15:15 (GMT+7)

(VNF) - Ông Trần Đăng Khoa (biệt danh "Khoa khàn”) bất ngờ xuất hiện tại Công ty cổ phần Địa ốc Đại Quang Minh với vai trò Chủ tịch HĐQT.

Nữ Chủ tịch sinh năm 1993 lên nắm quyền FLC Faros

Nữ Chủ tịch sinh năm 1993 lên nắm quyền FLC Faros

04/12/25 10:37 (GMT+7)

(VNF) - Bà Phạm Tú Anh (sinh năm 1993) được bầu giữ chức Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros thay ông Đào Danh Ngọc.

Ông Quản Minh Cường giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh

Ông Quản Minh Cường giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh

03/12/25 10:39 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Chính trị điều động, phân công, chỉ định Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng Quản Minh Cường giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Người Việt Nam đầu tiên được bổ nhiệm làm lãnh đạo cấp cao của Samsung

Người Việt Nam đầu tiên được bổ nhiệm làm lãnh đạo cấp cao của Samsung

01/12/25 15:36 (GMT+7)

(VNF) - Ông Nguyễn Hoàng Giang trở thành người Việt Nam đầu tiên được bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng Giám đốc tại pháp nhân sản xuất của Samsung tại Việt Nam.

Chân dung tân Chủ tịch TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng

Chân dung tân Chủ tịch TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng

28/11/25 14:20 (GMT+7)

(VNF) - Ông Vũ Đại Thắng, Phó bí thư Thành ủy vừa được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.

Giáo sư người Việt được bầu làm Viện sĩ Viện Hàn lâm Sáng tạo quốc gia Hoa Kỳ

Giáo sư người Việt được bầu làm Viện sĩ Viện Hàn lâm Sáng tạo quốc gia Hoa Kỳ

28/11/25 14:16 (GMT+7)

(VNF) - Tin vui và đầy tự hào từ Hoa Kỳ khi 1 giáo sư người Việt làm Viện sĩ Viện Hàn lâm Sáng tạo quốc gia Hoa Kỳ (US National Academy of Inventors – NAI).

Bầu Đức: ‘Người giàu nhất sàn chứng khoán là tôi, người nghèo nhất cũng là tôi’

Bầu Đức: ‘Người giàu nhất sàn chứng khoán là tôi, người nghèo nhất cũng là tôi’

25/11/25 19:04 (GMT+7)

(VNF) - Sau khi thoát khỏi áp lực nợ nần, bầu Đức cho biết đã ý thức sâu sắc về việc sử dụng đòn bẩy và nỗi khổ sở khi công ty mất thanh khoản.

CEO Vingroup: 'Chúng tôi muốn được cống hiến nhưng nguồn lực không phải vô hạn'

CEO Vingroup: 'Chúng tôi muốn được cống hiến nhưng nguồn lực không phải vô hạn'

24/11/25 10:41 (GMT+7)

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup - nhà đầu tư của VinSpeed, khẳng định VinSpeed sẵn sàng triển khai Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam với tinh thần phụng sự và cống hiến nhưng nguồn lực của doanh nghiệp không phải là vô hạn nếu phải gồng gánh thêm nhiều chi phí khác.

Mailisa và chiêu quảng cáo bán hàng Trung Quốc thu lời nghìn tỷ

Mailisa và chiêu quảng cáo bán hàng Trung Quốc thu lời nghìn tỷ

22/11/25 16:12 (GMT+7)

(VNF) - Mailisa nhập mỹ phẩm Trung Quốc giá rẻ nhưng quảng cáo là hàng ngoại nhập, bán giá cao, thu lời bất chính hàng nghìn tỷ đồng.

Tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng bứt phá, lọt top 111 người giàu nhất thế giới

Tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng bứt phá, lọt top 111 người giàu nhất thế giới

22/11/25 09:42 (GMT+7)

(VNF) - Nhờ cổ phiếu Vingroup và hệ sinh thái VinFast tăng giá mạnh, tài sản của Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng đạt 21,1 tỷ USD, đưa ông vươn lên vị trí 111 trong danh sách tỷ phú thế giới của Forbes.

Chân dung cô giáo tiểu học sở hữu khối tài sản hơn 2.000 tỷ đồng

Chân dung cô giáo tiểu học sở hữu khối tài sản hơn 2.000 tỷ đồng

20/11/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Hà Siêu Hân, cô giáo tiểu học tại Bắc Kinh và cũng là ái nữ của tỷ phú Macau Hà Hồng Sân, gây chú ý với công chúng không chỉ bởi sự tận tâm trong giảng dạy mà còn bởi khối tài sản lên tới hơn 700 triệu HKD (hơn 2.000 tỷ đồng)

Bầu Đức nói về 3 ân nhân, trong đó có một tỷ phú nổi tiếng

Bầu Đức nói về 3 ân nhân, trong đó có một tỷ phú nổi tiếng

18/11/25 08:33 (GMT+7)

(VNF) - Ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HoSE: HAG), nói về 3 vị ân nhân, trong đó có một vị từng là tỷ phú USD của Việt Nam.

Chiêu trò ‘lùa gà’ của CEO BĐS Nhật Nam Vũ Thị Thúy

Chiêu trò ‘lùa gà’ của CEO BĐS Nhật Nam Vũ Thị Thúy

16/11/25 12:08 (GMT+7)

(VNF) - Với những chiêu trò tinh vi, nữ CEO Bất động sản Nhật Nam, bà Vũ Thị Thúy, đã khiến hàng ngàn nhà đầu tư sập bẫy, ký 43.314 hợp đồng hợp tác đầu tư.

Phó Tổng giám đốc FLC làm Chủ tịch Bamboo Airways

Phó Tổng giám đốc FLC làm Chủ tịch Bamboo Airways

13/11/25 14:24 (GMT+7)

(VNF) - Tân Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways Bùi Quang Dũng hiện đang là Phó Tổng giám đốc Tập đoàn FLC.

Tin khác
Thủ tướng: 'Tạo một mỏ neo thể chế đủ sức cạnh tranh để thu hút dòng vốn chất lượng cao'

Thủ tướng: 'Tạo một mỏ neo thể chế đủ sức cạnh tranh để thu hút dòng vốn chất lượng cao'

(VNF) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá việc thành lập Trung tâm Tài chính quốc tế là một bước đi chiến lược trong tiến trình phát triển thị trường tài chính quốc gia, mở ra không gian thể chế mới để Việt Nam tham gia sâu hơn vào dòng chảy tài chính - công nghệ toàn cầu.

Ông Nhâm Hà Hải làm Tổng Giám đốc VPBankS

Ông Nhâm Hà Hải làm Tổng Giám đốc VPBankS

Lời chúc 'ngược đời' của giới tinh hoa: Không dạy làm giàu, dạy con đứng vững trước rủi ro

Lời chúc 'ngược đời' của giới tinh hoa: Không dạy làm giàu, dạy con đứng vững trước rủi ro

Cục An toàn hệ thống các TCTD có hai tân Phó Cục trưởng

Cục An toàn hệ thống các TCTD có hai tân Phó Cục trưởng

'Nữ tướng' FLC Hương Trần Kiều Dung tái xuất

'Nữ tướng' FLC Hương Trần Kiều Dung tái xuất

CEO Brandall Trần Mạnh Tùng: Nâng tầm thiết kế thành chiến lược cốt lõi cho thương hiệu Việt

CEO Brandall Trần Mạnh Tùng: Nâng tầm thiết kế thành chiến lược cốt lõi cho thương hiệu Việt

'Việt Nam có tiềm năng trở thành trung tâm đầu tư tác động của khu vực'

'Việt Nam có tiềm năng trở thành trung tâm đầu tư tác động của khu vực'

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng nắm 2 công ty vốn hóa hơn 10 tỷ USD

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng nắm 2 công ty vốn hóa hơn 10 tỷ USD

Những doanh nhân Việt làm Tổng giám đốc ngân hàng toàn cầu tại Việt Nam

Những doanh nhân Việt làm Tổng giám đốc ngân hàng toàn cầu tại Việt Nam

Đại gia kín tiếng Khoa 'khàn' và sự bí ẩn gần 10 năm sau khi rút vốn khỏi loạt dự án nghìn tỷ

Đại gia kín tiếng Khoa 'khàn' và sự bí ẩn gần 10 năm sau khi rút vốn khỏi loạt dự án nghìn tỷ

Người Việt đầu tiên được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Citibank Việt Nam

Người Việt đầu tiên được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Citibank Việt Nam

Đại gia 'Khoa khàn' tái xuất làm Chủ tịch Đại Quang Minh thay ông Trần Bá Dương

Đại gia 'Khoa khàn' tái xuất làm Chủ tịch Đại Quang Minh thay ông Trần Bá Dương

Nữ Chủ tịch sinh năm 1993 lên nắm quyền FLC Faros

Nữ Chủ tịch sinh năm 1993 lên nắm quyền FLC Faros

Ông Quản Minh Cường giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh

Ông Quản Minh Cường giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh

Người Việt Nam đầu tiên được bổ nhiệm làm lãnh đạo cấp cao của Samsung

Người Việt Nam đầu tiên được bổ nhiệm làm lãnh đạo cấp cao của Samsung

Chân dung tân Chủ tịch TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng

Chân dung tân Chủ tịch TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng

Giáo sư người Việt được bầu làm Viện sĩ Viện Hàn lâm Sáng tạo quốc gia Hoa Kỳ

Giáo sư người Việt được bầu làm Viện sĩ Viện Hàn lâm Sáng tạo quốc gia Hoa Kỳ

Bầu Đức: ‘Người giàu nhất sàn chứng khoán là tôi, người nghèo nhất cũng là tôi’

Bầu Đức: ‘Người giàu nhất sàn chứng khoán là tôi, người nghèo nhất cũng là tôi’

CEO Vingroup: 'Chúng tôi muốn được cống hiến nhưng nguồn lực không phải vô hạn'

CEO Vingroup: 'Chúng tôi muốn được cống hiến nhưng nguồn lực không phải vô hạn'

Mailisa và chiêu quảng cáo bán hàng Trung Quốc thu lời nghìn tỷ

Mailisa và chiêu quảng cáo bán hàng Trung Quốc thu lời nghìn tỷ

Tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng bứt phá, lọt top 111 người giàu nhất thế giới

Tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng bứt phá, lọt top 111 người giàu nhất thế giới

Chân dung cô giáo tiểu học sở hữu khối tài sản hơn 2.000 tỷ đồng

Chân dung cô giáo tiểu học sở hữu khối tài sản hơn 2.000 tỷ đồng

Bầu Đức nói về 3 ân nhân, trong đó có một tỷ phú nổi tiếng

Bầu Đức nói về 3 ân nhân, trong đó có một tỷ phú nổi tiếng

Chiêu trò ‘lùa gà’ của CEO BĐS Nhật Nam Vũ Thị Thúy

Chiêu trò ‘lùa gà’ của CEO BĐS Nhật Nam Vũ Thị Thúy

Phó Tổng giám đốc FLC làm Chủ tịch Bamboo Airways

Phó Tổng giám đốc FLC làm Chủ tịch Bamboo Airways