Nhân vật

Nguyễn Vũ Trường Sơn, đơn từ chức và bức tâm thư chưa kịp cũ

(VNF) - Thêm một "nốt trầm" cho ngành dầu khí khi người đứng đầu gửi đơn từ chức chưa rõ nguyên nhân, trong khi các đại án vẫn đang trong tiến trình điều tra...

Nguyễn Vũ Trường Sơn, đơn từ chức và bức tâm thư chưa kịp cũ

Ông Nguyễn Vũ Trường Sơn

Như VietnamFinance đã đề cập, ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, Tổng Giám đốc PVN vừa có đơn từ chức mà chưa rõ nguyên nhân.

Sự việc diễn ra trong bối cảnh các đại án ngành dầu khí vẫn đang tiếp tục được điều tra làm rõ, trong đó có những vụ việc liên quan trực tiếp tới Tổng công ty thăm dò và khai thác dầu khí, nơi ông Sơn từng làm quản lý.

Đáng chú ý là việc từ chức diễn ra chỉ gần hai năm sau ngày chính ông Sơn, trong vai trò Tổng giám đốc PVN, viết tâm thư kêu gọi tập thể người lao động dầu khí phải vững tâm trước những khó khăn của ngành.

Tháng 5/2017, giữa lúc các vụ đại án bắt đầu bị khởi tố, điều tra, ông Sơn đã bày tỏ "mong muốn tập thể người lao động Dầu khí ở tất cả các địa bàn, lĩnh vực công tác nêu cao bản lĩnh, ý chí, giữ vững tinh thần của những người "đi tìm lửa", yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ, giữ vững nhịp độ lao động, sản xuất".

Ông Sơn viết:

"Trong thời điểm hiện tại, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đang đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức. Đặc biệt, theo thông báo Kết luận Kỳ họp thứ 14, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, thi hành kỷ luật đối với các tập thể và cá nhân thuộc Tập đoàn. Tất cả những yếu tố trên đều trực tiếp tác động đến tâm tư, tình cảm của cán bộ, đảng viên, người lao động Dầu khí, thu hút sự chú ý của dư luận.

Trước tình hình trên, Đảng ủy, lãnh đạo Tập đoàn tập trung lãnh đạo triển khai các hoạt động sản xuất - kinh doanh theo đúng kế hoạch; đồng thời, mong muốn tập thể người lao động Dầu khí ở tất cả các địa bàn, lĩnh vực công tác nêu cao bản lĩnh, ý chí, giữ vững tinh thần của những người "đi tìm lửa", yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ, giữ vững nhịp độ lao động, sản xuất.

Ban Thường vụ Đảng ủy - Hội đồng thành viên - Tổng Giám đốc Tập đoàn yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể trong toàn Tập đoàn đảm bảo duy trì sản xuất - kinh doanh an toàn, ổn định, hiệu quả; chăm lo, động viên vật chất và tinh thần đối với người lao động, phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ được Đảng, Chính phủ giao.

Tập thể lãnh đạo Tập đoàn luôn sát cánh cùng với đội ngũ những người lao động toàn ngành.

Chào thân ái!"

Hai năm sau bức tâm thư này, rất có thể lại phải có bức tâm thư khác...

Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ 2019 chiều 11/1, dù thừa nhận những kết quả tích cực của ngành song ông Nguyễn Vũ Trường Sơn thừa nhận, khó khăn "còn nhiều và khó lường", thậm chí có thể kéo dài nhiều năm, do những tác động không tốt từ kết quả xử lý với các vụ án liên quan đến quá khứ của PVN, PVC, OceanBank...

Theo ông, tác động tiêu cực của những vụ án liên quan tới một số đơn vị thành viên đã ảnh hưởng tới tinh thần xử lý công việc của các ban chức năng, chất lượng, tiến độ công việc. Nhiều lãnh đạo phòng, ban có thái độ né tránh, sợ trách nhiệm. CEO PVN xem đây chính là khó khăn sẽ kéo dài ở các năm tiếp theo.

Cho dẫu điều gì đang đợi ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, việc một Tổng giám đốc đương nhiệm phải nộp đơn từ chức chắc chắn là một "nốt trầm" mới đối với ngành dầu khí, vốn đầy thành tựu và đóng góp cho nền kinh tế quốc gia.

Trong một lần trả lời phỏng vấn báo chí mới đây, ông Ngô Thường San, Nguyên Tổng Giám đốc PVN nói là một "người dầu khí", ông đã "buồn và suy nghĩ nhiều lắm".

"Buồn vì nhiều người vướng vòng lao lý vừa qua là bạn tôi, cùng công tác với nhau từ thuở hàn vi. Tôi chưa nói đến tiêu cực, nhưng tôi biết qua quá trình làm lãnh đạo, các anh ấy vì thiếu suy nghĩ, thiếu cân nhắc mà có lúc nào đó đi đến những quyết định sai lầm, gây thiệt hại lớn tài sản nhà nước để rồi phải trả giá. Tôi buồn vì những thành quả và uy tín của ngành dầu khí suốt hàng chục năm xây dựng, nay bị suy giảm nghiêm trọng. Đó là nỗi niềm khó nói thành lời của tôi cùng nhiều anh em khác", ông San nói.

"Những bê bối vừa qua gây mất niềm tin của công luận với PVN. Tôi buồn vì nhiều người coi PVN là ổ tham nhũng, là tội đồ với những sai phạm lớn, nơi tiêu tiền nhà nước không tiếc tay. Ngay cán bộ nhân viên PVN cũng trở nên thiếu tin tưởng vào ngành và lãnh đạo của mình, dẫn đến sự xói mòn về động lực làm việc, sợ trách nhiệm. Đấy là mất mát rất lớn của ngành Dầu khí mà chưa biết bao giờ mới lấy lại được", lãnh đạo kỳ cựu của ngành chua xót.

Ông Nguyễn Vũ Trường Sơn sinh năm 1962 tại Hà Nội, có 30 năm công tác liên tục trong ngành dầu khí. Ông Sơn có trình độ thạc sĩ công nghệ hệ thống, kỹ sư chuyên ngành công nghệ khai thác dầu khí, tốt nghiệp Trường ĐH Hóa dầu Bacu (Cộng hòa Azerbaijan thuộc Liên Xô cũ) năm 1986.

Về công tác tại Xí nghiệp Liên doanh Dầu khí Việt Xô (Vietsovpetro) từ năm 1987, ông đã trở thành một chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực khai thác và phát triển mỏ.

Tháng 6/2005, ông được bổ nhiệm làm giám đốc, phó bí thư Đảng ủy Xí nghiệp Khai thác Dầu khí thuộc Vietsovpetro. Tháng 3/2009, ông được bổ nhiệm làm phó tổng giám đốc Vietsovpetro kiêm giám đốc Xí nghiệp Khai thác Dầu khí. Sau đó, ông Sơn được bổ nhiệm làm tổng giám đốc Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) và phó tổng giám đốc PVN.

Sáng 4/3/2016, tại Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã công bố quyết định bổ nhiệm chức vụ Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Tập đoàn cho ông Nguyễn Vũ Trường Sơn.

Tin mới lên