Nhóm Âu Lạc tiếp tục nâng sở hữu tại ACB lên gần 10%
(VNF) - ACB chuẩn bị chốt quyền chi trả cổ tức tỷ lệ 20%, trong khi nhóm Âu Lạc đã nâng sở hữu lên hơn 492 triệu cổ phiếu, trở thành nhóm cổ đông nội đáng chú ý.

Tại hội nghị trực tuyến toàn ngành ngân hàng về công tác tín dụng và triển khai Thông tư 03/2021/TT-NHNN tổ chức ngày 14/4, ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết tính đến ngày 31/3/2021, dư nợ tín dụng nền kinh tế đạt trên 9,46 triệu tỷ đồng, tăng 2,93% so với cuối năm 2020.
Ông Tuấn Anh cho biết thêm mức tăng này cao hơn nhiều cùng kỳ năm 2020 là 1,3%.
Đáng chú ý, dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực chứng khoán vào khoảng 45.300 tỷ đồng, giảm nhẹ 1% so với cùng kỳ năm ngoái.
"Tháng 11, 12 năm 2020, dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực chứng khoán tăng khá nóng. Sang tháng 1/2021 đã hạ nhiệt với mức giảm lên đến 10% nhưng tới tháng 3/2021 đã nóng trở lại", Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế cho hay.
Vị lãnh đạo này thông tin tính đến cuối tháng 3/2021, NHNN đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho gần 263 nghìn khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với dư nợ hơn 353 nghìn tỷ đồng; miễn, giảm, hạ lãi suất cho hơn hơn 660 nghìn khách hàng với dư nợ trên 1,27 triệu tỷ đồng, đặc biệt các tổ chức tín dụng (TCTD) đã cho vay mới lãi suất thấp hơn so với trước dịch với doanh số lũy kế từ 23/1/2020 đến nay đạt trên 3 triệu tỷ đồng cho trên 452 nghìn khách hàng.
Thời gian tới, ông Tuấn Anh nhấn mạnh NHNN sẽ điều hành chính sách tiền tệ bám sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ, tình hình dịch bệnh trong nước và quốc tế theo hướng mở rộng tín dụng, tập trung vốn cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên, lĩnh vực sản xuất kinh doanh.
Đồng thời, kiểm soát chặt tín dụng trong lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như chứng khoán, bất động sản, các dự án BOT, BT giao thông; tăng cường quản lý rủi ro đối với cho vay phục vụ nhu cầu đời sống, tín dụng tiêu dùng để kịp thời chỉ đạo các TCTD, đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng.
Chia sẻ thêm, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ cho biết tính đến ngày 13/4, dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế đã tăng 2,72% so với đầu năm, giảm nhẹ so với mức tăng 2,93% cuối tháng 3.
Ông Hà cho biết thêm việc điều hành chính sách tiền tệ thời gian tới sẽ được cân nhắc trong bối cảnh giá hàng hóa thế giới đang tăng, kỳ vọng lạm phát tăng ở nhiều nước (chẳng hạn như lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng mạnh), trong nước, NHNN liên tục mua ngoại tệ trong nhiều năm trở lại đây...
Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ nhấn mạnh năm 2021 sẽ ưu tiên cấp hạn mức tín dụng cao hơn cho các TCTD tích cực giảm lãi suất cho vay, tái cơ cấu quỹ tín dụng nhân dân... Đồng thời, NHNN cũng khuyến khích các công ty tài chính giảm lãi suất cho vay.
Liên quan đến Thông tư số 03/2021/TT-NHNN về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ông Nguyễn Văn Du, Quyền Chánh Thanh tra, giám sát ngân hàng cho biết thông tư được xây dựng dựa trên quan điểm: hỗ trợ khách hàng nhưng phải phản ánh đúng năng lực tài chính của TCTD và phải đảm bảo được nguồn thu ngân sách.
Ông Du cho hay sở dĩ việc xây dựng thông tư này mất đến 9 tháng thay vì 5-6 tháng như các thông tư thông thường là bởi phải xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ và thống nhất quan điểm với Bộ Tài chính. Quan điểm ban đầu của NHNN và Bộ Tài chính là rất khác nhau.
Giải thích về quy định gây chú ý trong thông tư là bổ sung lộ trình trích lập dự phòng 3 năm, Quyền Chánh Thanh tra, giám sát ngân hàng giải thích qua khảo sát, nếu trích lập dự phòng 100% ngay trong năm 2021 thì một số TCTD sẽ bị lỗ, do đó, NHNN và Bộ Tài chính đã thống nhất lộ trình trích lập dự phòng 3 năm.
"TCTD nào tự nhận thấy có năng lực tài chính tốt, có thể trích lập dự phòng 100% ngay trong năm nay thì càng tốt", ông Du nhấn mạnh.
(VNF) - ACB chuẩn bị chốt quyền chi trả cổ tức tỷ lệ 20%, trong khi nhóm Âu Lạc đã nâng sở hữu lên hơn 492 triệu cổ phiếu, trở thành nhóm cổ đông nội đáng chú ý.
(VNF) - BIDV mới đây đã công bố thay đổi các vị trí lãnh đạo cấp cao bao gồm Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc, Phó tổng giám đốc.
(VNF) - Dự thảo mới của NHNN đề xuất nâng tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung, dài hạn từ mức 30% hiện tại lên 40%.
(VNF) - Lãi suất cho vay mua nhà vẫn neo cao và chưa có các cơ sở để hy vọng giảm trong thời gian ngắn khiến áp lực tài chính đối với người mua nhà ngày càng lớn.
(VNF) - SeABank bổ sung nguồn lực để tiếp sức cho phụ nữ làm kinh doanh, đồng thời mở rộng tín dụng nhà ở giá phù hợp cho người thu nhập thấp và trung bình.
(VNF) - Theo bảng xếp hạng Fortune Southeast Asia 500 năm 2026 vừa công bố, VPBank tăng 10 bậc, lên vị trí 77 trong danh sách 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á, đánh dấu năm thứ ba liên tiếp góp mặt trong bảng xếp hạng này. Kết quả này tiếp tục ghi nhận bước tiến của ngân hàng về quy mô, hiệu quả hoạt động và vị thế ngày càng nổi bật trên bản đồ tài chính khu vực.
(VNF) - Theo báo cáo khảo sát mức độ nhận diện thương hiệu/sản phẩm ngân hàng dành cho khách hàng ưu tiên do Mibrand công bố tháng 6/2026, MB được ghi nhận Top 1 về Top-of-mind (mức độ được nhắc nhớ đầu tiên) đối với thương hiệu Ngân hàng ưu tiên, đồng thời dẫn đầu Top-of-mind ở nhóm sản phẩm vay vốn được Khách hàng ưu tiên lựa chọn.
(VNF) - Theo ông Nguyễn Minh Tuấn, CEO AFA Capital, kỳ vọng lãi suất giảm ở giai đoạn này là rất mong manh và việc duy trì ổn định được mặt bằng lãi suất hiện tại mà không tăng thêm đã được coi là một tín hiệu vô cùng tích cực đối với thị trường.
(VNF) - Trong bối cảnh Open Banking công nghệ số đang trở thành xu hướng trên toàn cầu, nhu cầu kết nối trực tiếp các dịch vụ ngân hàng với hệ thống quản trị doanh nghiệp ngày càng gia tăng. Việc VietinBank ra mắt Open API Portal phiên bản mới được kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian tích hợp, tối ưu quy trình vận hành và thúc đẩy chuyển đổi số trong hoạt động tài chính.
(VNF) - Trong bối cảnh áp lực thanh khoản vẫn chưa hạ nhiệt, mặt bằng lãi suất huy động được dự báo khó giảm trong thời gian tới, ít nhất là từ nay đến cuối năm 2026.
(VNF) - Áp lực nợ xấu gia tăng buộc các ngân hàng phải mạnh tay xử lý. Tuy nhiên, việc xử lý nợ xấu vẫn đang gặp nhiều khó khăn.
(VNF) - Ngân hàng Nhà nước vừa chấp thuận cho KienlongBank tăng vốn điều lệ thêm hơn 1.706 tỷ đồng, nâng vốn điều lệ lên 7.527 tỷ đồng. Trong bối cảnh ngân hàng niêm yết trên HOSE, duy trì đà tăng trưởng lợi nhuận và đẩy mạnh chuyển đổi số, việc bổ sung nguồn vốn được xem là bước đi quan trọng giúp KienlongBank mở rộng dư địa tăng trưởng cho giai đoạn phát triển mới.
(VNF) - NHNN Khu vực 1 yêu cầu các chi nhánh ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài trên địa bàn không để xảy ra tình trạng giảm lãi suất mang tính hình thức hoặc áp dụng các cơ chế làm phát sinh mặt bằng lãi suất thực tế cao hơn mức công bố.
(VNF) -KienlongBank vừa tăng mạnh lãi suất cơ sở lên tới 9,5-12,3%/năm. Đây là lần điều chỉnh tăng lãi suất cơ sở lần thứ hai liên tiếp của KienlongBank.
(VNF) - Từ nhiệm vị trí Tổng Giám đốc OCB chưa đầy hai tháng, ông Phạm Hồng Hải được bổ nhiệm chức Phó Tổng Giám đốc UOB Việt Nam.
(VNF) - Tỷ giá và lãi suất đã dần hạ nhiệt sau giai đoạn 'tăng nóng' đầu năm nhưng áp lực vẫn hiện hữu. Tỷ giá và lãi suất được dự báo sẽ ổn định hơn trong nửa cuối năm.
(VNF) - Nhiều ngân hàng đẩy mạnh kế hoạch tăng vốn điều lệ nhằm củng cố bộ đệm tài chính, đáp ứng các chuẩn mực quốc tế và chuẩn bị cho chu kỳ tăng trưởng mới. Việc hút thêm hàng nghìn tỷ tiền vốn trở nên thách thức khi lãi suất tăng cao và thanh khoản chứng khoán đang ở mức thấp.
(VNF) - Lãi suất liên ngân hàng giảm sâu trong bối cảnh NHNN liên tiếp hút ròng hàng nghìn tỷ đồng. Giá USD tự do liên tục đi xuống, hiện thấp hơn tại các ngân hàng thương mại.
(VNF) - Vừa qua, Ngân hàng Phương Đông (OCB) đã được nhận bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam cho chiến dịch “OCB Pin Hunter” – chương trình thu gom, xử lý pin cũ do ngân hàng khởi xướng và triển khai với quy mô lớn trên toàn quốc.
(VNF) - Tiền gửi của người dân vào hệ thống ngân hàng đến cuối tháng 3 đã vượt 10,5 triệu tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với tiền gửi của doanh nghiệp.
(VNF) - Theo các chuyên gia, vấn đề của nền kinh tế Việt Nam hiện nay không nằm ở việc thiếu vốn hay thiếu thanh khoản. Ngược lại, lượng tiền trong hệ thống vẫn rất lớn, nhưng dòng vốn đang luân chuyển chậm hơn và chưa tìm được điểm đến đủ hấp dẫn.
(VNF) - Ngày 09/6/2026, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Công văn số 5170/UBCK-PTTT về việc lựa chọn Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) là ngân hàng duy nhất cung cấp dịch vụ thanh toán tiền cho giao dịch hạn ngạch phát thải khí nhà kính và tín chỉ các-bon trên sàn giao dịch các-bon tại Việt Nam.
(VNF) - KienlongBank Pay mang đến giải pháp quản trị tài chính số toàn diện, hỗ trợ doanh nghiệp kiểm soát dòng tiền, tự động hóa quy trình thu chi và nâng cao hiệu quả hoạt động, thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số cùng Chính phủ.
(VNF) - Theo ông Nguyễn Xuân Thành, Giảng viên cao cấp, Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright, trong thời gian tới, có thể chúng ta phải chấp nhận đồng VND điều chỉnh.
(VNF) - Đánh dấu bước phát triển mới trong chiến lược Private Banking theo chuẩn mực quốc tế của BIDV tại khu vực phía Nam
(VNF) - ACB chuẩn bị chốt quyền chi trả cổ tức tỷ lệ 20%, trong khi nhóm Âu Lạc đã nâng sở hữu lên hơn 492 triệu cổ phiếu, trở thành nhóm cổ đông nội đáng chú ý.
(VNF) - Sau thời gian dài thi công dự án dẫn nước Sông Hồng vào Sông Tô Lịch, kết hợp chống ngập nhiều đoạn trên đường Võ Chí Công (Hà Nội) đã được hoàn trả mặt bằng, dần thông thoáng và khoác lên diện mạo mới.