(VNF) - Hai năm qua đã chứng kiến những cuộc đổi chủ êm thấm ở các ngân hàng nhóm dưới, mang đến kỳ vọng về sự thay đổi lớn cho các đơn vị này. Sắp tới, những cuộc đổi chủ lại được tái hiện với những tay chơi mới.
Giao dịch tại Ngân hàng TMCP Kiên Long
Chuyện ở KienLongBank và NCB
Cuối năm 2020, một lượng cổ phiếu tương đương 40% vốn hóa của Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienLongBank, UPCoM: KLB) được giao dịch. Số liệu từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) thời điểm đó cho thấy, trị giá giao dịch khoảng gần 1.800 tỷ đồng. Đây là dấu hiệu cho thấy sẽ có thay đổi lớn về cổ đông tại Ngân hàng Kiên Long.
Tháng 1/2021, đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường KLB nhanh chóng bổ sung ông Lê Hồng Phương và bà Trần Thị Thu Hằng làm thành viên HĐQT; trong đó, bà Trần Thị Thu Hằng được bầu làm phó chủ tịch HĐQT. Tới tháng 5/2021, bà Hằng được bổ nhiệm làm chủ tịch HĐQT. Tại thời điểm tháng 1/2021, số cổ phần KLB mà bà Hằng đang nắm giữ là hơn 15,3 triệu cổ phiếu, chiếm 4,75% vốn điều lệ.
Tới tháng 9/2021, KLB bổ nhiệm ông Đỗ Anh Tuấn giữ chức vụ Phó tổng giám đốc. Thời điểm bổ nhiệm, ông Tuấn nắm giữ hơn 12,4 triệu cổ phiếu KLB, tương đương với 3,83% vốn cổ phần. Ngay sau khi được bổ nhiệm, ông Tuấn đã đăng ký mua vào 3,5 triệu cổ phiếu KLB để gia tăng tỷ lệ sở hữu.
Gần đây, tháng 4/2022, KLB đã miễn nhiệm phó tổng giám đốc với ông Võ Quốc Lợi. Trước đó, bố ông Lợi, doanh nhân Võ Quốc Thắng, cũng đã rời ghế chủ tịch ngân hàng này. Diễn biến này cho thấy, việc thay đổi nhóm cổ đông lớn ở KLB đã bước đầu thực hiện xong.
Tháng 7/2021, trong một thời gian ngắn, gần 62 triệu cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB, HNX: NVB) được giao dịch thỏa thuận với giá 20.000 đồng/cổ phiếu chỉ trong hai phiên ngày 7 - 8/7, với tổng giá trị hơn 1.200 tỷ đồng, tương đương khoảng 15% số cổ phiếu NVB đang lưu hành. Trước đó, hôm 2/7, NVB cũng ghi nhận gần 21 triệu cổ phiếu được giao dịch khớp lệnh.
Vài tuần sau, ĐHĐCD bất thường NCB đã bầu bà Bùi Thị Thanh Hương làm chủ tịch HĐQT. Ông Nguyễn Tiến Dũng (Dũng Gami) - Chủ tịch NCB trong nhiều năm qua, xuống làm phó chủ tịch.
Ngay sau khi thay đổi nhóm cổ đông lớn, cả 2 ngân hàng đều thực hiện tăng vốn lớn. Đó có thể là bước đầu tiên cho giai đoạn phát triển mới của những ngân hàng quy mô nhỏ nhất hệ thống.
Chờ những cuộc đổi chủ mới
Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Eximbank (HoSE: EIB) sau khi ĐHĐCD thành công, kết thúc nhiều năm bất ổn và bắt đầu lấy lại đà tăng trưởng. Công cuộc dàn xếp các nhóm cổ đông quyền lực của ngân hàng cũng sắp đi vào hồi kết.
Đầu tháng 10/2022, nhóm cổ đông liên quan Tập đoàn Thành Công đã đăng ký bán hơn 117,6 triệu cổ phiếu EIB, tương đương với gần 9,57% tổng số cổ phần đang lưu hành, từ ngày 7/10 - 30/10. Theo giá thị trường ngày 4/10, EIB giao dịch ở mức 32.500 đồng/cổ phiếu, dự tính nhóm Thành Công có thể thu về hơn 3.800 tỷ đồng. Trước đó, một cổ đông khác là Công ty Cổ phần u Lạc cũng đã bán gần hết lượng cổ phiếu EIB mà đơn vị này nắm giữ (0,35%).
Trong một diễn biến khác, một cổ đông ngoại lớn là Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) đã nhiều năm gắn bó Eximbank nhưng gần đây không còn người đại diện làm thành viên HĐQT Eximbank. Tháng 3/2022, dù khẳng định vẫn nắm giữ 15% cổ phần, SMBC đã ra văn bản dừng liên minh chiến lược với Eximbank, báo hiệu việc có thể chia tay bất cứ lúc nào.
Ông Võ Quang Hiển, người đại diện theo ủy quyền của cổ đông SMBC không còn là thành viên HĐQT Eximbank
Với lượng cổ phiếu “khủng” đã và sắp được đổi chủ, cơ cấu của của Eximbank đã bắt đầu thay đổi và dường như điều đó là yếu tố quyết định chấm dứt “nội chiến” để ngân hàng này tìm lại mình.
Mới đây, HDBank (HoSE: HDB) cũng đã lên kế hoạch huy động 9.000 tỷ đồng để tham gia tái cơ cấu một ngân hàng yếu kém. Khác với đề xuất của Vietcombank (HoSE: VCB) và MB (HoSE: MBB) là bước đầu nhận chuyển giao và không góp vốn vào ngân hàng yếu kém, HDBank sẽ thực hiện góp vốn điều lệ không quá 9.000 tỷ đồng vào ngân hàng yếu kém tại thời điểm chuyển giao bắt buộc, sau đó sẽ tiếp tục lộ trình góp vốn nếu được phê duyệt.
Với Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PGBank, UPCoM: PGB), đơn vị này cũng đã được chấp thuận chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của cổ đông lớn Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex, HoSE: PLX) thông qua hình thức đấu giá công khai.
Vào tháng 4/2022, PG Bank đã điều chỉnh tạm thời giới hạn tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trên UPCoM từ 30% về 2% vốn điều lệ PG Bank nhằm đảm bảo đợt chào bán ra công chúng của cổ đông lớn là Petrolimex không vi phạm quy định về tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài.
Tính đến ngày 31/12/2021, tổng số cổ phần của PG Bank là 300 triệu, trong đó Petrolimex nắm giữ 120 triệu cổ phần, tương ứng 40%. PGBank thuộc nhóm ngân hàng có quy mô nhỏ nhất với vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng và tổng tài sản gần 38.000 tỷ đồng tại tháng 3/2022.
Đổi chủ và tái cơ cấu PG Bank là một yêu cầu đề ra từ nhiều năm nay nhưng chưa thể thực hiện sau rất nhiều đề xuất với các đối tác Vietinbank, HDBank… Và với yêu cầu đẩy nhanh việc rút vốn của doanh nghiệp nhà nước khỏi lĩnh vực ngân hàng, dự kiến việc thay đổ cổ đông lớn ở PG Bank sẽ sớm diễn ra.
Theo các chuyên gia, việc thay đổi nhóm cổ đông lớn ở nhóm ngân hàng nhỏ là quá trình tái cơ cấu cần thiết. Việc này nếu được giám sát để chọn được cổ đông có tiềm lực vốn, năng lực quản trị sẽ thúc đẩy tái cơ cấu các N ngân hàng nhỏ, yếu đã ngưng lại mấy năm nay.
(VNF) - Sau một thời gian tăng nhanh, lãi suất tiết kiệm được các ngân hàng “hạ nhiệt”. Nhiều người băn khoăn nên gửi tiết kiệm hay mang đầu tư trong thời điểm này. Trước sự dịch chuyển của lãi suất, điều quan trọng với người có tiền nhàn rỗi là phân bổ nguồn vốn hợp lý thay vì chỉ lựa chọn một kênh đầu tư duy nhất.
(VNF) - Dù lãi suất huy động đồng loạt giảm trong 2 tuần qua nhưng lãi vay vẫn điều chỉnh chậm, trong khi chi phí đầu vào neo cao khiến các doanh nghiệp chịu áp lực từ nhiều phía.
(VNF) - Ngân hàng Kasikornbank (KBank) ghi nhận lợi nhuận ròng tăng mạnh trong quý I/2026 nhờ thu nhập ngoài lãi, dù mảng cho vay truyền thống suy giảm. Tuy nhiên, nhà băng Thái Lan cảnh báo căng thẳng địa chính trị và môi trường kinh tế bất ổn có thể ảnh hưởng đến triển vọng kinh doanh trong thời gian tới.
(VNF) - Kết thúc quý I/2026, Techcombank lập kỷ lục về NFI (thu nhập thuần từ hoạt động dịch vụ) khi đạt tăng trưởng hơn 46%, vượt xa mức trung bình ngành và trong bối cảnh nhiều khó khăn thách thức, cạnh tranh.
(VNF) - Sáng 28/4, Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank, HoSE: LPB) đã tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên 2026 tại Ninh Bình, thông qua nhiều nội dung quan trọng, đáng chú ý là chiến lược phát triển và phân phối lợi nhuận.
(VNF) - Giá USD trên thị trường tự do hôm nay tăng thêm 100 đồng, tiến sát mốc 27.000 đồng/USD. Trong khi đó, giá USD tại các ngân hàng thương mại và giá USD thế giới suy yếu.
(VNF) - Chủ tịch Vũ Văn Tiền bộc bạch nguyên nhân cốt lõi khiến ông lựa chọn quay lại ABBank là do không thể chịu đựng nổi khi nhìn thấy các ngân hàng khác không ngừng đổi mới trong khi ABBank lại rơi vào tình trạng "cứ đều đều như vậy và không phát triển được".
(VNF) - Ngân hàng TMCP Quốc Tế Việt Nam (VIB) công bố kết quả kinh doanh quý I/2026 với lợi nhuận trước thuế đạt hơn 2.800 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2025. Bên cạnh đó, tăng trưởng tín dụng của ngân hàng đạt hơn 1% và huy động vốn tăng 7% so với đầu năm, phản ánh định hướng tăng trưởng có chọn lọc, tập trung vào chất lượng tài sản và hiệu quả hoạt động.
(VNF) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HoSE: SSB) mới đây đã công bố kết quả kinh doanh quý I/2026. Với các chỉ tiêu tài chính duy trì ổn định theo đúng lộ trình kế hoạch đã đề ra, lợi nhuận trước thuế đạt 1.388 tỷ đồng, đã phản ánh định hướng điều hành thận trọng, bám sát kế hoạch năm và phù hợp với diễn biến thị trường từ phía ngân hàng.
(VNF) - Lãnh đạo các ngân hàng đều nhìn nhận bất động sản vẫn là một trụ cột quan trọng của nền kinh tế. Điều cốt lõi là phải kiểm soát dòng vốn vào đúng phân khúc.
(VNF) - Làn sóng chuẩn hóa dòng tiền và số hóa hoạt động kinh doanh đang mở ra cơ hội lớn để ngân hàng đẩy mạnh cho vay tiểu thương hộ kinh doanh trên nền tảng số. Tuy nhiên, việc mở rộng nhóm khách hàng cũng đặt ra yêu cầu cao hơn về thẩm định và kiểm soát rủi ro cho ngân hàng.
(VNF) - Theo giới phân tích, đợt điều chỉnh lãi suất huy động gần đây mới chỉ mang tính cục bộ, chưa tạo ra sự dịch chuyển đủ mạnh để kéo mặt bằng lãi suất chung xuống mức như kỳ vọng.
(VNF) - Bức tranh lợi nhuận ngành ngân hàng quý I đang dần rõ nét, nhiều nhà băng báo lãi tăng mạnh. Trong khi đó, Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam kiến nghị loạt giải pháp 'gỡ nghẽn' thị trường.
(VNF) - Ban đầu chỉ là khoản nợ hơn 11 triệu đồng, nhưng theo thời gian, con số phải trả đã tăng lên gần 188 triệu đồng. Điều gì khiến khoản vay nhỏ trở thành gánh nặng lớn như vậy?
(VNF) - Việt Nam và Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác tài chính, triển khai thanh toán QR xuyên biên giới từ ngày 23/4/2026, kết nối hơn 115 triệu người dùng và mở rộng giao thương.
(VNF) - Chủ tịch HĐQT Techcombank Hồ Hùng Anh khẳng định, ngân hàng không phụ thuộc hoàn toàn vào hạn mức tín dụng do NHNN cấp để đáp ứng nhu cầu khách hàng.
(VNF) - Eximbank áp dụng mức phí dành cho khách hàng cá nhân với nghiệp vụ phong tỏa và cấp giấy xác nhận số dư phong tỏa để vay vốn tại ngân hàng khác là 500.000 đồng/tài khoản.
(VNF) - Theo lãnh đạo BIDV, nếu các phương án tăng vốn được triển khai thành công, năm nay, hệ số an toàn vốn của nhà băng này có thể đạt tối thiểu 9,5% và hướng tới 10%.
(VNF) - Ngày 24/6/2026 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026, thông qua các nội dung quan trọng liên quan đến kết quả kinh doanh năm 2025, định hướng phát triển và kế hoạch kinh doanh năm 2026.
(VNF) - Chia sẻ về lý do đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng thấp dù nhận chuyển giao bắt buộc ngân hàng yếu kém, Chủ tịch HĐQT Vietcombank Nguyễn Thanh Tùng cho biết ngân hàng hướng đến tăng trưởng bền vững chứ không phải tăng trưởng nóng hôm nay rồi ngày mai lại đi xử lý.
(VNF) - Ngày 24/4, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (HoSE: VCB) đã thông qua nhiều nội dung quan trọng liên quan đến kế hoạch kinh doanh 2026, phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ hơn 10.600 tỷ đồng và chủ trương thành lập ngân hàng tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam.
(VNF) - Sau một thời gian tăng nhanh, lãi suất tiết kiệm được các ngân hàng “hạ nhiệt”. Nhiều người băn khoăn nên gửi tiết kiệm hay mang đầu tư trong thời điểm này. Trước sự dịch chuyển của lãi suất, điều quan trọng với người có tiền nhàn rỗi là phân bổ nguồn vốn hợp lý thay vì chỉ lựa chọn một kênh đầu tư duy nhất.
(VNF) - Khi cả nước bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, trên các công trường dự án cao tốc, hàng nghìn cán bộ, kỹ sư, công nhân vẫn miệt mài bám công trường, khẩn trương thi công để giữ vững tiến độ, góp phần đưa những dự án trọng điểm về đích đúng hẹn.