Tài chính

Những gói thầu sát giá của 'ông lớn' dịch vụ vệ sinh công nghiệp Đàm Hữu Hoàng

(VNF) - Công ty TNHH Hoàn Mỹ là đối tác quen của Bệnh viện Bạch Mai, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài... trong lĩnh vực dịch vụ vệ sinh công nghiệp. Mặc dù sở hữu danh mục trúng thầu khá lớn với một số gói thầu rất sát giá, song doanh nghiệp chỉ báo lãi ở mức "tráng men".

Những gói thầu sát giá của 'ông lớn' dịch vụ vệ sinh công nghiệp Đàm Hữu Hoàng

'Ông lớn' dịch vụ vệ sinh công nghiệp Đàm Hữu Hoàng và những gói thầu giàu lợi nhuận

Ngày 13/4 vừa qua, Bệnh viện Bạch Mai có quyết định số 853/QĐ-BVBM về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu "Cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp năm 2022 - 2023", do ông Đào Xuân Cơ, Giám đốc bệnh viện ký ban hành.

Theo quyết định này, Công ty TNHH Hoàn Mỹ (viết tắt là Công ty Hoàn Mỹ) đã trở thành nhà thầu thực hiện với giá trúng thầu 56,5 tỷ đồng, giá gói thầu bằng giá dự toán là 59,3 tỷ đồng, giảm 2,7 tỷ đồng, tương ứng tỷ lệ tiết kiệm 4,7%.

Thời gian thực hiện hợp đồng là 12 tháng, loại hợp đồng theo đơn giá cố định. Gói thầu sử dụng nguồn thu dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh của Bệnh viện Bạch Mai, được đấu thầu rộng rãi qua mạng nhưng chỉ có duy nhất 1 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu và trúng thầu.

'Ông lớn' dịch vụ vệ sinh công nghiệp

Tìm hiểu về Công ty Hoàn Mỹ, được biết đây là cơ đồ nhiều năm của ông Đàm Hữu Hoàng, thành lập từ năm 1997, khá có tiếng trong giới kinh doanh dịch vụ vệ sinh công nghiệp. Ông Đàm Hữu Hoàng nổi hơn trong cộng đồng doanh nhân, sau buổi chia sẻ chân tình về chuyện nghề trên sóng truyền hình quốc gia, tại chương trình CEO - Chìa khóa thành công hồi năm 2019.

Trước khi đến với lĩnh vực tiềm năng này, ông Đàm Hữu Hoàng xuất thân từ một chuyên viên kỹ thuật tại Hãng phim Tài liệu Khoa học Trung ương, sau khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật âm thanh tại Đại học Leningrad (Nga) vào năm 1980. Ông bén duyên với kinh doanh từ những năm 1990, khởi nghiệp từ bia cỏ, buôn áo gió sang nước ngoài... cho đến khi nhận thấy cơ hội tại lĩnh vực dịch vụ vệ sinh công nghiệp.

Ít lâu khi Công ty Hoàn Mỹ ra đời, năm 1998 xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính châu Á, không những không khiến việc kinh doanh của Công ty Hoàn Mỹ gặp khó, thậm chí còn là bàn đạp cho sự phát triển của doanh nghiệp, khi mà nhiều đối thủ từ nước ngoài đã ồ ạt rút về nước, sự cạnh tranh của thị trường dịch vụ vệ sinh công nghiệp bớt gay gắt hơn.

Vận may tiếp tục mỉm cười khi Công ty Hoàn Mỹ được Ngân hàng Thế giới lựa chọn vào chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, qua đó có thêm nguồn lực mở rộng quy mô hoạt động của mình.

Bên cạnh đó, ông Đàm Hữu Hoàng chia sẻ, từ thời điểm Bệnh viện Bạch Mai thuê Công ty Hoàn Mỹ bảo đảm vệ sinh hàng ngày cho tòa nhà tiêu chuẩn quốc tế, nhờ những hợp đồng với Bệnh viện Bạch Mai, thương hiệu Hoàn Mỹ đã được biết đến nhiều hơn, thị phần cũng vì thế phát triển thêm ra các thành phố lớn như TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng...

Đến nay, không chỉ Bệnh viện Bạch Mai, Công ty Hoàn Mỹ còn sở hữu một nguồn thu lớn từ những gói thầu giàu lợi nhuận của Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, Bệnh viện Mắt trung ương... Dù vậy, chiếm tỷ trọng cao nhất cả về số lượng lẫn giá trị các gói thầu của Công ty Hoàn Mỹ vẫn là Bệnh viện Bạch Mai.

Những gói thầu sát giá

Chi tiết hơn, theo quan sát của VietnamFinance, giai đoạn sau năm 2014, Công ty Hoàn Mỹ đã tiếp tục trúng ít nhất 4 gói thầu cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp tại Bệnh viện Bạch Mai trong vai trò độc lập, với tổng giá trị hơn 220 tỷ đồng, tức bình quân 55 tỷ đồng cho mỗi gói.

Trong đó, các gói thầu đều tỏ ra kém cạnh tranh khi chỉ 1 nhà đầu tư tham gia, hoặc đối thủ của Công ty Hoàn Mỹ bị đánh trượt bởi lý do sơ đẳng là không đáp ứng về tài chính, đơn cử tại gói thầu vào ngày 10/3/2021, với giá trúng thầu 48 tỷ đồng.

Đối với những gói thầu do Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài mời thầu, liên danh giữa Công ty Hoàn Mỹ và Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại và Xây dựng An Khánh (Công ty An Khánh) cũng giành chiến thắng tương đối dễ dàng, với mức giá trúng rất sát với giá dự toán, giá gói thầu cho dù đây là các gói thầu được đấu thầu rộng rãi.

Chẳng hạn như tại gói thầu số 1 "Thuê dịch vụ đảm bảo vệ sinh môi trường độ cao dưới 4m tại Nhà ga T1 - Cảng hàng không quốc tế Nội Bài năm 2021" có giá mời thầu là 20,1 tỷ đồng, trong khi đó giá trúng thầu là hơn 20 tỷ đồng, tức chỉ giảm tải 132 triệu đồng cho nguồn vốn, tỷ lệ giảm giá quá thấp với 0,65%.

Tương tự, kịch bản trên cũng diễn ra tại gói thầu số 2 "Thuê dịch vụ đảm bảo vệ sinh môi trường độ cao dưới 4m tại nhà ga T2, nhà khách VIP năm 2020" hồi tháng 1/2020. Khi ấy, với giá dự toán (bằng giá gói thầu) là 25,7 tỷ đồng, liên danh Công ty Hoàn Mỹ và Công ty An Khánh trở thành đơn vị trúng thầu với giá trúng 25,6 tỷ đồng, giảm 83,2 triệu đồng, tương ứng tỷ lệ tiết kiệm siêu nhỏ 0,32%...

Lợi nhuận quá mỏng?

Mặc dù có nguồn doanh thu khả quan từ hoạt động đấu thầu, song khả năng sinh lợi của Công ty Hoàn Mỹ lại cho thấy sự kém hiệu quả rõ rệt. Theo tài liệu VietnamFinance có được, doanh thu thuần giai đoạn 2016 - 2020 của Công ty Hoàn Mỹ gần như đều đặn tăng trưởng qua các năm, lần lượt ở mức 256,6 tỷ đồng, 317,7 tỷ đồng, 324,9 tỷ đồng, 373,7 tỷ đồng và 368,6 tỷ đồng.

Đáng nói, chi phí giá vốn luôn chiếm tới gần 90% doanh thu, là nguyên nhân chính khiến cho lợi nhuận sau thuế của Công ty Hoàn Mỹ chỉ đạt 950,4 triệu đồng, 860,5 triệu đồng, 1,3 tỷ đồng, 2,1 tỷ đồng, 1,4 tỷ đồng các năm 2016 - 2020. Tính bình quân, tỷ lệ sinh lời lợi nhuận trên doanh thu cả giai đoạn là khoảng 0,4%, là mức quá thấp với doanh nghiệp, đặc biệt là một nhà thầu có tiếng như Công ty Hoàn Mỹ.

Bên cạnh đó, vốn chủ sở hữu của nhà thầu không hề cao, lần lượt là 54,3 tỷ đồng (2016), 76,7 tỷ đồng (2017), 81,7 tỷ đồng (2018), 94,5 tỷ đồng (2019) và 100,9 tỷ đồng (2020). Nợ phải trả cũng khá thấp, cuối năm 2020 là 68,2 tỷ đồng.

Tin mới lên