Nội chiến Nhà Trắng giữa lúc Tổng thống Trump bị điều tra luận tội

Tuyết Mai - 14/11/2019 07:09 (GMT+7)

Xung đột nổ ra giữa quyền chánh văn phòng Mick Mulvaney và cố vấn Pat Cipollone khiến Nhà Trắng thêm rối ren giữa lúc cuộc điều tra luận tội ông Trump đang ở lúc nước sôi lửa bỏng.

VNF
Cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone (giữa) và quyền chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney (phải) tại Nhà Trắng năm ngoái. Ảnh: Washington Post.

Phản ứng chia rẽ và thiếu nhất quán của Nhà Trắng đối với cuộc điều tra luận tội tổng thống càng được thúc đẩy bởi trận chiến khốc liệt ở Cánh Tây, giữa hai cố vấn hàng đầu của Tổng thống Donald Trump. 

Kết quả của cuộc đụng độ lộn xộn trên có thể được thể hiện đầy đủ trong tuần này, theo các quan chức Nhà Trắng và một số nghị sĩ được Washington Post phỏng vấn.

Cuộc chiến chính trị khó khăn

Quyền chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney kêu gọi các trợ lý không tuân theo yêu cầu ra điều trần, ông cố gắng ngăn chặn bất kỳ sự hợp tác nào với các nghị sĩ đảng Dân chủ. 

Văn phòng của ông Mulvaney đổ lỗi cho cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone vì đã không nỗ lực đủ để ngăn các quan chức chính phủ khác tham gia cuộc điều tra luận tội, khi một số quan chức Bộ Ngoại giao, các nhà ngoại giao và một trợ lý của Phó tổng thống Pence điều trần trước Quốc hội.

Trong khi đó, ông Cipollone phát cáu vì ông Mulvaney chỉ làm cho vấn đề tồi tệ hơn với cuộc họp báo ngày 17/10. Khi đó, quyền chánh văn phòng Nhà Trắng công khai thừa nhận điều kiện trao đổi, về cơ bản xác nhận các cáo buộc của đảng Dân chủ, trước các ống kính và phóng viên.

Ông Cipollone không muốn ông Mulvaney tổ chức cuộc họp báo. Thông điệp này đã được chuyển cho quyền chánh văn phòng, theo hai cố vấn cấp cao của ông Trump.

Một phụ tá của ông Mulvaney cho biết một nhóm luật sư của Nhà Trắng đã chuẩn bị cuộc họp báo và chưa từng nói rằng ông không nên tiến hành nó.

Cả ông Mulvaney và ông Cipollone đều không có kinh nghiệm trong việc điều hướng Nhà Trắng qua một thời kỳ hỗn loạn như vậy. Nhưng hành động của họ đã góp phần vào phản ứng ngày càng yếu ớt của Nhà Trắng đối với cuộc điều tra luận tội, với các phiên điều trần công khai bắt đầu vào ngày 13/11 tại Hạ viện.

Bất chấp nguy cơ lớn, Nhà Trắng vẫn chậm chạp trong việc thuê một nhân viên chuyên làm về vấn đề luận tội. Điều khiến nhiều thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bày tỏ lo ngại.

"Đây sẽ là cuộc chiến chính trị khó khăn nhất mà Nhà Trắng phải đối mặt trong nhiệm kỳ này. Họ cần phải chắc chắn rằng họ hoàn toàn tập trung và tất cả phẫn nộ đều hướng ra bên ngoài - không phải tấn công lẫn nhau", Michael Steel, một chiến lược gia của đảng Cộng hòa, nhìn nhận.

Hôm 8/11, cùng ngày ông Mulvaney thách thức trát đòi hầu tòa của quốc hội - yêu cầu ông ra làm chứng, ông đã tìm cách tham gia vụ kiện chống lại ông Trump và lãnh đạo Hạ viện do cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton khởi xướng. 

Tổng thống Donald Trump phát biểu trong Lễ trao Huân chương Danh dự trong Phòng phía Đông của Nhà Trắng ở Washington, ngày 30/10. Ảnh: AP.

Theo Washington Post, động thái này đã gây phẫn nộ cho các đồng minh của ông Bolton, một phần vì ông Bolton và các trợ lý an ninh quốc gia khác xem ông Mulvaney như tác giả chính trong việc gây sức ép để Ukraine mở các cuộc điều tra chính trị thay mặt ông Trump.

Việc ông Mulvaney tham gia vụ kiện đã gây trở ngại cho một số quan chức chính quyền.

Vụ kiện có thể đã cung cấp cơ sở pháp lý cho để ông từ chối ra điều trần trong cuộc điều tra luận tội. Tuy nhiên, cuối ngày 11/11, ông đã rút đơn và tuyên bố sẽ tự nộp đơn kiện riêng để yêu cầu tòa án quyết định xem các quan chức chính quyền cấp cao của ông Trump có phải làm chứng trong cuộc điều tra luận tội hay không.

Không ai chịu nhường ai

Trong những tuần gần đây, ông Trump đã phàn nàn về đội ngũ pháp lý của mình với các quan chức và cố vấn của Nhà Trắng, nói rằng họ cần phải tích cực hơn và bảo vệ ông nhiều hơn.

Ông Cipollone đã công bố bức thư từ ông Trump vào đầu tháng trước nói rằng Nhà Trắng sẽ không hợp tác với cuộc điều tra luận tội. Nhưng một quan chức chính quyền cấp cao cho biết ông Cipollone kể từ đó đã không làm được nhiều hơn để giữ cho các thành viên của chính quyền đoàn kết.

Đồng thời, ông Trump cũng phàn nàn về ông Mulvaney, đổ lỗi cho ông về những rắc rối chính trị và đùa cợt với ý tưởng thay thế ông, hai quan chức cho biết.

Một tranh chấp khác giữa phe Mulvaney và Cipollone là về việc thuê cựu nghị sĩ Trey Gowdy vào đội bảo vệ tổng thống trước cuộc điều tra luận tội. Ông Trump đang tìm kiếm những người ủng hộ có tiếng nói và ông Mulvaney ủng hộ việc thuê đồng nghiệp cũ của ông và người bạn lâu năm Gowdy, cựu công tố viên liên bang hiện trở thành bình luận viên của Fox News.

Nhưng ông Cipollone phản đối việc này. Cuối cùng, việc tuyển mộ ông Gowdy sụp đổ vào tháng trước, khi các quan chức Nhà Trắng cho biết các quy tắc vận động hành lang liên bang có thể ngăn ông bắt đầu công việc cho đến tháng một.

Một số nghị sĩ đảng Cộng hòa không hài lòng và cáo buộc ông Cipollone tìm cách phong tỏa trong hậu trường. Họ muốn ông Gowdy, người từng dẫn đầu cuộc điều tra của đảng Cộng hòa về vụ tấn công khủng bố vào Lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi, Libya, lãnh đạo cuộc kiểm tra chéo đối với ông Trump tại Thượng viện - một vai trò mà ông Cipollone muốn tự mình đảm nhiệm.

"Mỗi người đều muốn chịu trách nhiệm về vụ luận tội", một trợ lý tại Thượng viện nói về cuộc chiến Mulvaney - Cipollone. "Ông Cipollone có vẻ muốn bảo vệ phần sân của mình hơn bất cứ điều gì khác. Ông ấy không muốn bất kỳ sự cạnh tranh nào", người này bình luận. 

Một số quan chức phàn nàn rằng ông Cipollone đã không thông báo kịp thời cho ông Mulvaney và các văn phòng khác của Nhà Trắng về các quyết định quan trọng.

Văn phòng ông Cipollone đã phát hành bản tường thuật cuộc gọi ngày 25/7 của tổng thống với người đồng cấp Ukraine - một động thái mà ông Mulvaney phản đối. Các quan chức cho biết cả chánh văn phòng và các thành viên trong đội báo chí của Nhà Trắng đều không được báo trước về việc này.

Chia rẽ trong lúc cần đoàn kết

Căng thẳng giữa hai phe bùng nổ khi ông Mulvaney dường như thừa nhận rằng tổng thống đã tìm cách giữ viện trợ của Mỹ cho Ukraine như một phần của điều kiện trao đổi, trong cuộc họp báo ngày 17/10.

Ông Mulvaney cho biết chính quyền đã không cung cấp hỗ trợ an ninh vì ông Trump muốn Ukraine trước tiên đồng ý điều tra tham nhũng, cũng như chứng minh rằng bằng chứng về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016 là bịa đặt.

Ông Mulvaney sau đó khẳng định ông không xác nhận có điều kiện trao đổi và các phóng viên đã diễn giải sai lời của ông trong buổi họp báo được truyền hình trực tiếp.

Quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney phát biểu trước các phóng viên trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ở Washington, ngày 17/10. Ảnh: Reuters.

Sự chia rẽ trong chính quyền, vào thời điểm cần đoàn kết chống lại Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát, đủ nghiêm trọng để thu hút sự chú ý của các nghị sĩ Cộng hòa tại Thượng viện. Họ lo ngại rằng chính quyền không chuẩn bị chu đáo cho phiên tòa luận tội tại Thượng viện, vốn có thể bắt đầu vào tháng giêng năm sau.

Hạ viện dự kiến thông qua văn kiện luận tội chống lại ông Trump ngay sau tháng 12, qua đó kích hoạt phiên tòa tại Thượng viện.

"Phiên tòa luận tội sẽ diễn ra trước khi Nhà Trắng nhận biết được điều đó và họ thậm chí còn không chuẩn bị sớm cho nó. Những gì họ cần là sự lãnh đạo để chuẩn bị sẵn sàng nhưng chừng nào Mulvaney và Cipollone chưa gác lại những cuộc cãi vã nhỏ nhặt của họ và bắt đầu làm việc cùng nhau, tất cả những gì họ có sẽ là các dòng tweet", một trợ lý tại Thượng viện nói.

Xem thêm >> Tỷ phú Bloomberg đích thân nộp hồ sơ tranh cử Tổng thống, quyết tâm ‘đánh bại’ ông Trump

Theo Zing
Cùng chuyên mục
Một năm biến động chưa từng có ở châu Á

Một năm biến động chưa từng có ở châu Á

(VNF) - Thiên tai, bất ổn xã hội, tội phạm mạng và những cú xoay trục kinh tế đã đan xen, khiến năm 2025 trở thành một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất đối với châu Á trong bối cảnh trật tự toàn cầu đang dịch chuyển nhanh chóng.

Từ 10% đến 145%: Toàn cảnh cuộc chiến thuế quan Mỹ – Trung năm 2025

Từ 10% đến 145%: Toàn cảnh cuộc chiến thuế quan Mỹ – Trung năm 2025

23/12/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Năm 2025 chứng kiến chuỗi leo thang thuế quan dữ dội nhất trong quan hệ thương mại Mỹ – Trung. Từ khi Tổng thống Donald Trump trở lại Nhà Trắng, Washington liên tục tung ra các mức thuế mới kéo theo loạt biện pháp đáp trả mạnh mẽ từ Bắc Kinh. Các mốc thời gian dưới đây phác họa toàn bộ căng thẳng, từ những đợt thuế quan đầu tiên cho đến thỏa thuận đình chiến đạt được tại hội nghị APEC cuối tháng 10.

'Mục sở thị' tàu cao tốc nhanh thứ hai thế giới, chỉ sau Trung Quốc

'Mục sở thị' tàu cao tốc nhanh thứ hai thế giới, chỉ sau Trung Quốc

23/12/25 13:15 (GMT+7)

(VNF) - Hàn Quốc vừa công bố hoàn tất phát triển công nghệ lõi cho tàu cao tốc thế hệ mới có tốc độ tối đa 370km/h, mức cao thứ hai thế giới hiện nay, chỉ sau Trung Quốc. Dự án mang ý nghĩa đột phá về mặt kỹ thuật, đồng thới phản ánh chiến lược dài hạn của Seoul - coi hạ tầng giao thông cao cấp là trụ cột tăng trưởng kinh tế.

'Chiến tranh kim chi': Trung Quốc lấn át, Hàn Quốc thất thế ngay trên sân nhà

'Chiến tranh kim chi': Trung Quốc lấn át, Hàn Quốc thất thế ngay trên sân nhà

23/12/25 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Kim chi, biểu tượng ẩm thực và văn hóa của Hàn Quốc, đang phải đối mặt với sức ép ngày càng lớn ngay trên “sân nhà” khi các sản phẩm giá rẻ sản xuất tại Trung Quốc chiếm lĩnh thị trường. Chênh lệch chi phí, thay đổi cấu trúc tiêu dùng và tác động của biến đổi khí hậu đẩy kim chi Hàn Quốc vào thế yếu, làm dấy lên lo ngại kinh tế và nỗi trăn trở về bản sắc văn hóa trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Giá vàng lập đỉnh lịch sử, tăng hơn 69% từ đầu năm

Giá vàng lập đỉnh lịch sử, tăng hơn 69% từ đầu năm

23/12/25 10:01 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng thế giới tăng lên ngưỡng 4.489,5 USD/ounce, đánh dấu mức cao nhất mọi thời đại.

Tài chính quốc tế 2025: Những cú 'đảo chiều' ngoài dự đoán

Tài chính quốc tế 2025: Những cú 'đảo chiều' ngoài dự đoán

23/12/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Năm 2025 chứng kiến những bước ngoặt khó lường của thị trường tài chính toàn cầu, khi các trụ cột quen thuộc suy yếu, dòng tiền dịch chuyển và những khu vực từng bị xem là “bên” lề bất ngờ vươn lên dẫn dắt.

15 năm sau thảm họa Fukushima, Nhật Bản tái khởi động nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới

15 năm sau thảm họa Fukushima, Nhật Bản tái khởi động nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới

22/12/25 11:09 (GMT+7)

(VNF) - Chính quyền tỉnh Niigata của Nhật Bản dự kiến sẽ thông qua quyết định khởi động lại nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới vào ngày 22/12, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong nỗ lực quay trở lại với năng lượng hạt nhân của nước này kể từ sau thảm họa Fukushima năm 2011.

Trung Quốc: Lãi suất 'đứng yên' giữa sóng gió kinh tế

Trung Quốc: Lãi suất 'đứng yên' giữa sóng gió kinh tế

22/12/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng trung ương Trung Quốc ngày 22/12 đã quyết định giữ nguyên lãi suất cho vay ưu đãi (LPR), bất chấp việc nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tiếp tục ghi nhận các dữ liệu kinh tế yếu kém cùng sự suy thoái kéo dài trong lĩnh vực bất động sản.

Hành trình trở thành công ty giá trị nhất thế giới của Nvidia

Hành trình trở thành công ty giá trị nhất thế giới của Nvidia

22/12/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Năm 2025 là năm đầy biến động với Nvidia. Bất chấp cạnh tranh khốc liệt và "mắc kẹt" trong thương chiến Mỹ - Trung, giá cổ phiếu của hãng vẫn tăng 32% từ đầu năm đến nay. Nvidia hiện là công ty giá trị nhất thế giới, vững vàng với vị thế "ông vua" ngành chip.

Nga bán lượng vàng khổng lồ cho Trung Quốc

Nga bán lượng vàng khổng lồ cho Trung Quốc

22/12/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Trong những tháng cuối năm 2025, thương mại vàng giữa Nga và Trung Quốc ghi nhận bước nhảy vọt chưa từng có, ghi nhận 961 triệu USD sang Trung Quốc. Diễn biến này phản ánh áp lực tài chính ngày càng lớn đối với Moscow, và chiến lược tích lũy tài sản của Bắc Kinh trong bối cảnh trật tự tiền tệ toàn cầu ngày càng phân mảnh.

10 sự kiện định hình kinh tế thế giới năm 2025

10 sự kiện định hình kinh tế thế giới năm 2025

22/12/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Năm 2025 chứng kiến nhiều biến động sâu rộng về địa chính trị, tài chính và kinh tế toàn cầu với hàng loạt sự kiện định hình lại cục diện quan hệ quốc tế và thị trường. Từ việc Mỹ thay đổi chính sách thương mại, căng thẳng khu vực leo thang, đến những dịch chuyển mạnh mẽ trên thị trường hàng hoá và công nghệ, tạo ra một năm đầy biến động và tái cấu trúc sâu rộng.

Mỹ bán 11 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan, Abu Dhabi hút 9.000 tỷ USD

Mỹ bán 11 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan, Abu Dhabi hút 9.000 tỷ USD

21/12/25 16:00 (GMT+7)

(VNF) - Tuần qua, tài chính quốc tế chứng kiến nhiều diễn biến đáng chú ý, từ các thương vụ đầu tư xuyên biên giới tại châu Á và Trung Đông, đến tác động từ căng thẳng Mỹ - Trung, phản ánh sự dịch chuyển của dòng vốn toàn cầu trong bối cảnh bất ổn gia tăng.

Sau một phán quyết, tài sản ròng của tỷ phú Elon Musk vọt lên 749 tỷ USD

Sau một phán quyết, tài sản ròng của tỷ phú Elon Musk vọt lên 749 tỷ USD

21/12/25 15:29 (GMT+7)

(VNF) - Tòa án Tối cao bang Delaware (Mỹ) đã ra phán quyết khôi phục gói thù lao mà tỷ phú Elon Musk nhận được từ Tesla vào năm 2018 trị giá 56 tỷ USD -- hiện được ước tính khoảng 139 tỷ USD dựa trên giá cổ phiếu Tesla tại thời điểm đóng cửa phiên giao dịch hôm 20/12. Nếu có hiệu lực, tỷ phú Elon Musk sẽ trở thành người đầu tiên có tài sản ròng vượt 700 tỷ USD.

Đột kích một đại lý du lịch, thu giữ lượng lớn tiền và vàng

Đột kích một đại lý du lịch, thu giữ lượng lớn tiền và vàng

21/12/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Tại 1 đại lý du lịch ở Ấn Độ, lực lượng chức năng thu giữ nhiều tài sản giá trị, gồm: 13 tỷ đồng tiền mặt, 313kg bạc, 6kg vàng, tổng trị giá hơn 48 tỷ đồng.

8 ‘quả bom xịt’ của giới công nghệ năm 2025

8 ‘quả bom xịt’ của giới công nghệ năm 2025

21/12/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Năm 2025 chứng kiến nhiều dự án công nghệ được kỳ vọng cao nhưng không đạt được kết quả như mong đợi. Từ robot hình người, trí tuệ nhân tạo đến xe điện và tiền điện tử, một số sản phẩm đã gặp khó khăn trong quá trình triển khai, trong khi những dự án khác chịu tác động từ chính trị, thị trường và phản ứng xã hội.

Thêm một ‘chiến thắng’ nữa cho Tổng thống Trump

Thêm một ‘chiến thắng’ nữa cho Tổng thống Trump

20/12/25 13:24 (GMT+7)

(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ghi thêm một “chiến thắng” nữa khi hàng loạt tập đoàn dược phẩm hàng đầu chấp nhận hạ giá thuốc tại thị trường Mỹ, đổi lại các ưu đãi về thuế

Pop Mart 'bốc hơi' 40% vốn hóa: Labubu đã hết thời?

Pop Mart 'bốc hơi' 40% vốn hóa: Labubu đã hết thời?

20/12/25 13:05 (GMT+7)

(VNF) - Sau thời kỳ tăng trưởng nóng, cổ phiếu Pop Mart bất ngờ lao dốc. Nhà đầu tư đang quan ngại về triển vọng của Labubu - nhân vật từng đưa hãng đồ chơi Trung Quốc này trở thành hiện tượng toàn cầu.

Thái Lan kiếm hơn 10.000 tỷ đồng từ SEA Games 33

Thái Lan kiếm hơn 10.000 tỷ đồng từ SEA Games 33

20/12/25 11:39 (GMT+7)

(VNF) - Theo công bố mới nhất từ Cơ quan Thể thao Thái Lan, tổng giá trị kinh tế do SEA Games 33 tạo ra đến thời điểm hiện tại dự kiến đạt mốc 12 tỷ baht, tương đương hơn 380 triệu USD (hơn 10 nghìn tỷ Việt Nam đồng).

Trung Quốc phát hiện mỏ vàng dưới biển lớn nhất châu Á

Trung Quốc phát hiện mỏ vàng dưới biển lớn nhất châu Á

20/12/25 10:44 (GMT+7)

(VNF) - Trung Quốc vừa phát hiện mỏ vàng dưới đáy biển đầu tiên của nước này, cũng là mỏ vàng dưới biển lớn nhất châu Á, đánh dấu bước đột phá quan trọng trong chiến lược đẩy mạnh thăm dò khoáng sản trên toàn quốc.

Toàn cảnh thuế đối ứng Mỹ 2025: TT Trump mạnh tay, chuỗi cung ứng chao đảo

Toàn cảnh thuế đối ứng Mỹ 2025: TT Trump mạnh tay, chuỗi cung ứng chao đảo

20/12/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Năm 2025 chứng kiến những biến động dồn dập trong chính sách thuế đối ứng của Mỹ, khi các quyết định được ban hành, điều chỉnh rồi tạm hoãn liên tiếp trong thời gian ngắn, tạo nên một chuỗi mốc chính sách dày đặc hiếm thấy.

Vì sao Đức muốn 'ly hôn' với Trung Quốc?

Vì sao Đức muốn 'ly hôn' với Trung Quốc?

20/12/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong suốt 2 thập kỷ, Đức và Trung Quốc từng được xem là một “cặp đôi kinh tế hoàn hảo”, cùng hưởng lợi lớn từ làn sóng toàn cầu hóa thương mại. Đức cung cấp máy móc, thiết bị công nghiệp mà Trung Quốc cần để sản xuất hàng tiêu dùng cho phần còn lại của thế giới. Nhưng trật tự đó đang đảo chiều. Trung Quốc ngày nay dường như không còn cần Đức như trước, trong khi Berlin lại muốn chấm dứt mối quan hệ phụ thuộc này.

Trung Quốc tạo đột phá: Công bố chip quang học nhanh hơn Nvidia 100 lần

Trung Quốc tạo đột phá: Công bố chip quang học nhanh hơn Nvidia 100 lần

19/12/25 15:28 (GMT+7)

(VNF) - Các nhà khoa học Trung Quốc vừa công bố một con chip điện toán quang học có hiệu năng vượt trội hơn phần cứng trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu của Nvidia hơn 100 lần về cả tốc độ xử lý lẫn hiệu quả năng lượng, đặc biệt trong các tác vụ AI tạo sinh như tổng hợp hình ảnh và sản xuất video.

Bán trái phiếu Mỹ, mua vàng: Chiến lược phòng thủ mới của Trung Quốc

Bán trái phiếu Mỹ, mua vàng: Chiến lược phòng thủ mới của Trung Quốc

19/12/25 13:15 (GMT+7)

(VNF) - Trung Quốc đã hạ lượng trái phiếu kho bạc Mỹ nắm giữ xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008, trong khi tiếp tục gia tăng dự trữ vàng tháng thứ 13 liên tiếp.

Nhật Bản chính thức nâng lãi suất lên đỉnh 30 năm

Nhật Bản chính thức nâng lãi suất lên đỉnh 30 năm

19/12/25 11:34 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 19/12, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã tăng lãi suất chuẩn lên mức cao nhất kể từ năm 1995, trong bối cảnh lạm phát cao và tăng trưởng kinh tế chậm.

Không thể dùng tài sản Nga, EU ‘tự gánh’ 105 tỷ USD hỗ trợ Ukraine

Không thể dùng tài sản Nga, EU ‘tự gánh’ 105 tỷ USD hỗ trợ Ukraine

19/12/25 10:49 (GMT+7)

(VNF) - Sau khi kế hoạch sử dụng tài sản Nga thất bại, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã thống nhất cho Ukraine vay 90 tỷ euro (xấp xỉ 105 tỷ USD) từ ngân sách chung của khối.

Tin khác
Một năm biến động chưa từng có ở châu Á

Một năm biến động chưa từng có ở châu Á

(VNF) - Thiên tai, bất ổn xã hội, tội phạm mạng và những cú xoay trục kinh tế đã đan xen, khiến năm 2025 trở thành một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất đối với châu Á trong bối cảnh trật tự toàn cầu đang dịch chuyển nhanh chóng.

Từ 10% đến 145%: Toàn cảnh cuộc chiến thuế quan Mỹ – Trung năm 2025

Từ 10% đến 145%: Toàn cảnh cuộc chiến thuế quan Mỹ – Trung năm 2025

'Mục sở thị' tàu cao tốc nhanh thứ hai thế giới, chỉ sau Trung Quốc

'Mục sở thị' tàu cao tốc nhanh thứ hai thế giới, chỉ sau Trung Quốc

'Chiến tranh kim chi': Trung Quốc lấn át, Hàn Quốc thất thế ngay trên sân nhà

'Chiến tranh kim chi': Trung Quốc lấn át, Hàn Quốc thất thế ngay trên sân nhà

Giá vàng lập đỉnh lịch sử, tăng hơn 69% từ đầu năm

Giá vàng lập đỉnh lịch sử, tăng hơn 69% từ đầu năm

Tài chính quốc tế 2025: Những cú 'đảo chiều' ngoài dự đoán

Tài chính quốc tế 2025: Những cú 'đảo chiều' ngoài dự đoán

15 năm sau thảm họa Fukushima, Nhật Bản tái khởi động nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới

15 năm sau thảm họa Fukushima, Nhật Bản tái khởi động nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới

Trung Quốc: Lãi suất 'đứng yên' giữa sóng gió kinh tế

Trung Quốc: Lãi suất 'đứng yên' giữa sóng gió kinh tế

Hành trình trở thành công ty giá trị nhất thế giới của Nvidia

Hành trình trở thành công ty giá trị nhất thế giới của Nvidia

Nga bán lượng vàng khổng lồ cho Trung Quốc

Nga bán lượng vàng khổng lồ cho Trung Quốc

10 sự kiện định hình kinh tế thế giới năm 2025

10 sự kiện định hình kinh tế thế giới năm 2025

Mỹ bán 11 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan, Abu Dhabi hút 9.000 tỷ USD

Mỹ bán 11 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan, Abu Dhabi hút 9.000 tỷ USD

Sau một phán quyết, tài sản ròng của tỷ phú Elon Musk vọt lên 749 tỷ USD

Sau một phán quyết, tài sản ròng của tỷ phú Elon Musk vọt lên 749 tỷ USD

Đột kích một đại lý du lịch, thu giữ lượng lớn tiền và vàng

Đột kích một đại lý du lịch, thu giữ lượng lớn tiền và vàng

8 ‘quả bom xịt’ của giới công nghệ năm 2025

8 ‘quả bom xịt’ của giới công nghệ năm 2025

Thêm một ‘chiến thắng’ nữa cho Tổng thống Trump

Thêm một ‘chiến thắng’ nữa cho Tổng thống Trump

Pop Mart 'bốc hơi' 40% vốn hóa: Labubu đã hết thời?

Pop Mart 'bốc hơi' 40% vốn hóa: Labubu đã hết thời?

Thái Lan kiếm hơn 10.000 tỷ đồng từ SEA Games 33

Thái Lan kiếm hơn 10.000 tỷ đồng từ SEA Games 33

Trung Quốc phát hiện mỏ vàng dưới biển lớn nhất châu Á

Trung Quốc phát hiện mỏ vàng dưới biển lớn nhất châu Á

Toàn cảnh thuế đối ứng Mỹ 2025: TT Trump mạnh tay, chuỗi cung ứng chao đảo

Toàn cảnh thuế đối ứng Mỹ 2025: TT Trump mạnh tay, chuỗi cung ứng chao đảo

Vì sao Đức muốn 'ly hôn' với Trung Quốc?

Vì sao Đức muốn 'ly hôn' với Trung Quốc?

Trung Quốc tạo đột phá: Công bố chip quang học nhanh hơn Nvidia 100 lần

Trung Quốc tạo đột phá: Công bố chip quang học nhanh hơn Nvidia 100 lần

Bán trái phiếu Mỹ, mua vàng: Chiến lược phòng thủ mới của Trung Quốc

Bán trái phiếu Mỹ, mua vàng: Chiến lược phòng thủ mới của Trung Quốc

Nhật Bản chính thức nâng lãi suất lên đỉnh 30 năm

Nhật Bản chính thức nâng lãi suất lên đỉnh 30 năm

Không thể dùng tài sản Nga, EU ‘tự gánh’ 105 tỷ USD hỗ trợ Ukraine

Không thể dùng tài sản Nga, EU ‘tự gánh’ 105 tỷ USD hỗ trợ Ukraine

'Vàng mới' trên triền đồi đỏ: Cam Hà Tĩnh, quả quý giúp dân vươn lên làm giàu

'Vàng mới' trên triền đồi đỏ: Cam Hà Tĩnh, quả quý giúp dân vươn lên làm giàu

(VNF) - Cuối năm – mùa cam chín rộ ở Hà Tĩnh, những vườn cam trên nhiều vùng đồi như Thượng Lộc, Hương Khê, Vũ Quang, Mai Hoa… đang tạo nên những khoảnh khắc rộn ràng của thu hoạch. Đây là thời điểm chứng kiến sự hội tụ của nắng gió, đất đỏ và bàn tay nông dân, tạo ra những cây cam “siêu quả” độc đáo, không chỉ là đặc sản vùng miền mà còn là sản phẩm của mô hình liên kết nông nghiệp, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về xóa đói giảm nghèo tại Hà Tĩnh trong những năm qua.