Nhân vật

Ông chủ Tân Hiệp Phát: 'Con cái làm sai thì phải phạt nặng hơn nhân viên'

(VNF) - Theo ông chủ Tân Hiệp Phát Trần Quí Thanh, đảm bảo sự công bằng giữa "con của mình và nhân viên của mình" là “gót chân Achilles” của các công ty gia đình.

Ông chủ Tân Hiệp Phát: 'Con cái làm sai thì phải phạt nặng hơn nhân viên'

Ông Trần Quí Thanh và 2 con gái

Ông Trần Quí Thanh cho biết là người sáng lập và điều hành một tập đoàn gia đình như Tân Hiệp Phát, ông hay nhận được câu hỏi "Trong cách quản lý công ty gia đình, tôi có bị rơi vào 'gót chân Achilles' không? Có bỏ qua lỗi lầm của con cái khi chúng mắc lỗi không? Và làm thế nào để tạo sự công bằng giữa con của mình và nhân viên của mình?".

Trả lời những thắc mắc trên, ông Trần Quí Thanh khẳng định: "Không lý gì con làm sai lại không trừng phạt cả. Vì nếu không thì sự thỏa hiệp đó làm cho nhân viên không phục. Thậm chí con cái làm sai bị phạt nặng hơn, vì phải làm gương chứ".

Theo ông Trần Quí Thanh, như vậy "Mọi người đều thấy được sự công bằng, con không ỷ lại".

Ông chủ Tân Hiệp Phát cho rằng một công ty gia đình có cả ưu điểm và nhược điểm. "Ưu điểm nhưng đôi khi cũng là nhược điểm. Công ty gia đình thì thường dễ quyết định bằng tình cảm và cảm xúc, thường ra quyết định nhanh và sửa sai nhanh, không phải qua nhiều công đoạn và chờ trình duyệt các cấp như các tập đoàn đa quốc gia.

"Để phát huy tối đa ưu điểm và hạn chế nhược điểm, theo tôi, công ty gia đình nên quản trị theo tiêu chuẩn quốc tế và phối hợp hài hòa nhưng đồng thời cũng tinh giản bộ máy. Nói chung là làm sao để phát huy tối ưu và triệt tiêu được những khuyết điểm của hai hệ thống quản trị đó", ông Trần Quí Thanh nhấn mạnh.

Theo ông Thanh, đảm bảo sự công bằng giữa "con của mình và nhân viên của mình" là “gót chân Achilles” của các công ty gia đình.

"Cứ sai chỗ nào thì xử chỗ đó, nhưng quan trọng là để con thấy được cái sai của mình để sửa và làm cho tất cả nhân viên đều có suy nghĩ làm thế nào để bảo vệ cho mục tiêu chung của công ty... Khi mình xử lý nghiêm con mình thì nhân viên cũng rất nể sợ. Mình làm thủ trưởng mà không tạo cho nhân viên niềm tin thì làm sao họ theo mình?", ông Thanh chia sẻ.

Tin mới lên